Mạnh đàng hoàng

SGGP
- Thực phẩm có xuất xứ từ Liên minh châu Âu (EU), Canada, Mỹ… ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường với giá rẻ hơn trước. Rồi các doanh nghiệp Nhật mới đây cũng tiết lộ sẽ tăng tốc bán hàng tại Việt Nam, cả ở kênh trực tiếp lẫn online. Người tiêu dùng tất nhiên là có lợi, còn ai sẽ phải lo lắng?

- Nhiều doanh nghiệp chế biến thực phẩm đang hồi hộp lo cho viễn cảnh mất thị phần ngay ở sân nhà. Bởi lẽ, hàng hóa xuất xứ từ EU, Mỹ, Nhật… vốn luôn được định danh là sản phẩm chất lượng cao. Thực phẩm nhập khẩu từ các nước này cũng có bề dày uy tín về sự an toàn, tốt cho sức khỏe. Một bộ phận người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao hơn để xài hàng ngoại. Nếu xu hướng giá cả ngày càng rẻ, số người lựa chọn xài hàng ngoại sẽ tăng lên. Các doanh nghiệp nội trong ngành chế biến sẽ không dễ thở như trước.

- Rồi họ cục cựa ra sao?

- Không phải tới bây giờ họ mới thức thời mà từ vài năm trước, một số doanh nghiệp làm ăn căn cơ đã tăng tốc liên kết, hợp tác với nhau. Nếu doanh nghiệp trong nước không đủ mạnh, họ còn tìm kênh hợp tác sâu với đối tác nước ngoài. Thị trường xứ mình ngày càng trở nên hấp dẫn, doanh nghiệp ngoại đổ tới làm ăn, doanh nghiệp nội chỉ thoát hiểm nếu biết thích nghi. Cạnh tranh sòng phẳng là cơ hội để doanh nghiệp nội không những sống sót mà còn lớn mạnh đàng hoàng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền nào của đó

- Đề xuất của Cục Hàng không xứ mình về việc bỏ trần giá vé máy bay đang tạo ra những tranh luận trái chiều. Phía ủng hộ bỏ trần cho rằng điều đó sẽ thúc đẩy thị trường. Phía phản đối lại e ngại khi đó các hãng bay sẽ bắt tay với nhau chèn ép người tiêu dùng. Vậy bên nào có lý?

Giao thông - Đô thị

Quyết liệt khai thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất

Hiện tại, sân bay Tân Sơn Nhất chỉ có một lối ra vào duy nhất là đường Trường Sơn. Vì vậy, không chỉ đường Trường Sơn mà nhiều tuyến đường xung quanh, kết nối với đường Trường Sơn như Bạch Đằng, Trần Quốc Hoàn, Cộng Hòa, Phan Thúc Duyện, Hoàng Văn Thụ… luôn trong tình trạng quá tải.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận