Liên Hợp Quốc kêu gọi bảo vệ tốt hơn các nhà báo

(SGGPO).- Tại Diễn đàn các cơ quan Liên Hợp Quốc về an toàn của các nhà báo do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO) vừa diễn ra tại thủ đô Paris của Pháp ngày 13-9, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cần tăng cường bảo vệ tốt hơn các nhà báo và đưa những phần tử làm hại nhà báo ra trước công lý.

Phóng viên AFP bị gí sung vào ngực trong khi đang tác nghiệp ở Afghanistan

Ông thúc giục cộng đồng quốc tế cần đảm bảo các phương tiện thông tin đại chúng có thể thực hiện nhiệm vụ của báo chí nhân danh nhân loại. Báo chí không thể tự do nếu nhà báo bị tấn công. Những kẻ mưu sát, bắt cóc, quấy rối, bắt giữ hoặc hăm doạ nhà báo không chỉ làm ngừng dòng thông tin tự do mà còn bóp nghẹt khả năng của hàng triệu người nói lên tiếng nói của họ. Ông nhấn mạnh chỉ trừng trị chúng thích đáng mới có thể phá vỡ được vòng luẩn quẩn này.

Theo AFP, năm ngoái, đã có đến 105 nhà báo trên thế giới bị giết trong khi tác nghiệp.  

        H.Chi. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.