Luật mới giúp kiểm soát bán độ

Murray thú nhận: “Mọi tay vợt đều biết những chuyện như vậy đang diễn ra…”.

Các tay vợt chuyện nghiệp sẽ có 48 giờ để báo lại với các quan chức thi hành kiểm soát trận đấu nếu họ bị tiếp cận và yêu cầu “buông” một trận đấu. Nếu không làm như vậy, họ sẽ phải đối mặt với án kỷ luật nặng. Đó là một trong những điều luật mới mà ATP quy định để kiểm soát hoạt động bán độ sau những đồn thổi ẫm ĩ gần đây. Trong khi đó, trong một phát biểu mới nhất, Andy Murray thú nhận: “Mọi tay vợt đều biết những chuyện như vậy đang diễn ra”…

Hiện tại, bốn tổ chức chủ yếu của quần vợt thế giới - bao gồm Liên đoàn quần vợt thế giới (ITF), Hiệp hội quần vợt nhà nghề nam (ATP), Tổ chức quần vợt nhà nghề nữ (WTA Tour) và Ủy ban Grand Slam (GSC) - đã quyết định sát cánh cùng với nhau và dựng lên “Một đơn vị thanh tra liêm chính quốc tế” để đấu tranh chống lại các hoạt động bán độ, dàn xếp tỷ số trong quần vợt. Cả 4 tổ chức này vừa có buổi nhóm họp quan trọng tại Luân Đôn (Anh) để bàn thảo về vấn đề này.

Một phát ngôn viên của ATP phát biểu trên PA SportsTicker: “Nếu một tay vợt bị tiếp cận, anh hay cô ta cần thông tin chuyện này trong vòng 48 giờ đồng hồ. Nếu không, anh hay cô ta sẽ đối mặt với án kỷ luật vì đã không thông báo thông tin cần thiết cho cảnh sát và những người thừa hành. Không điều gì quan trọng hơn sự công bằng và liêm chính trong hoạt động của quần vợt và ATP sẽ chứng tỏ rằng chỉ cần có thông tin thì sẽ có những cuộc điều tra. Còn về câu phát biểu của Murray, chúng tôi sẽ tổ chức gặp mặt và nói chuyện với cậu ấy ngay khi có thể và đưa vấn đề này ra bàn luận trước công chúng”.

 Andy murray: “Rất dễ dàng để buông một trận đấu”

“Thần đồng” quần vợt nước Anh Andy Murray (hiện xếp hạng 18 thế giới) vừa lên tiếng thừa nhận trên BBC hôm thứ Ba: “Rất khó để chứng minh là một tay vợt có vấn đề trong một trận đấu hay không bởi vì họ có thể cố gắng hết sức mình cho đến vài rơ cuối cùng ở các ván đấu, sau đó, họ mắc phải một số sai lầm, dính phải một vài lỗi giao bóng kép. Vậy đó. Rất dễ để buông một trận đấu. Đó là sự thất vọng hoàn toàn với tất cả các tay vợt, nhưng mọi người đều biết những chuyện như vậy đang diễn ra”.

T.Ph

Ông Bill Babcock - phát ngôn viên của ITF (và cũng là quản lý của GSC) thì tuyên bố: “Chúng ta phải bảo vệ sự trong sáng của quần vợt. Tôi nghĩ chúng ta đã có nó, nhưng với những đám mây mù như hiện nay, nhiệm vụ của chúng ta là xua nó tan đi. Quần vợt rất dễ bị tổn thương. Nhưng môn thể thao khác như: đua ngựa, bóng gậy đã tìm ra cách để giữ gìn sự trong sạch. Và đó là một công việc lớn đối với chúng ta. Chúng ta cần thống nhất các điều lệ… Nhưng chúng ta sẽ không xem xét các điều lệ đặt cược mà chỉ tập trung vào chuyện làm trong sạch các trận đấu”.

Trong buổi họp 4 tổ chức quần vợt hàng đầu, Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Anh - ông Gerry Sutcliffe - sau khi nói lời chào mừng đã đi thẳng vào vấn đề: “Tôi rất hài lòng khi thấy các quan chức điều hành quần vợt sẽ xây dựng một đơn vị liêm chính quốc tế để chống lại bán độ và dàn xếp tỷ số. Việc đấu tranh chống lại các hoạt động này là một chuyện sống còn. Đó là lý do tại sao gần đây, chúng tôi đã giới thiệu các điều luật mới ở Anh để chống lại vấn đề này, trong đó bao gồm cả án tù 2 năm với hoạt động đặt cược gian dối. Hãy giữ sự trong sáng của quần vợt, loại bỏ các hành vi phạm luật, hợp tác sát sao với dân cược và những người thi hành nhiệm vụ”.

TIỂU PHI

Các tin, bài viết khác