Lốp xe thông minh

(SGGP 12G).- Nhà sản xuất lốp Pirelli của Italia vừa công bố loại lốp thông minh dành cho xe hơi. Lốp ứng dụng công nghệ cấy microchip vào các lớp cao su, sẽ gửi các thông số kỹ thuật và tình trạng lốp như áp suất, nhiệt độ, tải trọng, ma sát... giúp tài xế lái xe an toàn hơn.

Khi xe chạy, bánh xe quay sẽ tạo điện áp cho hệ thống này hoạt động. Nhờ công nghệ này, hệ thống cân bằng điện tử và hệ thống phanh chống bó cứng có thể đưa thông tin phản hồi đến tài xế nhanh chóng để kịp thời xử lý sự cố.

K.T. (theo CNet)

Cấm mặc váy ngắn để giảm tai nạn?

Bộ trưởng Đạo đức và Liêm chính Uganda, ông Nsaba Buturo vừa cho biết, Uganda sắp ban hành đạo luật mới, cấm phụ nữ nước này mặc váy ngắn. Lý do của luật cấm này là do phụ nữ mặc váy ngắn ra đường làm các tài xế mất tập trung, dễ gây tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Ông Buturo còn nói thêm, với ông phụ nữ mặc váy ngắn ra đường cũng chẳng khác... khỏa thân là mấy. Quyết định của ông Buturo đã làm dấy lên làn sóng bất bình trong nữ giới vì theo họ, việc mặc váy dài hay ngắn là quyền tự do và sở thích riêng. Tuy nhiên, cũng có người đồng tình với ông Buturo, như một phụ nữ tự xưng là Sharon đã phát biểu với BBC: “Tôi nghĩ ăn mặc hở hang là không tốt, chúng ta đang bảo tồn phẩm chất của phụ nữ châu Phi nên chúng ta cần che đậy cơ thể mình lại”.

T.X. (theo BBC)

Phiên bản đầu tiên của người Neanderthal

Từ thông tin mới nhất về gien, bằng chứng hóa thạch, khảo cổ và một phần dựa vào DNA ở những bộ xương đã 43.000 năm tuổi, các nhà khoa học và nghệ sĩ đã sáng tạo Wilma (ảnh), phiên bản hoàn chỉnh đầu tiên của một phụ nữ Neanderthal. Tên Wilma được đặt theo một nhân vật tóc hung đỏ trong loạt phim hoạt hình Mỹ “Flintstones” vào thập niên 1960. Công trình nhằm làm tư liệu cho một bài báo trên tạp chí National Geographic số tháng 10 tới.

Người cổ Neanderthal xuất hiện ở châu Âu khoảng 600.000-350.000 năm trước và sau đó ở những khu vực miền Tây và Trung châu Á, rồi biến mất cách nay hơn 30.000 năm. Những phát hiện từ trước đến nay chứng tỏ ít nhất có một số người Neanderthal tóc hung đỏ, da tái nhợt và có thể có tàn nhang.

Theo Jamie Shreeve, biên tập khoa học của National Geographic, đây là lần đầu tiên, các nhà nhân chủng học có thể vượt ra khỏi tầm mức hóa thạch để đi sâu vào hệ gien thực sự của một giống người cổ đại.

V.H. (theo National Geographic)

Các tin, bài viết khác