Lời tạ từ cho nhau

Có rất nhiều thứ không thể che giấu người đời. Một sự kiện chấn động cả thế giới bóng đá như sự ra đi của Jose Mourinho càng khó mà che giấu nguyên nhân. Thứ Sáu 21-9, trả lời phỏng vấn của truyền hình Sky Sports, cựu HLV Chelsea xác nhận đã có những "mối rạn nứt" sau hậu trường CLB này. Cũng hôm đó, Giám đốc điều hành Chelsea Peter Kenyon thốt lên những điều mà chẳng ai tin là lại xuất phát từ một đồng minh lâu nay của Mourinho.
 
Cả CLB không phải là một khối thống nhất thực sự", Mourinho nói, "Có một số mối rạn nứt. Có lẽ một ai đó phải chịu trách nhiệm, nhưng tôi cho rằng ra đi là giải pháp hay nhất. Và tôi ra đi không phải vì sa thải, cũng không phải vì tự tôi đóng cánh cửa lại. Có thể nói một cách phù hợp là đôi bên đã thỏa thuận chia tay êm đẹp. Tôi không nói là tôi vui với thỏa thuận ấy, nhưng tôi vui vì đã chấm dứt công việc ở Chelsea. Khi người ta không muốn sa thải, khi tôi không muốn từ chức, mọi chuyện vẫn có thể tiếp tục, nhưng tôi vẫn cho rằng chia tay như thế này là hay nhất".
 
Không muốn đi sâu hơn vào chi tiết, Mourinho rào lại bằng một câu: "Trong các giải đấu, tôi là một con người chiến tranh. Nhưng ngoài giải đấu, tôi là một người hòa bình. Tôi không muốn vạch áo cho người xem lưng. Tôi không muốn cổ động viên réo gọi tên tôi nếu họ gặp một kết quả tồi trong tương lai. Tôi không muốn các cầu thủ dọa rời bỏ Chelsea bởi vì tôi đã rời bỏ. Tôi không muốn bất cứ sự phản kháng nào".
 
Khi biết rằng nhiều CĐV Chelsea đã biểu tình phản đối bên ngoài sân Stamford Bridge và nhiều người đã khóc, Mourinho cho biết chính ông cũng buồn bã: "Tôi cũng đã khóc. Mọi chuyện tôi làm đều đong đầy niềm đam mê, xúc cảm, mọi chuyện đều xây dựng trên tinh thần tập thể. Sắp tới, tôi sẽ làm việc ở một nước khác. Tôi mới 44 tuổi, còn nhiều năm cầm quân phía trước. Nhưng tôi yêu bóng đá Anh vì đây là một đất nước bóng đá tuyệt vời đến khó tin. Tôi sẽ trở lại nước Anh vào một ngày nào đó".  

Mourinho: Chia tay là tốt nhất cho cả hai bên

Mourinho cho biết thêm rằng, ông cũng không muốn trở lại Bồ Đào Nha để tránh tiếng lăm le chiếc ghế HLV đội tuyển vốn đang thuộc về HLV Scolari: "Tôi không muốn dẫn dắt đội tuyển, xin nói rất rõ như vậy. Tôi muốn BĐN thành công, tôi muốn họ tiếp tục làm những công việc của mình trong bình yên, tôi không muốn HLV trưởng Scolari phải cảnh giác nhìn ra sau lưng xem tôi có chờ sẵn hay không".
  
Trong khi đó, Giám đốc điều hành Chelsea Peter Kenyon - vốn vẫn được xem là đồng minh của Mourinho - lại nói huỵch toẹt luôn rằng Mourinho phải ra đi vì Chelsea đã phát triển vượt tầm "nhân vật đặc biệt". Nói cách khác, Mourinho đã trở nên lạc hậu so với Chelsea.
 
Cái lưỡi của Kenyon khác quá xa cái thời ông ta còn hết mình đề cao Mourinho. "Các tiêu chí đề ra cho một HLV trưởng đã thay đổi, bởi Chelsea đã thay đổi", Kenyon tuyên bố, "Thành thực mà nói, Chelsea hôm nay khác hẳn cách đây 3 năm, khi Mourinho được bổ nhiệm. Cầu thủ của Chelsea cũng đã vươn lên đẳng cấp hoàn toàn khác với những người ở đây 3 năm trước. Các kết quả trong tương lai sẽ chứng minh chúng tôi đúng với quyết định chia tay Mourinho. Những gì thực sự thay đổi trong 10 ngày qua là thông qua các cuộc bàn bạc với Jose Mourinho và CLB, chỉ còn cách chia tay là tốt nhất. Sáu tháng qua là một giai đoạn khó khăn với tất cả mọi người".

 Kenyon còn nêu rõ về những mối rạn nứt giữa Mourinho và ông chủ Abramovich. Nhà tỷ phú muốn đưa thật nhiều siêu sao về để Chelsea trở thành CLB lớn nhất, thương hiệu cao giá nhất thế giới, nhưng điều đó lại không tương thích với triết lý của Mourinho. Nhà tỷ phú quyết chí đưa những cái tên như Shevchenko và Michael Ballack bất kể giá trị sử dụng của họ đối với đội hình, còn Mourinho lại đề cao lối chơi đồng đội và không màng đến tên tuổi cá nhân. Mourinho phải ra đi sau nhiều lần va chạm với Abramovich về việc Sheva liên tục ngồi ghế dự bị, nhất là khi Chelsea chỉ tìm được những kết quả nghèo nàn trong giai đoạn khởi đầu mùa bóng.
 
Đó cũng là những gì Chủ tịch Steve Buck đã thốt ra. Buck cho biết triều đại của Mourinho chỉ còn đếm từng ngày kể từ lúc "nhân vật đặc biệt" cãi lại những quyết định quan trọng của nhà tỷ phú, mà đáng nói nhất là Mourinho đã làm Abramovich nổi giận vì từ chối đưa Shevchenko vào đội hình. Cũng vì thế, Buck hy vọng tân HLV Avram Grant sẽ không đi theo vết xe đổ: "Chúng tôi không tranh cãi về chuyện Mourinho thành công hơn Avram Grant, nếu nói về thành tích. Tuy nhiên, trong mối quan hệ giữa một HLV và một ông chủ CLB, điều cực kỳ quan trọng là phải có một lòng tin lẫn nhau, một sự thống nhất về chiến lược, tầm nhìn và cách làm".
 o0o

 Có một chi tiết quan trọng khác cũng rất cần được nhắc đến: Trong thỏa thuận bồi thường cho Mourinho, các vị lãnh đạo Chelsea đã cài vào một điều khoản ngăn cấm ông nhanh chóng chuyển sang một CLB hàng đầu khác ở nước Anh. Đó cũng là lẽ thường tình, bởi không có gì tai ách cho bằng một HLV giỏi như Mourinho vừa rời khỏi Chelsea được vài ngày đã tức khắc trở thành đối thủ của Chelsea.
 
Chủ tịch Steve Buck cho biết: "Những điều khoản cụ thể trong giao kèo với Mourinho được giữ cẩn mật. Nhưng trong giao kèo này cũng chẳng có gì khác biệt với lẽ thường. Các cuộc bàn bạc giữa tôi và Peter Kenyon cùng Mourinho và các luật sư của ông ấy hoàn toàn thông suốt. Những phần chủ chốt nhất trong các cuộc thương thảo ấy được gút lại trong vòng chưa đầy 15 phút và Mourinho đã nói với chúng tôi rằng ông ấy rất hài lòng".

 Bài "diễn văn" của Grant khi nhậm chức HLV trưởng Chelsea
 GẦY DỰNG MỐI THIỆN CẢM

 Khi Giám đốc điều hành Peter Kenyon tuyên bố Chelsea đã vươn lên một đẳng cấp khác hẳn so với thời Mourinho mới nhậm chức cách đây 3 năm, ông cũng đã khẳng định: "Tôi chẳng sợ nguy cơ một cuộc ra đi đồng loạt của các cầu thủ ngôi sao. Tất cả họ đều đã tuyên bố hoàn toàn ủng hộ Avram Grant". Được như thế thì chẳng có gì để nói.
 
Vấn đề nằm ở chỗ tân HLV trưởng Avram Grant - ông ta chính thức ra mắt và đương nhiên cũng đã dự cuộc họp báo vào thứ Sáu 21-9 tại Stamford Bridge - vẫn cảm thấy "nhột" trước ánh mắt dò xét của dư luận. Đặc biệt là những ủng hộ viên Chelsea lâu nay vẫn trung thành với Mourinho. Grant vốn thân với Abramovich và vì vậy, dư luận cho rằng nguy cơ sụp đổ triều đại cũ của Mourinho bắt đầu từ thời điểm Grant được đưa về làm Giám đốc bóng đá của Chelsea.
 
KHÔNG "ĐÂM SAU LƯNG" MOURINHO

Avram Grant (bên phải) và Giám đốc điều hành Chelsea Peter Kenyon trong cuộc họp báo hôm 21-9.

 Chính vì thế, một trong những cái Grant nói ra đầu tiên là một sự cải chính: Grant thanh minh rằng ông ta không phải là con rối của Roman Abramovich và ông ta cũng chẳng liên quan gì đến chuyện Mourinho ra đi. Grant một mực cho rằng không phải nhờ thân với Abramovich mà ông ta được bổ nhiệm làm tân HLV trưởng, và ông ta cũng không hề đâm sau lưng Mourinho. Grant nói một hơi: "Roman Abramovich có nhiều bạn bè trong giới bóng đá nhưng đâu bổ nhiệm ai trong số đó. Giữa tôi và Abramovich là một mối quan hệ bình thường, giữa 2 người cùng chia sẻ một điều gì đó. Chẳng phải vì đã đưa tôi về đây làm Giám đốc bóng đá mà Abramovich lại đưa tiếp tôi lên làm HLV trưởng. Và Abramovich cũng không phải là người chọn đội hình thi đấu. Nếu biết rõ tôi thì sẽ thấy tôi luôn tự mình đưa ra mọi quyết định trong chuyên môn. Tôi nhận sự chỉ trích khi thua, tôi là thành viên của cả một tập thể khi thắng".

 Nhấn mạnh thêm về mối quan hệ trước đây với người tiền nhiệm Mourinho, Grant cũng làm luôn một hơi: "Thực ra, làm HLV trưởng là một nhiệm vụ rất khó khăn bởi trước đây, tôi làm công việc khác hoàn toàn. Trong 2 tháng qua, tôi và Mourinho đã có quan hệ rất tốt. Mourinho làm việc của ông ấy, tôi có công việc của tôi, nhưng chúng tôi chia sẻ mọi chuyện. Tôi phải nói rằng khi chứng kiến phản ứng của người hâm mộ về sự ra đi của Mourinho, tôi đã cảm thấy xao động, ấm áp trong lòng. Thật là hay khi chứng kiến họ đi theo một người đã mang lại cho Chelsea quá nhiều thứ. Chắc chắn chúng tôi sẽ làm tất cả để các CĐV sẽ lại thoải mái vui tươi".

 "TÔI HIỂU SỰ HOÀI NGHI"

 Về con đường sắp tới, Avram Grant nói tiếp: "Tôi là một người bình thường (ý là không phải "đặc biệt" như Mourinho). Tôi có triết lý riêng. Tôi tôn trọng quá khứ và tôi chắc chắn những gì tôi sắp làm cũng sẽ được tôn trọng. Bóng đá cũng phải mang chất giải trí. Chúng ta cần chiến đấu để thắng các trận đấu, giành những chiếc cúp vô địch, nhưng tôi cho rằng cách chúng ta thắng cũng rất quan trọng. Hãy chơi tốt, tích cực. Nói như thế không phải là trước đây Chelsea chưa bao giờ được như vậy. Nói như thế không phải là Chelsea rồi sẽ thắng mọi trận đấu, nhưng tôi tin Chelsea sẽ cố gắng làm điều đó bằng một lối chơi tích cực. Sẽ phải mất một thời gian, bởi không dễ gì xây dựng một hướng đi chỉ trong một ngày. Tôi hiểu sự hoài nghi".
 
Nhiều cầu thủ Chelsea, trong đó có Didier Drogba và Frank Lampard, đã tỏ ra tan nát khi Mourinho ra đi. Về việc này, Grant nói: "Tôi sẽ thất vọng nếu cầu thủ không có mối quan hệ tốt với Mourinho. Ông ấy là HLV trưởng trong 3 năm rưỡi, đã giành được nhiều chiếc cúp. Còn tôi thì cần hướng tới tương lai, đặc biệt là tương lai trước mắt. Chúng tôi sẽ có mối quan hệ tốt với cầu thủ và sẽ tiếp tục những gì đã khởi đầu trong 2 ngày qua"...
 Tiến Minh (theo tin nước ngoài)

Các tin, bài viết khác