Miếng ngon vừa sức

- Tại tọa đàm mới nhất về ô tô nội lắp ráp, sự lý giải vẫn xoay quanh câu hỏi: “Tại sao giá xe xứ mình mắc?”. Câu trả lời tóm lại giống như 10 năm trước: Thị trường nhỏ, thuế phí cao, công nghiệp phụ trợ yếu. 10 năm mà vẫn trả lời như cũ, có gì đó… sai sai?

- Khi cái vướng cốt lõi vẫn thế, đương nhiên đâu có giải đáp mới. Thị trường không lớn nhanh nổi bởi giá xe quá mắc. Bài toán giảm giá xe nằm ở thuế và phí. Chỉ cần giảm 50% phí trước bạ giá bán đã cải thiện, nếu giảm đáng kể thuế nữa là ngon. Giả tỷ giá xuống thực chất, mức bán xe có thể tới 1 triệu chiếc/năm. Thị trường đủ lớn, sẽ giải quyết một loạt bài toán khác về công nghệ, sản xuất.

- Nhưng phải chăng các bộ ngành vẫn nghĩ rằng cách làm như hiện tại mới giúp phát triển ngành công nghiệp ô tô?

- Ai quan sát đủ lâu đều phải cho rằng khoảng cách giữa sản xuất ô tô xứ mình so với Indonesia, Thái Lan… đã quá xa, dí hoài không kịp. Chọn lựa phù hợp và khả thi nên là tham gia vào chuỗi cung ứng. Trong một chiếc xe, ba hệ quan yếu là động cơ, hệ điều khiển và hệ truyền động. Chẳng hạn quy hoạch chọn doanh nghiệp trong nước tập trung vào làm phụ tùng của hệ truyền động, cộng với làm thật ngon vỏ xe thôi. Dù thèm làm được hết trọi cái xe nhưng cũng phải chọn miếng ngon vừa sức.

Đọc nhiều nhất

Cú hích mới

- Năm rồi, các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu Công nghệ cao TPHCM đạt được tầm vóc mới. Họ mang lại tới hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của địa phương. Những doanh nghiệp này làm gì mà đáng nể vậy?

Giao thông - Đô thị

Dự án mở rộng đèo Prenn: Sẽ có 4 điểm dừng ngắm cảnh đèo

Ngày 7-2, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Võ Ngọc Minh Phát, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng (chủ đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn) cho biết, dự án sẽ có 2 cây cầu mới (dài 34,1 m và 131,4 m), 4 điểm dừng xe, ngắm cảnh dọc đèo.

Sự kiện & Bình luận

ChatGPT và hai “chiều kích” còn lại

Sáng 7-2, trong buổi họp mặt lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên tiêu biểu các cơ quan báo chí, xuất bản mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão 2023, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã đề cập đến công cụ ChatGPT.