Lo...

Chấn thương tay của Anh Đức (bên phải) từ Agribank Cup, đến nay vẫn chưa khỏi hẳn trong khi BV Cup đang gần kề.
HOÀNG HÙNG

Cái lo lớn nhất không phải là BV Cup này đội tuyển Olympic Việt Nam đá ra sao, mà là lo cho từng thành viên ở đấy sớm trở lại sự cân bằng.

Chỉ còn ba ngày nữa và cuộc thử nghiệm của thầy trò ông Riedl vẫn còn nhiều khó khăn sau hàng loạt sự bổ sung người mới cùng sự rút lui của nhiều nhân vật chủ chốt sau Agribank Cup.

Sự thiếu hụt vì thế khó tránh khỏi và có lẽ người hâm mộ cũng sẽ cảm thông nếu đội Olympic Việt Nam ở BV Cup chơi khó khăn hơn hai đội tuyển ở Cúp Thủ đô và Agribank.

Nhưng có phải vì những khó khăn ấy mà hôm qua ông Riedl nóng nảy hơn so với cái bản tính vốn điềm đạm và kiệm lời?

Khó có thể đòi hỏi các cầu thủ phải đá tập như đá giải nhưng HLV lại muốn “chiến trường bớt đổ máu” bằng sự phấn đấu, hết mình ở thao trường. Đã thế lại thêm một số nhân vật quan trọng bị chấn thương và bệnh.

Với ông thầy người Áo thì bây giờ, cứ vị trí nào bị hắt hơi sổ mũi là vị trí ấy khiến ông sôi lên do đã thiếu lại còn mất người.

Trung vệ Minh Đức bị chấn thương sụn bánh chè vẫn phải vừa đá vừa dè chừng; Anh Đức đá cái chân nhưng lo ngay ngáy cái tay mới tháo bột; Công Vinh mới chớm hắt hơi sổ mũi, Bảo Khanh hơi rêm vết đau cũ… làm thầy trò lo ngay ngáy vì mọi cái đều rất cận ngày khai mạc.

Có lẽ vì thế mà những nỗi lo, những thiếu thốn, cộng với những bực bội tiềm ẩn khiến trận đấu giao hữu hôm qua của đội tuyển Olympic với Hà Nội ACB, nhiều tuyển thủ bị mắng vì chưa làm hài lòng thầy. Mắng vì thái độ chưa tận tình và mắng bởi cách xử lý thiếu khôn ngoan của nhiều cầu thủ trong đó có cả các trụ cột. Các phóng viên chứng kiến toàn bộ sự kiện thuật lại ít khi nào thấy ông Riedl nóng, nhưng hôm qua thì ông lại phát sốt với sự thiếu hoàn hảo của một đội bóng thêm mới bớt cũ và sẽ phải đối đầu với những đối tượng khó khăn hơn.

VFF không đặt chỉ tiêu ở cái cúp này và cả ông Riedl cũng không buộc các học trò mình phải đạt thành tích, nhưng xem chừng áp lực đang đè nén lên từng thành viên dù cái cách đón nhận của mỗi người, mỗi vị trí mỗi khác nhau.

Với sự thiếu thoải mái trước khi vào TPHCM thi đấu BV Cup, có lẽ đội tuyển cần phải có những liệu pháp tâm lý, ít ra cũng để từng thành viên giải tỏa được sự bất an cùng gánh nặng tâm lý.

Nhưng ai sẽ là giúp thầy trò ông Riedl tìm lại được sự cân bằng tâm lý?

Chắc chắn những thành viên đang gắn bó cùng ông Riedl và các tuyển thủ sẽ phải báo cáo một cách đầy đủ về trạng thái lẫn diễn biến tâm lý cùng thực trạng của đội tuyển trước ngày di chuyển vào Nam chứ không thể né tránh mãi. Hy vọng những báo cáo trung thực ấy sẽ giúp các thành viên có trách nhiệm ngồi lại tháo gỡ dần những vướng mắc và ức chế.

Hy vọng công việc mà bấy lâu nay ít người quan tâm sẽ được nhìn nhận là việc làm bức thiết.

Hy vọng mỗi thành viên trong đội tuyển sẽ tìm lại được trạng thái cân bằng để thoải mái cống hiến và đóng góp nhiều hơn cho đội tuyển.

Chúng ta có thể không thành công về chuyên môn ở BV Cup nhưng dứt khoát không thể để toàn đội nặng nề hơn với cái cảm giác bất an.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác