Mảng tối trên internet - Hội chứng hùa theo đám đông

Cùng với sự phát triển của hệ thống mạng internet, các diễn đàn, các trang web tập hợp giới trẻ ngày càng phát triển, các bạn trẻ cũng dần tìm cho mình một môi trường thuận lợi để chia sẻ, giao lưu, trao đổi, tranh luận những vần đề ưa thích. Tuy nhiên, cũng từ những diễn đàn này, một thực trạng tiêu cực cũng đang có cơ hội bùng phát, tạo ra tâm lý lệch lạc ở một bộ phận các bạn trẻ, đó là thói quen hùa theo đám đông, đánh mất khả năng tự nhận thức đúng sai trước các vấn đề trong cuộc sống.

“Chửi” hùa

Cách đây không lâu, sau khi cá mập cắn người đi tắm biển, tỉnh B. đã ra công văn thông báo sẽ thưởng cho người bắt được con cá mập cắn người 10 triệu đồng. Sau đó, một số ngư dân bắt được một con cá mập, tỉnh B. đã thưởng nóng cho ngư dân 5 triệu đồng. Ngay lập tức, tại các diễn đàn tập trung đông giới trẻ đã nổ ra một cuộc phê phán tập thể ồn ào và náo nhiệt.

Ban đầu, một số bạn trẻ lập các diễn đàn nhỏ phê phán tỉnh này không giữ đúng lời hứa, sau đó những bạn trẻ khác vội vã ùa vào theo và những lời phê phán nhanh chóng chuyển thành miệt thị thậm chí là mạt sát lãnh đạo tỉnh. Rất nhiều những ý kiến trong đó thậm chí chưa kịp đọc bài viết mở đầu, mới chỉ nhìn cái tít và vài ý kiến phê phán trước đó, họ đã vội vã gửi ngay những ý kiến riêng đầy tiêu cực, nặng nề.

Không khí đang dâng lên cao trào thì bất ngờ, một số ý kiến xuất hiện, giải thích rằng phần thưởng được hứa là cho việc bắt con cá cắn người, những ngư dân kia mới chỉ bắt được một con cá mập nhưng chưa biết đó có phải là con đã cắn người hay không nên tỉnh chỉ thưởng nóng để khích lệ là đúng.

Thực tế, sau đó các chuyên gia đã xác nhận con cá bị bắt không phải là con cá đã cắn người, phong trào phê phán lãnh đạo tỉnh này ngay lập tức biến mất, nhanh hơn khi nó xuất hiện.

Không chỉ “chửi” lẻ tẻ, việc hùa theo đám đông để miệt thị cá nhân còn phát triển lên thành hệ thống. Đáng chú ý nhất là cuộc miệt thị tập thể đối với Công ty B. và sản phẩm bảo vệ an ninh máy tính khá nổi tiếng của công ty này. Trong quá trình quảng bá, giám đốc công ty này đã có nhiều phát biểu khá “bốc”, điều này thực ra nếu có góp ý thì cũng chỉ cần vài lời là đủ.

Thế nhưng, liên tiếp trong vài năm tên tuổi công ty và tên của giám đốc trở thành một “trò hề” trên mạng. Không chỉ miệt thị, chê bai, rất nhiều bạn trẻ còn bỏ công sức chỉnh sửa ảnh, video mang hàm ý miệt thị doanh nghiệp và cá nhân giám đốc công ty này. Phong trào này bùng nổ dữ dội và kéo dài cho đến gần đây mới dần chìm xuống.

Gần đây nhất, sự kiện cầu thủ Công Vinh sau khi bị án phạt có những tuyên bố về việc có thể bỏ nghề đã tạo nên một phong trào chửi hội đồng trên mạng. Các bạn trẻ còn sử dụng facebook để thành lập những hội ủng hộ Công Vinh bỏ nghề, ủng hộ Công Vinh đi làm thầy cúng (mỉa mai hành động quỳ lạy trên sân của cầu thủ này)…

Không những thế, các chuyện cá nhân của Công Vinh cũng bị bêu riếu rầm rộ, mà đỉnh điểm là việc phổ nhạc những bài hát chửi cầu thủ này.

Đánh mất khả năng tư duy

Khi lý giải hiện tượng này, người quản lý của một diễn đàn lớn dành cho giới trẻ trên mạng cho rằng đó là thói quen xấu của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Khi đọc thấy một vấn đề nào đó, thay vì phải tự tư duy, phân tích đúng sai, các bạn này lại chỉ chăm chăm xem người ta có ý kiến như thế nào để hùa theo. Nếu thấy chê thì vội hùa chê theo, thấy khen cũng hùa khen theo.

Đối với các bạn trẻ này, việc hùa theo như vậy được xem là một cách che giấu sự thiếu hiểu biết của mình, khiến người khác tưởng rằng mình cũng am tường vấn đề đang được nêu ra.

