Mexico chuẩn bị kịch bản đề phòng NAFTA đổ vỡ

SGGP
Ngày 15-11, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray thông báo, nước này đang chuẩn bị một kế hoạch kinh tế vĩ mô nhằm ứng phó trong trường hợp Mỹ hủy bỏ Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
 Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp đa dạng hóa thị trường, rà soát các biện pháp thuế quan và bảo vệ đầu tư. Thông báo được đưa ra ngay sau khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF),  ngày 14-11, cảnh báo một kịch bản xấu của NAFTA sẽ đe dọa tăng trưởng kinh tế Mexico. 
Mexico chuẩn bị kịch bản đề phòng NAFTA đổ vỡ  ảnh 1 Một nhà máy sản xuất ô tô tại Mexico 
 NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1-1-1994. Số phận của NAFTA đang bị đe dọa khi các vòng tái đàm phán bế tắc với một số tranh chấp khó hòa giải, chủ yếu là những đề xuất thay đổi từ phía Washington nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại lên tới hơn 60 tỷ USD giữa quốc gia này và Mexico. 

Theo kế hoạch, vòng tái đàm phán tiếp theo diễn ra tại thủ đô Mexico City từ ngày 15 đến 21-11.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.