Chuẩn bị đại hội điểm ở Đảng bộ doanh nghiệp

Mở rộng dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể

Sáng 2-6, Ban Chỉ đạo đại hội Đảng của Thành ủy TPHCM đã sơ kết công tác chuẩn bị đại hội điểm ở Đảng bộ Công ty cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico) thuộc Tổng Công ty Bến Thành.

   Các đồng chí lãnh đạo TP xem mô hình trồng cây lan xuất khẩu kết hợp với nuôi cá kiểng giống.

Đồng chí Trần Văn Đông, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TPHCM nhận xét, sau nhiều lần chỉnh sửa, dự thảo báo cáo của Đảng bộ Savico đã viết ngắn gọn (báo cáo chính trị 12 trang, báo cáo kiểm điểm 3 trang), nhưng vẫn bảo đảm nội dung theo yêu cầu.

Để có kết quả này, kinh nghiệm cho thấy, cần mở rộng dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể trong công tác chuẩn bị nội dung văn kiện và nhân sự cấp ủy.

Chú ý quán triệt yêu cầu của đại hội lần này là nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu toàn diện của tổ chức Đảng các cấp, trên cơ sở đó, mở rộng dân chủ, phát huy trí tuệ của cán bộ đảng viên và nhân dân; nâng cao trách nhiệm, giữ vững kỷ cương, tăng cường đoàn kết, xây dựng Đảng “trong sạch, vững mạnh” và ngăn chặn suy thoái.

Khi cấp ủy cân nhắc giữa tiêu chuẩn và cơ cấu nhân sự cấp ủy mới, cần chọn tiêu chuẩn là chính, nhưng cũng phải xét đến cơ cấu hợp lý để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ lãnh đạo của cấp ủy.

Những trường hợp có yêu cầu cơ cấu nhưng nhân sự chưa đáp ứng về tiêu chuẩn, thì các cấp ủy cần tính toán điều động, bố trí lại cán bộ cho hợp lý để bảo đảm cơ cấu mà không giảm chất lượng cấp ủy. Để cấp ủy cơ sở chuẩn bị tốt đại hội, Đảng ủy cấp trên cần có kế hoạch và tập trung chỉ đạo, phân công những đồng chí trong cấp ủy có năng lực, trình độ trực tiếp chỉ đạo và tham gia soạn thảo văn kiện. Khảo sát, nắm chắc số liệu thống kê để việc đánh giá, kiểm điểm được cụ thể.

Đồng chí cho rằng, đừng ngại đề cập những khó khăn tồn tại và cũng đừng đề quá cao thành tích. Tính toán mục tiêu nhiệm vụ phải dựa trên cơ sở thực tế, khoa học; không nên đề ra nhiệm vụ quá thấp để dễ hoàn thành nhiệm vụ, nhưng cũng không vì thế đề ra mục tiêu quá cao mà không tính đến khả năng thực tế.

TUẤN SƠN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

WHO sẽ cử chuyên gia giúp Việt Nam sản xuất vaccine

Ngày 24-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm trao đổi với Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus về nhiều vấn đề cụ thể, thực chất để tăng cường hợp tác trong nỗ lực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống đại dịch Covid-19, nhất là về vaccine Covid-19.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính

Chiều 24-6, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số CCHC (PAR Index) năm 2020 và Chỉ số Hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2020 của các bộ ngành và tỉnh thành.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP