Malaysia phản đối Trung Quốc xâm nhập lãnh hải

(SGGPO).- Theo News Strait Times, ngày 8-6, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Malaysia, ông Shahidan Kassim, cho biết chính quyền Malaysia chính thức phản đối vụ tàu hải cảnh Trung Quốc thâm nhập vào lãnh hải nước này ở vùng biển phía Bắc đảo Borneo.

Bộ trưởng An ninh Quốc gia Malaysia, ông Shahidan Kassim, khẳng định, tàu của Trung Quốc đã xâm nhập vào một khu vực không phải là vùng có tranh chấp chủ quyền. Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak sẽ trực tiếp nêu vụ xâm nhập của tàu hải cảnh Trung Quốc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuyên bố này đến sau khi ông Kassim cho đăng trên trang mạng xã hội facebook hình ảnh một tàu hải cảnh của Trung Quốc thả neo tại bãi cạn Luconia. Đây là một vùng biển mà Malaysia tuyên bố chủ quyền. Khu vực này chỉ cách đảo lớn Borneo của Malaysia khoảng 150 km về phía Bắc, trong khi cách lục địa Trung Quốc tới 2.000 km.

Phản ứng trước những cáo buộc của Malaysia, Bộ ngoại giao Trung Quốc cho rằng không hay biết tuyên bố của Malaysia về tàu của Trung Quốc xuất hiện tại bãi Luconia.

HOÀNG THANH
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.