Liên Hợp Quốc kêu gọi bảo vệ tốt hơn các nhà báo

(SGGPO).- Tại Diễn đàn các cơ quan Liên Hợp Quốc về an toàn của các nhà báo do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO) vừa diễn ra tại thủ đô Paris của Pháp ngày 13-9, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cần tăng cường bảo vệ tốt hơn các nhà báo và đưa những phần tử làm hại nhà báo ra trước công lý.

Phóng viên AFP bị gí sung vào ngực trong khi đang tác nghiệp ở Afghanistan

Ông thúc giục cộng đồng quốc tế cần đảm bảo các phương tiện thông tin đại chúng có thể thực hiện nhiệm vụ của báo chí nhân danh nhân loại. Báo chí không thể tự do nếu nhà báo bị tấn công. Những kẻ mưu sát, bắt cóc, quấy rối, bắt giữ hoặc hăm doạ nhà báo không chỉ làm ngừng dòng thông tin tự do mà còn bóp nghẹt khả năng của hàng triệu người nói lên tiếng nói của họ. Ông nhấn mạnh chỉ trừng trị chúng thích đáng mới có thể phá vỡ được vòng luẩn quẩn này.

Theo AFP, năm ngoái, đã có đến 105 nhà báo trên thế giới bị giết trong khi tác nghiệp.  

        H.Chi. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.