Liverpool giành quyền vào vòng đấu bảng sau trận hòa khó nhọc với Maccabi Haifa trên sân trung lập ở Kiev. Kết quả 1-1 đủ giúp họ đảm bảo ưu thế sau chiến thắng 2-1 ở lượt đi nhưng gã khổng lồ nước Anh cũng phải trả giá với chấn thương của nhiều trụ cột.

Tiền đạo Peter Crouch (phải, Liverpool) tranh bóng với Alain Masudi (Maccabi Haifa).
Nạn dịch chấn thương khởi phát trong trận đầu mùa ở Premiership giờ đang có dấu hiệu trầm trọng hơn sau trận đấu trên sân vận động mang tên HLV huyền thoại Valery Lovanovski. Hậu vệ cánh Stephen Warnock dính chấn thương mắt cá và sẽ vắng mặt 2 tuần, trong lúc tiền vệ trụ rắn rỏi Mohamed Sissoko cũng phải dưỡng thương 3 tuần vì chấn thương đầu gối.
Cả hai sẽ gia nhập phòng điều trị của Liverpool cùng 3 cầu thủ đã bỏ lỡ chuyến đi Ucraina lần này là Jamie Carragher, John Arne Riise và Gabriel Paletta.
Tổng cộng cả 5 cầu thủ quan trọng đó đều sẽ vắng mặt trong trận cuối tuần với West Ham ở Premiership, khiến HLV Rafael Benitez không khỏi than vãn: “Chúng tôi đã lọt vào vòng đấu bảng và tôi tin là chúng tôi xứng đáng với vị trí đó sau khi tạo ra rất nhiều cơ hội trong trận đấu. Nhưng điều tệ hại nhất xảy ra cho chúng tôi là chấn thương của Stephen và Mohamed, cả hai sẽ vắng mặt một thời gian…”.
Benitez đang chờ đợi kết quả bốc thăm diễn ra tại Monaco vào thứ Năm khi Liverpool được chọn làm đội hạt giống và nắm chắc trong tay số lợi nhuận đến 12 triệu bảng từ giải này. “Chúng tôi chưa đạt 100% phong độ – tôi biết thế. Quá trình chuẩn bị mùa này gặp khó khăn vì nhiều cầu thủ trở lại đội ở những thời điểm khác nhau sau World Cup. Khi chúng tôi vượt qua trận đấu tới với West Ham, rồi trải qua quãng nghỉ hai tuần cho những trận đấu của đội tuyển, bạn sẽ thấy đội bóng cải thiện và tiến bộ cùng nhau để sẵn sàng trở thành một đội bóng lớn thực sự trong Champions League. Rồi bạn sẽ thấy một Liverpool mạnh mẽ hơn nhiều”.
Liverpool đã đánh giá đúng thực lực của đội bóng Israel để ung dung xếp đội hình nhiều cầu thủ dự bị và thậm chí để tiền vệ chủ chốt Steven Gerrard lẫn tiền đạo Craig Bellamy ngồi ngoài sân. Dù đội hình có đến 8 vị trí khác biệt so với cuối tuần trước, Liverpool vẫn chiếm ưu thế trong hiệp đầu, chỉ có điều họ không tận dụng được bất cứ cơ hội nào, từ cú sút chệch cột của Xabi Alonso đến ba pha kết thúc sấm sét của Luis Garcia ở phút 20 mà thủ thành Nir Davidovitch đều xuất sắc đỡ được.
Nhưng bước ngoặt của trận đấu là bàn thắng mở tỷ số phút 54 của tiền đạo cao kều Peter Crouch bằng quả đánh đầu từ đường chuyền đẹp của Jermaine Pennant. Nhưng chỉ 9 phút sau đó, Maccabi đưa trận đấu trở về thế cân bằng khi Roberto Colautti sút bồi ghi bàn sau pha cản phá để bóng bật ra của thủ thành Jose Reina.
Với chấn thương của Sissoko, Benitez buộc phải tung Gerrard vào trận ở phút 67, nhưng Liverpool không ghi thêm bàn nào mà còn trải qua những phút cuối trận toát mồ hôi khi Reina xuất sắc moi được cú sút xoáy vồng của Colautti ra khỏi khung thành.
Benitez nói: “Chúng tôi đã thống trị hiệp đầu và lẽ ra đã ghi được nhiều bàn hơn, nhưng thủ thành của họ quá xuất sắc. Chúng tôi không thể ghi bàn thứ hai để kết liễu cuộc chiến và điều đó giúp cả hai phía quyết tâm duy trì thế trận ganh đua đến cuối cùng. Haifa là đội chơi có tổ chức, tấn công giỏi và họ đã mang đến cho chúng tôi nhiều rắc rối”.
HLV Roni Levy của Haifa hài lòng: “Tôi tự hào với cách đội bóng của mình đối chọi với một CLB lớn. Nhưng quả là khó khăn khi phải chơi trên sân Kiev mà không phải ở Israel. Ở trình độ này, sân nhà mang tính quyết định. Liverpool đã thắng trận lượt đi nhờ chơi sân nhà và chúng tôi sẽ làm tốt hơn nếu được chơi ở Israel”.
NHẬT TÂN
Đội hình thi đấu MACCABI HAIFA: 1 Nir Davidovitch; 3 Alon Harazi, 18 Haim Magralishvili, 19 Rafael Olarra, 21 Dekil Keinan (14 Eyal Meshumar 65); 5 Xavier Anderson (12 Maor Melikson, phút 71), 15 Xavier Dirceu, 7 Gustavo Bokoli, 10 Alain Masudi (11 Shlomi Arbaitman phút 80); 9 Roberto Colautti, 20 Yaniv Katan LIVERPOOL: 25 Jose Reina; 3 Steve Finnan, 4 Sami Hyypia, 5 Daniel Agger, 28 Stephen Warnock (12 Fabio Aurelio phút 28); 11 Mark Gonzalez, 14 Xabi Alonso, 22 Mohamed Sissoko (8 Steven Gerrard, phút 67), 16 Jermaine Pennant (17 Craig Bellamy, 86); 10 Luis Garcia, 15 Peter Crouch THÔNG SỐ KỸ THUẬT KẾT QUẢ |