Minh chứng cụ thể nhất là trong việc chê bai sản phẩm Ipad của Hãng Apple. Tại Việt Nam, đã diễn ra một cuộc khẩu chiến của hai phe ủng hộ và chê bai sản phẩm này. Thế nhưng, ngoài một số người thực sự am hiểu sản phẩm thì một số lớn lại chỉ hùa theo cho có.

Kết quả, đã có trường hợp một bạn trẻ sau khi miệt thị hết lời Ipad với những nhận xét đầy vẻ chuyên nghiệp về sự bất tiện của sản phẩm này lại... không biết mở máy bằng cách nào (!?). Đến khi bị truy dữ quá, bạn trẻ này mới thú nhận chưa bao giờ chạm tay vào Ipad, những lời chê bai trước chẳng qua là đọc được trên mạng. Ấy vậy mà trước đó, bạn trẻ này đã có những nhận xét cứ như mình bị oan ức lắm vì mua phải một sản phẩm kém chất lượng.

Rất nhiều bạn trẻ sau một thời gian tham gia vào việc hùa theo đám đông đã dần nhận ra thực chất của vấn đề. Điển hình như vụ Công ty B., sản phẩm diệt virus của công ty này chưa thể gọi là hoàn hảo, tuyên bố của giám đốc cũng không thể coi là khiêm tốn, nhưng chỉ vì như vậy mà miệt thị là quá đáng. Vì thế, trào lưu chê bai doanh nghiệp này cũng dần giảm bớt, từ từ chìm lắng.

Mạng internet được xem là một xã hội ảo, ở trên xã hội ảo rộng mở này có rất nhiều kho tàng kiến thức, đa dạng kết nối xã hội đem đến nhiều lợi ích nhưng đồng thời cũng đem đến nhiều vấn đề tiêu cực. Trong đó, việc chạy theo đám đông để rồi đánh mất khả năng tư duy tự chủ của cá nhân được xem là gây ra những hậu quả ngầm gây ảnh hưởng cả đến xã hội thật.

Điều gì sẽ xảy ra nếu các bạn trẻ - tương lai của đất nước, cũng mang thói quen không cần suy nghĩ đúng sai mà chỉ hùa theo số đông ra ngoài cuộc sống thật? Đây là nguy cơ có thật khi việc giáo dục, định hướng tư duy cho thế hệ trẻ đối với những vấn đề trên vẫn còn bỏ trống, không chỉ ở trường học, hệ thống Đoàn – Đội, mà còn cả ở gia đình và xã hội.

Tường Vy

tường vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiếng cười mùa giãn cách

Tiếng cười mùa giãn cách

Purgatory: Luyện ngục hài độc thoại là chùm tiểu phẩm hài do nhóm Saigon Tếu đăng trên kênh YouTube để khán giả xem giải trí trong những ngày giãn cách xã hội. Không cần ánh đèn sân khấu, phục trang, đạo cụ, hay bạn diễn đồng hành, các diễn viên luân phiên biểu diễn tại nhà nhưng vẫn khiến khán giả cười nghiêng ngả.

Phim

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

Bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa thu hút sự quan tâm năm 2021, chiếm top 1 những bộ phim "hot" nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT đã khép lại sau 71 tập, với hạnh phúc đong đầy cho các nhân vật chính và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Âm nhạc

Tìm mình giữa sắc màu âm nhạc

Mới đây, trong Joy Ruckus Club 4 - lễ hội âm nhạc trực tuyến châu Á lớn nhất thế giới hướng đến các mục đích nhân đạo, bên cạnh sự xuất hiện của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam như Xuân Nghi, Mai Lee, M Naive... thì Charles. (tên thật Huỳnh Phương Duy) là cái tên đáng chú ý. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Dịch giả Lam Anh vốn được biết đến là một dịch giả văn học Nhật Bản uy tín với những dịch phẩm đã được giới thiệu tại Việt Nam như: Gối đầu lên cỏ, Ngày 210, Cỏ ven đường, Xứ tuyết… Ngoài dịch, chị cũng có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu văn học Nhật Bản. Tác phẩm Văn học Nhật Bản - Vẻ đẹp mong manh và bất tận (NXB Tổng hợp TPHCM) là thành quả đó của chị. 

Sáng tác

Chiến sĩ áo trắng

Sài Gòn đang bùng lên cơn dịch bệnh
Covid hoành hành tràn khắp mọi nơi
Dịch bủa quanh ta như ngày nào đánh giặc
Cả thành phố đau thương bao phủ
Đồng bào tôi ôi bao nỗi xót xa 

Mỹ thuật

Giới thiệu 18 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm trực tuyến “Con đường độc lập“

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945- 19-8-2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945_2-9-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage(https://www.facebook.com/baotangmythuat/) từ ngày 31-8-2021.