Liên Hợp Quốc kêu gọi bảo vệ tốt hơn các nhà báo

(SGGPO).- Tại Diễn đàn các cơ quan Liên Hợp Quốc về an toàn của các nhà báo do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO) vừa diễn ra tại thủ đô Paris của Pháp ngày 13-9, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cần tăng cường bảo vệ tốt hơn các nhà báo và đưa những phần tử làm hại nhà báo ra trước công lý.

Phóng viên AFP bị gí sung vào ngực trong khi đang tác nghiệp ở Afghanistan

Ông thúc giục cộng đồng quốc tế cần đảm bảo các phương tiện thông tin đại chúng có thể thực hiện nhiệm vụ của báo chí nhân danh nhân loại. Báo chí không thể tự do nếu nhà báo bị tấn công. Những kẻ mưu sát, bắt cóc, quấy rối, bắt giữ hoặc hăm doạ nhà báo không chỉ làm ngừng dòng thông tin tự do mà còn bóp nghẹt khả năng của hàng triệu người nói lên tiếng nói của họ. Ông nhấn mạnh chỉ trừng trị chúng thích đáng mới có thể phá vỡ được vòng luẩn quẩn này.

Theo AFP, năm ngoái, đã có đến 105 nhà báo trên thế giới bị giết trong khi tác nghiệp.  

        H.Chi. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) phát hiện một nhóm các protein trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh truyền nhiễm.
" />