“Loạn” sang chiết gas tràn lan các tỉnh

Hầu hết các bình gas mini (ngoại trừ loại bình vỏ Inox) chế tạo bằng thép chỉ được sử dụng một lần. Tuy nhiên, không ít người liều lĩnh, tự sang chiết gas từ bình gas 12kg sang bình gas mini để tái sử dụng.

  • Coi thường tính mạng

Nhân viên quán N.M. ở huyện Gò Quao (Kiên Giang) đang “biểu diễn” tay nghề sang chiết gas.

Giữa cái nắng oi bức của những ngày cuối tháng 10, chúng tôi tạt vào quán nhậu N.M, thuộc huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang. Món khai vị là ếch xào lăn vừa được mang lên, chưa kịp hâm nóng thì bếp hết gas. Tức khắc, cô nhân viên phục vụ mở bếp, lấy bình gas và chạy đến bình gas 12 kg đang dựng ngược ở góc nhà rồi tự sang chiết, trước sự kinh hãi của chúng tôi.

Như được khích lệ, cô nhân viên này hướng dẫn luôn cho chúng tôi cách nạp gas như sau: dốc ngược bình 12kg xuống, sau đó đưa bình gas mini vào van đầu bình. Tay phải xả van, tay trái dùng đá lạnh chườm lên bình gas mini để giảm bớt áp suất. Chưa đầy 1 phút, bình gas mini đã được nạp đầy “năng lượng”.

“Quán em ai cũng có thể xạc được gas, vì nó dễ ợt như uống rượu đế vậy mà” - cô nói thêm. Theo tìm hiểu của chúng tôi, rất nhiều các quán ăn, tiệm tạp hóa ở huyện Gò Quao đều tự sang chiết gas mini để xài hoặc bán lại cho người dân, mà không gặp phải bất kỳ khuyến cáo nào từ chính quyền địa phương.

Một lão nông ở ấp Đầu Voi, thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất cho biết, việc dùng đá lạnh để giảm áp suất của bình gas khi sang chiết là… quá sang. Ở khu vực vùng sâu, vùng xa như chúng tôi, nhiều người chỉ dùng đất bùn để xoa lên bình gas thay nước đá khi sang chiết, cũng có sao đâu!

Theo một chuyên gia về khí hóa lỏng của Công ty Petrolimex gas, sang chiết gas là thao tác đưa gas lỏng từ bình này sang bình khác. Do áp lực cao, nên phải có thiết bị chuyên dùng để sang chiết, nếu không sẽ rất nguy hiểm, vì gas ở dạng lỏng khi thoát ra ngoài sẽ lan tỏa trong không khí với một thể tích lớn hơn gấp 250 lần. Vì vậy, theo quy định, công việc sang chiết gas chỉ được phép thực hiện tại các trạm chiết nạp và được vận hành bởi những nhân viên đã qua huấn luyện. Nguy hiểm là thế, nhưng vì lợi nhuận, liều lĩnh, và thiếu hiểu biết mà không ít người vẫn bỏ ngoài tai các quy định về an toàn cháy nổ gas.

  • Không ai quản lý?

Việc sang chiết gas mini trái phép trong nhà, các cơ quan kiểm tra không phát hiện đã đành, đằng này ngay tại khu vực đông đúc người qua lại trên đường Phù Đổng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai (trước cổng khách sạn Hoàng Anh Gia Lai), một số người còn cho dựng ngược các bình gas loại 45kg để nạp gas qua các bình gas mini, bán lại cho người tiêu dùng. Công cụ sang, chiết gas ở đây cũng chỉ là đá lạnh và một chiếc cân đồng hồ để cân trọng lượng của bình gas mini khi sang chiết gas.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có đến hàng chục điểm sang chiết gas trái phép một cách công khai như trên. Các điểm sang chiết gas trái phép này tồn tại từ năm này qua năm khác, nhưng chẳng thấy cơ quan quản lý nào ngăn chặn.

Hiện nay, ở một số địa phương, không chỉ có bình gas mini mới được sang chiết trái phép, mà theo một số công ty kinh doanh gas tại TPHCM, trong vài năm trở lại đây, ở Tây Ninh, Sông Bé, Đồng Nai… đã phát hiện rất nhiều trường hợp sang chiết gas kém chất lượng vào bình gas của các công ty kinh doanh gas có uy tín để kiếm lợi nhuận. Mặc dù các công ty kinh doanh gas đã bảo vệ thương hiệu của mình bằng cách dán tem chống giả, đóng niêm màng co… trước khi xuất kho, tuy nhiên, nhiều đại lý không quan tâm đến an toàn mà chỉ quan tâm giá rẻ.

Ngoài ra, việc xử lý các trường hợp sang chiết gas trái phép không đến nơi đến chốn cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sang chiết gas trái phép tràn lan hiện nay. Trường hợp Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang phối hợp với Công an Kinh tế huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang vừa bắt giữ 177 bình gas sử dụng niêm, tem giả là một ví dụ. Theo Công ty VT Gas - đơn vị bị làm giả niêm, tem trong vụ bắt giữ trên cho biết, trong quá trình xuống hiện trường để kiểm tra, chính quyền địa phương còn yêu cầu các công ty kinh doanh gas “tư vấn” về cách xử lý vụ này như thế nào, vì đây là lần đầu tiên huyện Gò Công Đông phát hiện trường hợp sang chiết lậu gas!

ĐÀO THỤY

Các tin, bài viết khác