Nhìn lại BTV Cup 2006

Lực lượng “tứ trụ” V-League như thế nào ?

BTV Cup 2006 đã có đoạn kết khá đẹp khi ¾ gương mặt dự tranh vòng bán kết là các đội trong nước, một chút luyến tiếc là không có đội nào ở vị trí cao nhất mà chỉ san sẻ 3 thứ hạng còn lại, nhưng chí ít BTV Cup vừa qua đã để lại nhiều vấn đề mà nhóm 4 đội hàng đầu V-League cần phải khắc phục, nếu không sẽ dễ… đầu hàng ở mùa bóng tới.

  • Pisico Bình Định và Đà Nẵng: Chờ đợi ngoại binh!

Pha tranh bóng giữa tiền vệ Việt Thắng (8, GĐT.LA)và hậu vệ Minh Đức (3, BD). Ảnh: Hoàng Hùng.

Dù đã thử nghiệm khá nhiều vị trí trẻ qua giải tập huấn tại Thành Long trước đó, nhưng HLV Dương Ngọc Hùng không mạnh tay tung các cầu thủ trên vào những trận “đinh” mà chỉ sử dụng nhiều gương mặt trẻ trong trận gặp GĐT.LA ở vòng loại bảng, thời điểm mà họ khá tương đối an toàn vào bán kết.

Điều lo ngại của “ngựa ô” nằm ở hàng phòng ngự khi bộ ba Nirut – Thành Lợi – Văn Dũng chưa đạt được phong độ như ý, xem ra khoảng trống mà Trung Tuấn để lại là không nhỏ cho P.BĐ lấp vào trong giai đoạn chuẩn bị hiện nay.

Tương tự như vậy là trên hàng tấn công, chỉ một mình Sarayoot ổn định phong độ vẫn chưa đủ so với những chân sút trong nước. Tuy nhiên, gương mặt thi đấu nổi bật nhất của P.BĐ qua giải này phải nói đến thủ quân Minh Quang, đó cũng là một âu lo cho đội bóng trong giai đoạn chuẩn bị lực lượng.

Trong 4 trận đấu tại giải, thực tế P.BĐ chỉ có 1 trận chơi tưng bừng, đó là trận thắng 3-0 trước Vũ Hán, các trận còn lại chưa đạt yêu cầu bởi cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan.

Được biết, tiền đạo Smart vốn thi đấu cho P.BĐ ở mùa bóng trước đã thông báo không thể trở sang chơi tiếp ở mùa bóng này vì lý do gia đình càng gia tăng thêm nỗi lo cho P.BĐ trong việc tìm kiếm gương mặt thay thế để gia cố hàng tấn công. HLV Dương Ngọc Hùng cho biết hiện đang chờ tin ngoại binh, trong đó có 1 tiền đạo do Aniekan giới thiệu sang thử việc và hy vọng sẽ có được đội hình hoàn chỉnh và phong độ tốt ở Cúp Hoàng đế Quang Trung, diễn ra vào trung tuần tháng Giêng năm tới.
 
Trong khi đó, Đà Nẵng đã tung một loạt cầu thủ trẻ từ U18 đến U21 vào sân để thử sức ở BTV Cup trong thời gian chờ đợi nhóm cầu thủ từ Brazil sang thử việc. HLV Phan Thanh Hùng cho biết, đã xem qua các cầu thủ này trong thời gian đi thực tế tại Brazil, nhưng tất cả đều phải có thời gian thử việc ở ĐN.

Sự xuất hiện của các ngoại binh này đang được nhiều người chờ đón và hy vọng chất lượng hơn so với đợt đi Brazil tuyển quân đầy thất vọng cách đây không lâu. Còn với lực lượng hiện tại, xem ra ĐN đã để lại nhiều nỗi lo bởi những khiếm khuyết đều trên các tuyến, nhất là ở hàng phòng ngự khi không có Hùng Dũng, Văn Hạnh cùng hai sự ra đi của Minh Đức và Mạnh Dũng.

  • Bình Dương và GĐT.LA: Dần hình thành bộ khung

Với lực lượng hiện tại, Gạch tạm an tâm để chuẩn bị cho giai đoạn tập luyện cuối cùng chuẩn bị cho V-League 2006. Vấn đề của họ sẽ là cân đối lực lượng trong nước trước khi chuyển “đội hai” Sơn Đồng Tâm ra Ninh Bình. Bộ khung của Gạch gần như nguyên vẹn so với đội hình vừa bảo vệ danh hiệu vô địch V-League vừa qua và với ông Calisto, chỉ cần thêm một vài “dấu chấm” là đủ để tham dự mùa bóng 2007.

Sự ổn định của Tshamala, cầu thủ có thể chơi cả hai vai trò tiền vệ và tiền đạo đang là thách thức không nhỏ cho hai anh em nhà Rodrigues để tạo nên một cuộc cạnh tranh vị trí lành mạnh. Vấn đề mà ông Calisto đang chờ đợi là Martin sau bao năm được Gạch “biệt phái” ra Quảng Nam thích nghi nhanh ở vai trò tiền vệ trung tâm để hình thành trục 3 ngoại binh Santos – Martin – Antonio cho V-League 2007. Ngoài ra, qua BTV Cup vừa qua, tiền đạo trẻ Việt Thắng đã có nhiều tiến bộ để có thể trụ vững ở vị trí chân sút số 1 của Gạch sau thời kỳ ngự trị của hai anh em nhà Rodrigues.

Còn chủ nhà Bình Dương, dù bị truất ngôi vô địch nhưng cũng tạm làm an tâm với nguồn lực hiện tại khi bộ khung đang được định hình. Hai gương mặt mới là Minh Đức và Trung Tuấn khá tròn vai ở hàng phòng ngự, trong khi Hữu Thắng có sự trở lại khá tốt. Điểm đáng chú ý ở Bình Dương là nhóm 4 ngoại binh hiện tại và xem ra Kesley vẫn cần thêm thời gian thử việc để hy vọng ký hợp đồng bởi phong độ của anh chưa đạt so với thời kỳ đỉnh cao cách đây 2 năm.

Gương mặt ấn tượng nhất của BD chính là Diego, được thử việc ở giải này nhằm thay thế Abbey và anh đã chơi rất tròn vai để xứng đáng nhất giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất giải. Trong những ngày tới Bình Dương sẽ đón một số ngoại binh sang thử việc và ưu tiên hiện nay vẫn là tiền đạo và HLV Lê Thụy Hải đang kỳ vọng sẽ có bộ khung hoàn chỉnh nhất vào cuối năm nay, đó cũng là giai đoạn cuối của đợt chuẩn bị lực lượng. 

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác