Lực lượng ủng hộ IS kêu gọi tấn công châu Âu

Ngày 29-12, tờ IBT đưa tin, tổ chức truyền thông Nashir, lực lượng ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã thúc giục các phần tử thánh chiến tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các chợ và bệnh viện ở châu Âu trong suốt thời gian nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới; đồng thời cảnh báo người Hồi giáo tránh xa các lễ hội Thiên Chúa giáo.

Trong thông điệp gửi tới “những con sói đơn độc”, tổ chức này khẳng định các lễ hội, nơi tụ tập đông người là những mục tiêu tấn công hoàn hảo.

Hồi đầu tháng 12, người phát ngôn của tổ chức Nashir Abu al-Hassan al-Muhajer cũng đưa ra lời kêu gọi tiến hành các cuộc tấn công vào các đại sứ quán và lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ do nước này ủng hộ lực lượng phiến quân ở Syria chống lại IS. Hiện các nước châu Âu đang siết chặt an ninh sau vụ tấn công khủng bố đâm xe tải vào đám đông ở một khu chợ Giáng sinh tại thủ đô Berlin (Đức) hôm 19-12 khiến 12 người thiệt mạng.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.