Martina Hingis: Giải nghệ lần 2 sau cáo buộc doping

Tay vợt người Thụy Sĩ Martin Hingis (vốn là cựu số 1 thế giới) vừa lên tiếng cho biết, cô từng bị cáo buộc sử dụng doping tại Wimbledon 2007, sau đó tuyên bố giải nghệ lần thứ hai. Cô cho biết, lời cáo buộc cô sử dụng doping là một “cáo buộc khủng khiếp”. Phát biểu trong buổi họp báo tại Zurich (Thụy Sĩ), Hingis nói ngắt quãng với những dòng nước mắt chảy dài: “Tôi rất thất vọng và giận dữ. Tôi tin rằng mình hoàn toàn vô tội”. Cô đã kết thúc bài phát biểu của mình với lời thề: “Tôi không bao giờ sử dụng doping”, sau đó rời phòng họp báo mà không trả lời một câu hỏi nào.

 

Hingis thời đỉnh cao.

 

Vẻ mặt mệt mỏi của Hingis trong buổi họp báo thông báo quyết định giải nghệ.

Trước đó, Giám đốc điều hành WTA - ông Larry Scott - cho biết, gần đây ông tìm thấy mẫu thử nghiệm doping của Hingis từ các mẫu thử của các tay vợt, dù vậy, ông vẫn chưa thông báo chính thức bởi vì vụ việc vẫn chưa được triển khai để kiểm tra. Cho dù Hingis nói cô quyết định giải nghệ một phần là vì không muốn trải qua hàng năm trời với các quy trình kiểm tra pháp lý, Scott cho biết, ông vẫn mong chờ vụ việc được tiếp diễn để điều tra: “Cũng như phần lớn cổ động viên của Martina, bạn bè hay đồng nghiệp, tôi rất buồn. Cô ấy là một huyền thoại vĩ đại, một trong những tay vợt được ưa chuộng nhất. Nhưng ở thời điểm này, tôi cũng quan tâm rằng tay vợt này phải được giả định vô tội cho đến khi nào làm sáng tỏ mọi chuyện”.

Hingis được tiến hành kiểm tra doping vào ngày 29-6, cái ngày mà cô thua Laura Granville (Mỹ) trong cả 2 ván trắng ở vòng 3 Wimbledon 2007. Wimbledon 2007 là giải đấu đầu tiên của Hingis sau khi cô ngồi ngoài trong một tháng rưỡi vì chấn thương hông và lưng. Khi đó, Hingis đã nói: “Tôi không muốn bỏ lỡ Wimbledon. Có lẽ, cuối cùng, đó không phải là chuyện khôn ngoan nhất”.

Cho dù các ca bị xác định là sử dụng doping thường được thông báo bởi một cơ quan có chức năng hoặc từ Ban tổ chức một giải đấu, các tay vợt có liên quan đến cáo buộc cũng sẽ được báo trước. Sau đó, người ta sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm thứ 2 để kiểm tra. Mario Widmer - quản lý của Hingis - cho biết, cô ấy biết được kết quả mẫu xét nghiệm đầu tiên vào giữa tháng 9, nhưng kết quả của mẫu thứ 2 lại chỉ đến sau 2 hoặc 3 tuần. Widmer cũng cho biết đã thuê một luật sư và ông này đã phát hiện mẫu thử nước tiểu này hoàn toàn khác biệt so với mẫu thử tại Wimbledon.

Theo ông Scott, vụ điều tra về mẫu nước tiểu của Hingis sẽ do Trung tâm kiểm tra và quản lý doping quốc tế (có cơ sở tại Thụy Điển) tiếp nhận. Sau khi Hingis nói rằng gia đình cô và người quản lý đã tiến hành kiểm tra doping qua mẫu tóc và thấy rằng kết quả hoàn toàn trái ngược (cô không cho biết mình đã tiến hành xét nghiệm kiểu này ở đâu), bác sĩ chuyên về doping Gary Wadler (bác sĩ trưởng tại US Open) cho biết, các phương pháp xét nghiệm mẫu tóc thường không được sử dụng trong thể thao vì nó không chứng minh được những lần sử dụng doping gần đây…

Trong quần vợt, nếu bị cáo buộc sử dụng chất ma túy, một tay vợt sẽ bị cấm thi đấu trong 2 năm. Trước đây, chỉ có một tay vợt nữ từng nhận lệnh cấm này từ WTA - vì xài cocaine - đó là Lourdes Dominguez Lino của Tây Ban Nha hồi năm 2002. Về phía nam, hai tay vợt là Mats Wilander và Karel Novacek cũng từng bị án treo vợt vì xài ma túy tại giải Pháp mở rộng năm 1995.

Dù thế nào đi chăng nữa, việc Hingis giải nghệ trong trường hợp này là rất không hay cho danh tiếng của cô.

TIỂU SIÊU

Các tin, bài viết khác