Luxemburgo trở lại Santos

Cựu HLV Real Madrid, ông Vanderley Luxemburgo, đã đồng ý trở lại Santos – đội bóng mà ông đã chia tay cách đây 11 tháng để chuyển sang Real. Hôm 13-12, phát ngôn viên Luiz Lombardi của Luxemburgo cho biết: trước đó, Luxa đã thương thảo một bản hợp đồng 2 năm với Santos. Ngược lại, một phát ngôn viên của Santos xác nhận đôi bên đã đạt được thỏa thuận và Luxa sẽ ký hợp đồng trong tuần này. Vậy là Luxemburgo chỉ bị thất nghiệp khoảng 2 tuần kể từ lúc bị Real sa thải vào ngày 4-12.

Luxemburgo và cựu tuyển thủ Brazil Rivaldo tại Cruzeiro vào năm 2003.

Từ khi Luxemburgo ra đi vào tháng 12 năm ngoái, Santos đã tuyển dụng 3 nhà cầm quân khác nhau: Oswaldo Oliveira, Alexandre Gallo và Nelsinho, chưa kể Serginho Chulapa đảm nhiệm công việc HLV tạm thời. Santos, đội bóng cũ của vua bóng đá Pele và “Pele mới” Robinho, chỉ về thứ 10 trong giải vô địch Brazil năm nay và không được tham dự Copa Libertadores. Khi Luxemburgo trở lại, ông sẽ là HLV thứ tư của Santos chỉ trong vòng một năm.

Và đây cũng sẽ là nhiệm kỳ thứ 3 của Luxemburgo ở Santos. Năm 1997, ông từng rời bỏ Santos, chuyển sang làm việc cho kỳ phùng địch thủ Corinthians. Trong những lần trở lại Vila Belmiro sau đó, Luxa đã được đón tiếp bằng những đồng xu ném xuống và lời chửi bới “kẻ tống tiền”. Năm 2004, Luxemburgo trở lại Santos, giành lại được thiện cảm nơi người hâm mộ bằng cách mang về chức vô địch Brazil, và sau đó bảo rằng hành động ném đồng xu của khán giả là một cách…bày tỏ lòng yêu mến: “Điều đó cho thấy họ thích tôi như thế nào. Họ giận tôi, nhưng họ thể hiện bằng lòng yêu mến”.

Khi còn dẫn dắt Corinthians vào năm 1998, Luxemburgo cũng đã giành chức vô địch Brazil và cũng trong năm ấy, ông thực hiện được mơ ước lớn nhất là dẫn dắt đội tuyển Brazil. Luxa được bổ nhiệm làm HLV trưởng sau khi Brazil thất bại ở trận chung kết France 98. Tuy nhiên, trong thời gian nắm đội tuyển, Luxa chẳng để lại ấn tượng gì đặc biệt ngoại trừ một số kết quả thi đấu nghèo nàn cộng với một vụ bê bối trong chuyện làm ăn riêng.

Sau 2 năm Luxa nắm đội tuyển Brazil, với những thay đổi xoành xoạch trong thành phần thi đấu, thua những đối thủ như Paraguay và Chile ở vòng loại World Cup, lòng kiên nhẫn của LĐBĐ Brazil cạn kiệt sau khi đội tuyển Olympic Brazil (cũng do Luxa cầm quân) thua 9 cầu thủ Cameroon ở tứ kết Sydney 2000. Luxa bị sa thải trước khi bị điều tra về những bê bối trong công việc làm ăn. Các điều tra viên đã thẩm vấn Luxa về chuyện thuế má và cuộc thẩm vấn đó được truyền hình trực tiếp.

Nhưng đằng sau tất cả những chuyện này, ai nấy đều thấy Luxemburgo là một người mạnh mẽ đến độ nào. Ông đã chờ bão tố lắng dịu trước khi trở lại đấu trường bóng đá, giúp Cruzeiro giành chức vô địch Brazil năm 2003 rồi giúp Santos đăng quang năm 2004.  

Phương Lan

Các tin, bài viết khác