Mexico truy quét người di cư từ Trung Mỹ

SGGP
Giới chức trách Mexico đẩy mạnh tăng cường các cuộc truy quét người nhập cư bất hợp pháp trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng người di cư từ các nước Trung Mỹ đổ về Mỹ sau khi Chính phủ Tổng thống Joe Biden triển khai các chính sách mềm mỏng hơn trong vấn đề di cư.

Một thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico quan sát những người di cư sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, Hoa Kỳ, ngày 11-2-2021. Ảnh: REUTERS/Jose Luis Gonzalez

Một thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico quan sát những người di cư sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, Hoa Kỳ, ngày 11-2-2021. Ảnh: REUTERS/Jose Luis Gonzalez

Theo Reuters ngày 16-3, các chiến dịch truy quét có sự tham gia của nhân viên Viện Di trú Mexico (INM), quân đội và cả cảnh sát. Phía Mexico đã hoan nghênh cam kết của Chính phủ Tổng thống Biden trong việc giải quyết nguyên nhân dẫn tới làn sóng người di cư từ Trung Mỹ đến Mỹ, song nước này quan ngại rằng việc Washington bật đèn xanh trong quá trình xin tị nạn sẽ khiến nhiều người di cư đến Mỹ hơn và tạo gánh nặng cho Mexico.   

Ngoài các vụ truy quét của Mexico, trong tháng 2, lực lượng bảo vệ biên giới Mỹ cũng thực hiện hơn 100 ngàn vụ bắt giữ hoặc trục xuất tại biên giới với Mexico, mức cao nhất theo tháng kể từ khi bùng nổ cuộc khủng hoảng biên giới hồi năm 2019. Sự gia tăng này chủ yếu là do người di cư từ các nước Trung Mỹ đổ về.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.