Loại khỏi bộ máy công quyền những cán bộ biến chất, hành dân

(SGGP).- Ngày 17-5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 14, đơn vị bầu cử số 9 gồm: Bùi Quang Huy, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Ngô Thị Phương Lan, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM); Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trần Anh Tuấn, quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM và Văn Thị Bạch Tuyết, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM đã tiếp xúc cử tri Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4; đóng trên địa bàn huyện Củ Chi, TPHCM) và cử tri hai  xã Tân Hiệp, Tân Thới Nhì (huyện Hóc Môn).

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Các cử tri Sư đoàn 9 đánh giá cao lời hứa, cam kết của các ứng cử viên và bày tỏ sự tin tưởng các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa 14. Gửi gắm nguyện vọng, cử tri Nguyễn Văn Lộc, Phó Chính ủy Sư đoàn 9, đề nghị ứng cử viên khi trúng cử cần quan tâm, đề xuất các chính sách nhà ở cho sĩ quan và sớm có chính sách giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ.

Cùng chung mong mỏi, cử tri Lê Văn Hướng, Phó Tham mưu trưởng Sư đoàn 9 cho biết, đa số cán bộ - chiến sĩ Sư đoàn 9 từ miền Bắc, Trung và Tây Nam bộ đến Củ Chi làm nhiệm vụ. Trong hoàn cảnh xa gia đình và gặp nhiều khó khăn, các cán bộ - chiến sĩ mong muốn TPHCM quan tâm chăm lo điều kiện học hành của con cái và việc làm của vợ cán bộ  - chiến sĩ.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri 2 xã Tân Hiệp, Tân Thới Nhì cũng gửi gắm nhiều tâm tư nguyện vọng tới các ứng cử viên. Vấn đề được nhiều cử tri Hóc Môn quan tâm nhất là tình hình biển Đông. Cử tri Nguyễn Chí Nam, nguyên Bí thư Huyện ủy Hóc Môn, đề nghị người trúng cử phải có chính kiến, quan điểm về vấn đề biển Đông, thể hiện làm sao cho xứng đáng là người đại biểu của dân. Cử tri Nguyễn Văn Tính (xã Tân Hiệp) mong muốn các đại biểu Quốc hội và Quốc hội khóa tới cần có tiếng nói mạnh mẽ về vấn đề biển Đông, thể hiện rõ ý chí của một đất nước, một dân tộc có chủ quyền về biển đảo.

Còn cử tri Nguyễn Văn Tính trăn trở trước tình trạng tham nhũng đang trở thành quốc nạn. Ông Tính coi đây là giặc nội xâm đang đi sâu vào từng người, từng người một mà chúng ta chưa nhận diện hết được. Nhận xét vẫn còn nhiều cán bộ hành dân, thậm chí có dấu hiệu cường hào mới, cử tri Nguyễn Chí Nam gửi gắm đồng chí Đinh La Thăng xử lý cho tốt tình trạng này.

Thay mặt các ứng cử viên đơn vị bầu cử số 9, ứng cử viên Đinh La Thăng tiếp thu đầy đủ và cho biết sẽ chuyển tới cơ quan có liên quan, cao nhất là Quốc hội về các băn khoăn, lo lắng của cử tri. Từ đó xem xét, điều chỉnh các quy định sao cho thật sự phù hợp với đời sống nhân dân và cán bộ - chiến sĩ.

Trên cương vị là ứng cử viên và là người đứng đầu của TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng chia sẻ, vấn đề nhà ở rất nan giải với thành phố, không chỉ đối với sĩ quan mà cả đối với công nhân lao động, người thu nhập thấp… Cả nước và TPHCM đặc biệt quan đến vấn đề này nhưng hiện chưa đáp ứng được. “Chúng tôi có trách nhiệm chăm lo, trong điều kiện có thể, để đời sống, điều kiện học hành và việc làm của vợ con cán bộ - chiến sĩ được khá hơn”, đồng chí Đinh La Thăng nhìn nhận. Riêng chuyện trường học của con em cán bộ - chiến sĩ, theo đồng chí Đinh La Thăng thì “không phải điều kiện gì hết - không phân biệt đúng tuyến hay không đúng tuyến - mà là theo nguyện vọng, chỉ cần các em đáp ứng yêu cầu đầu vào”.

Trước nhiều ý kiến của cử tri về vấn đề biển Đông, đồng chí Đinh La Thăng khẳng định: “Đảng, Nhà nước kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Đảng, Nhà nước ta không quên nhiệm vụ thiêng liêng đó”. Đồng chí Đinh La Thăng cũng mong cử tri hết sức chia sẻ, thể hiện lòng yêu nước bằng hành động cụ thể, có hiệu quả thiết thực và tỉnh táo không để bị lợi dụng, lôi kéo vào các hoạt động, âm mưu lật đổ chính quyền.

Trong vấn đề phòng chống tham nhũng đồng chí Đinh La Thăng nhìn nhận, kết quả phòng chống chưa như mong muốn, tham nhũng lãng phí chưa được đẩy lùi. Đồng chí Đinh La Thăng cho biết, thành phố đang quyết tâm cải cách hành chính, nâng cao đạo đức công vụ với mục đích là đem lại sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. “Thành phố dứt khoát loại khỏi bộ máy công quyền những người thoái hóa biến chất, những cán bộ hành dân và những cán bộ như cử tri nêu là một loại cường hào mới, áp bức người dân”, đồng chí Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Theo đồng chí Đinh La Thăng, thành phố nỗ lực chuyển sang nền hành chính phục vụ, với phương châm vì nhân dân phục vụ. Trong nỗ lực chung của thành phố, nếu cán bộ công chức nào làm sai thì phải xin lỗi người dân và sai hoài thì “tự khắc văng ra ngoài đội ngũ”. “Cứ nhũng nhiễu rồi ai “hỏi thăm” đến là xin lỗi thì không được. Xin lỗi cùng lắm là 2-3 lần, còn người phải đi xin lỗi vài lần thì chắc chắn phải đứng ra ngoài đội ngũ”, đồng chí Đinh La Thăng khẳng định

Chia sẻ với các bức xúc của cử tri về tình hình tội phạm phức tạp, đồng chí Đinh La Thăng cho biết, thành phố đang tập trung các giải pháp quyết liệt để trấn áp tội phạm. Một thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình thì không thể để tệ nạn, tội phạm trộm cắp, cướp giật xảy ra phức tạp. Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cam kết: “Thành phố có đầy đủ công cụ và có sức mạnh toàn dân, làm sao chúng ta thua mấy thằng trộm cướp, ăn cắp vặt được. Người dân phải được sống trong môi trường an toàn”.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác