Liên Hợp Quốc kêu gọi bảo vệ tốt hơn các nhà báo

(SGGPO).- Tại Diễn đàn các cơ quan Liên Hợp Quốc về an toàn của các nhà báo do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO) vừa diễn ra tại thủ đô Paris của Pháp ngày 13-9, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cần tăng cường bảo vệ tốt hơn các nhà báo và đưa những phần tử làm hại nhà báo ra trước công lý.

Phóng viên AFP bị gí sung vào ngực trong khi đang tác nghiệp ở Afghanistan

Ông thúc giục cộng đồng quốc tế cần đảm bảo các phương tiện thông tin đại chúng có thể thực hiện nhiệm vụ của báo chí nhân danh nhân loại. Báo chí không thể tự do nếu nhà báo bị tấn công. Những kẻ mưu sát, bắt cóc, quấy rối, bắt giữ hoặc hăm doạ nhà báo không chỉ làm ngừng dòng thông tin tự do mà còn bóp nghẹt khả năng của hàng triệu người nói lên tiếng nói của họ. Ông nhấn mạnh chỉ trừng trị chúng thích đáng mới có thể phá vỡ được vòng luẩn quẩn này.

Theo AFP, năm ngoái, đã có đến 105 nhà báo trên thế giới bị giết trong khi tác nghiệp.  

        H.Chi. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.