Mexico truy quét người di cư từ Trung Mỹ

SGGP
Giới chức trách Mexico đẩy mạnh tăng cường các cuộc truy quét người nhập cư bất hợp pháp trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng người di cư từ các nước Trung Mỹ đổ về Mỹ sau khi Chính phủ Tổng thống Joe Biden triển khai các chính sách mềm mỏng hơn trong vấn đề di cư.

Một thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico quan sát những người di cư sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, Hoa Kỳ, ngày 11-2-2021. Ảnh: REUTERS/Jose Luis Gonzalez

Một thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico quan sát những người di cư sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, Hoa Kỳ, ngày 11-2-2021. Ảnh: REUTERS/Jose Luis Gonzalez

Theo Reuters ngày 16-3, các chiến dịch truy quét có sự tham gia của nhân viên Viện Di trú Mexico (INM), quân đội và cả cảnh sát. Phía Mexico đã hoan nghênh cam kết của Chính phủ Tổng thống Biden trong việc giải quyết nguyên nhân dẫn tới làn sóng người di cư từ Trung Mỹ đến Mỹ, song nước này quan ngại rằng việc Washington bật đèn xanh trong quá trình xin tị nạn sẽ khiến nhiều người di cư đến Mỹ hơn và tạo gánh nặng cho Mexico.   

Ngoài các vụ truy quét của Mexico, trong tháng 2, lực lượng bảo vệ biên giới Mỹ cũng thực hiện hơn 100 ngàn vụ bắt giữ hoặc trục xuất tại biên giới với Mexico, mức cao nhất theo tháng kể từ khi bùng nổ cuộc khủng hoảng biên giới hồi năm 2019. Sự gia tăng này chủ yếu là do người di cư từ các nước Trung Mỹ đổ về.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Amazon mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh trong năm 2020

Báo cáo của Dự án Giám sát rừng Amazon vùng Andes (MAAP) vừa công bố cho thấy, trong năm 2020, rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh Amazon đã mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh, tăng 17% so với năm trước đó.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Khẩu trang Hi-End

Câu chuyện bắt đầu với Marc Benioff, Giám đốc điều hành Công ty điện toán đám mây Salesforce. Lấy cảm hứng từ màn trình diễn của rapper William Adams, doanh nhân này đã nảy ra sáng kiến sản xuất khẩu trang có trang bị đầy đủ “đồ chơi” công nghệ.