Lực lượng LHQ bắt đầu triển khai ở Lebanon

Ngày 25-8, 150 binh sĩ Pháp đã tới Lebanon bằng tàu thủy, đây là lực lượng được tăng cường vào lực lượng giữ gìn hòa bình hiện có của LHQ (UNIFIL) tại Lebanon. Theo nghị quyết ngừng bắn của LHQ, tổng số quân của UNIFIL phải nâng từ 2.000 hiện nay lên 15.000. Theo cam kết ban đầu, Pháp tuyên bố góp 200 quân, rồi nâng lên 400 quân, nhưng Tổng thống Pháp Jacques Chirac phát biểu trên truyền hình ngày 24-8 cho biết Pháp sẽ đóng góp thêm 1.600 quân vào UNIFIL nâng quân số của Pháp lên 2.000 quân.

Người dân Israel ký tên vào thỉnh nguyện thư đòi nội các Thủ tướng E.Olmert từ chức.

Sau Pháp, Italia cho biết sẽ góp từ 2.000 đến 3.000 quân. Tây Ban Nha, Phần Lan, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp và Bỉ cũng đang xem xét góp quân. Thổ Nhĩ Kỳ, Morocco, Nepal, New Zealand và Trung Quốc đề nghị được góp quân. Israel không chấp nhận các nước không công nhận Israel nên phản đối quân đến từ Malaysia, Bangladesh và Indonesia. Dự kiến LHQ sẽ có cuộc họp vào ngày 28-8 tại New York để gút lại danh sách các nước đóng góp quân.

Trong khi đó, Israel đã không chấp nhận quân đội Lebanon đến nhiều khu vực ở Nam Lebanon, đồng thời cho biết họ chỉ rút đi khi quân UNIFIL đến. Israel cũng kêu gọi triển khai quân UNIFIL tới biên giới Lebanon-Syria để ngăn chặn nguồn tiếp tế vũ khí cho Hezbollah. Tổng thống Syria Bashar Assad tuyên bố bất kỳ việc triển khai quân nào tại khu vực này đều được xem là hành động thù dịch chống Syria.

Tại Israel, theo kết quả thăm dò đăng trên tờ báo Yediot Aharonot, tờ báo có lượng phát hành lớn của Israel, 63% số người được hỏi cho biết Thủ tướng Ehud Olmert nên từ chức. Tương tự có 74% đòi Bộ trưởng Quốc phòng Amir Peretz và 54% đòi Tham mưu trưởng Dan Halutz từ chức. Người dân Israel cho rằng quân đội Israel đã gặp “thất bại kép” sau cuộc tấn công Lebanon vì đã không thể xóa sổ Hezbollah lẫn không giải cứu các binh sĩ bị Hezbollah bắt giữ.

Trong một lá thư gửi quân đội, Tham mưu trưởng Israel Halutz thừa nhận Irseal đã thất bại trong cuộc chiến chống Hezbollah, trong đó có thất bại về hậu cần, lên kế hoạch và chỉ huy. Ông kêu gọi mở một cuộc điều tra về nguyên nhân thất bại. Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan an ninh Israel Shin Bet đã cáo buộc chính phủ đã bỏ rơi người dân tại miền Bắc Israel trong cuộc chiến vừa qua.

V.M (Theo AFP, CATV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.