Liên quân lỏng lẻo

Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi ngày 15-3 đã tuyên bố rút quân khỏi Iraq kể từ tháng 9-2005. Trong suốt hai năm qua, đã có 21 người Italia chết và bị thương tại Iraq dẫn đến 80% người Italia không chấp nhận quân đội Italia có mặt tại nước này. Tuy vậy, Thủ tướng Berlusconi vẫn cứ nấn ná không muốn đưa ra tuyên bố rút quân mà chỉ cho rằng Italia sẽ rút quân khi nào Chính phủ Iraq yêu cầu. 
 

Lính Italia tại Iraq

Thế rồi, sự kiện nhân viên an ninh Nicola Calipari bị Mỹ bắn chết trong chiến dịch giải cứu nhà báo nữ Giuliana Sgrena tại Iraq và cuộc bầu cử địa phương tại Italia đang đến gần đã dẫn đến quyết định khá bất ngờ của Thủ tướng Berlusconi. Sau sự kiện Calipari, uy tín của Thủ tướng Berlusconi trong các cuộc thăm dò dư luận sụt giảm thấy rõ. Theo giáo sư James Walson, giảng viên Trường Đại học Mỹ ở Roma: “Thủ tướng Berlusconi không muốn tiêu tốn thêm nhiều tiền thuế của dân trong các chiến dịch giải thoát con tin tại Iraq khi cuộc bầu cử sắp diễn ra”.
 
Việc Italia tuyên bố rút quân dù muốn hay không cũng đẩy Mỹ vào thế rất khó xử. Cùng với Italia, Ukraine, Bulgaria là hai nước mới đây tuyên bố rút quân khỏi Iraq, chưa kể nhiều nước khác đã rút quân gần xong. Các nhà quân sự dự báo, sau tuyên bố rút quân của Italia, sẽ có thêm hàng loạt nước khác tuyên bố rút quân khiến cho liên quân của Mỹ tại Iraq sút giảm trầm trọng. Sau khi Italia tuyên bố rút quân, Thủ tướng Australia John Howard cho biết hiện nay Australia vẫn chưa có kế hoạch tăng cường thêm 450 quân thay thế cho quân Hà Lan đã rút khỏi Iraq. Như vậy liên quân do Mỹ cầm đầu tại Iraq đang trở nên lỏng lẻo hơn bao giờ hết.
 
Vấn đề đặt ra là ai sẽ lấp chỗ trống của các binh sĩ các nước rút quân? Đó là một vấn đề lớn đối với Mỹ khi mà lực lượng an ninh Iraq còn quá yếu và mỏng đang bất lực nhìn các cuộc tấn công ngày càng mạnh của quân nổi dậy. So với trước đây, mỗi ngày có ít hơn các vụ tấn công nhưng mức độ thương vong của các vụ tấn công rất cao.

Theo cuộc thăm dò dư luận Mỹ được ABC News và báo The Washington Post công bố ngày 15-3, có 70% số người được hỏi nói rằng mức độ tổn thất của Mỹ ở Iraq là “không thể chấp nhận được”; 53% cho rằng không đáng để tiến hành cuộc chiến này. Trong các cuộc thăm dò ý kiến trước đây, số người ủng hộ cuộc chiến này tới 70%. Cuộc thăm dò lần này cũng cho thấy số người Mỹ cho rằng cuộc chiến đã đặt nước Mỹ vào một vị thế mạnh đã giảm từ 52% trong thời gian diễn ra cuộc chiến nay giảm xuống còn 28% 

VŨ MINH
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.