Mặt trận phải tham gia vận động xây dựng văn hóa, con người Việt Nam

SGGPO
Hoạt động giám sát của Mặt trận phải xuất phát từ trong dân, phải đánh giá được lòng dân đối với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Hội nghị Mặt trận ngày 15-7

Hội nghị Mặt trận ngày 15-7

Ngày 15-7, tại Hà Nội, ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, chủ trì hội nghị xin ý kiến góp ý của các cơ quan ở Trung ương vào Dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đến nay, cả nước đã hoàn thành Đại hội cấp xã, cấp huyện. Đã có 37 tỉnh, thành phố tổ chức xong Đại hội Mặt trận Tổ quốc cấp tỉnh. Đến hết tháng 7-2019 sẽ hoàn thành tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố. Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 sẽ được tổ chức vào ngày 19-9-2019 tại Hà Nội.

Chiều 15-7, góp ý vào dự thảo lần 4 của báo chính trị Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, các đại biểu đều chung ý kiến mặt trận cần đánh giá về tình hình khối đại đoàn kết và các tầng lớp nhân dân; nội dung, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động của MTTQ Việt Nam trong nhiệm kỳ tới..

Xuất phát từ thực tế hiện nay khi tình hình khiếu nại, tố cáo vẫn còn diễn biến dai dẳng, phức tạp, ông Đỗ Văn Đương, Phó Ban Dân nguyện của Quốc hội cho rằng báo cáo chính trị cần làm rõ vai trò của Mặt trận các cấp khi trực tiếp tham gia vận động nhân dân, giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân đối với những vấn đề phát sinh tại địa phương.

Mặt trận phải là trung tâm lắng nghe ý kiến nhân dân, cán bộ Mặt trận phải làm “yên dân”, chính vì vậy báo cáo chính trị phải thể hiện được hoạt động giám sát, phản biện xã hội thông qua kênh Mặt trận, từ đó khẳng định được vai trò phối hợp giữa Mặt trận với các cơ quan Nhà nước, góp phần bảo đảm dân chủ, công bằng, văn minh.

Cùng quan điểm, ông Trần Văn Minh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cũng đề xuất, cần làm rõ vai trò của Mặt trận trong việc tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo, bức xúc trong nhân dân và hoạt động giám sát, phản biện xã hội, đặc biệt là tham gia giám sát đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên.

Mặt trận cũng cần nghiên cứu, đưa ra những dự báo về tác động của cách mạng công nghiệp tới quá trình đô thị hóa thành thị và nông thôn hóa thành thị, phải làm rõ tác động của Mặt trận đối với những vụ việc nổi cộm trong nhiệm kỳ qua.

Bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đề nghị, văn kiện phải đánh giá được tình hình khối đại đoàn kết toàn dân tộc và các tầng lớp nhân dân, đánh giá được những thuận lợi khó khăn, nhận diện được những tồn tại hạn chế và nguyên nhân, những bài học kinh nghiệm, từ đó xác định được mục tiêu và chương trình hành động trong nhiệm kỳ tới.

Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024 bên cạnh việc tham gia phát triển kinh tế thông qua các phong trào thi đua, các cuộc vận động, cần thể hiện rõ vai trò của Mặt trận trong tham gia vận động xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, từ đó có các phương pháp vận động sao cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Mặt trận phải tham gia vận động xây dựng văn hóa, con người Việt Nam ảnh 1 Bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội 

Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị, song song với việc triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua gắn với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Mặt trận cần có những giải pháp trong vận động nhân dân xây dựng văn hóa, nhất là văn hóa ứng xử.

Ông Giàng A Chu, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội nhấn mạnh, hoạt động giám sát của Mặt trận phải xuất phát từ trong dân, phải đánh giá được lòng dân đối với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Chính vì vậy, báo cáo chính trị cần làm rõ hơn vấn đề này.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giám đốc Công an TPHCM: Không đùn đẩy, không chỉ người dân đi đầu này đầu nọ để báo án

Giám đốc Công an TPHCM: Không đùn đẩy, không chỉ người dân đi đầu này đầu nọ để báo án

Sáng 9-12, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM khẳng định: khi người dân báo tin các vụ việc, vụ án thì trách nhiệm của nơi người dân đến báo là phải tiếp nhận ngay, không phân biệt địa bàn, không đùn đẩy, không chỉ người dân đi đầu này đầu nọ báo án.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vẹn nguyên giá trị bài học về “trồng cây” - “trồng người”

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ phát động tết trồng cây, ngày 26-11, tại Hà Nội, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động tết trồng cây (1959 - 2019)”.

Xây dựng Đảng

Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí

Sáng 6-12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội thảo “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí”.

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Nga

Chiều 9-12 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan, đến thủ đô Moscow, Liên bang Nga. 

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Thứ trưởng mới

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối với ông Trần Quốc Phương, Người phát ngôn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Cải cách hành chính