Mở rộng kết nối vốn thêm nhiều lĩnh vực

SGGP
Từ đầu năm 2017 đến nay, Chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (NH-DN) TPHCM đã được triển khai tại 24 quận, huyện với tất cả các thành phần và lĩnh vực kinh tế, góp phần tháo gỡ rất nhiều khó khăn cho DN về vốn và lãi suất.
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, tính đến tháng 5-2017, tổng số tiền cho vay đến DN, hộ sản xuất kinh doanh theo Chương trình kết nối NH-DN tại TPHCM đã đạt gần 125.000 tỷ đồng cho 4.138 khách hàng vay vốn, bằng 44,2% so với năm 2016. 

Sẽ kết nối vốn cho 7 chương trình đột phá 

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2017, chương trình đã giải ngân theo gói tín dụng là 74.399 tỷ đồng cho 3.599 khách hàng, giải ngân theo chương trình kết nối theo chuyên đề tại các quận, huyện là 14.928 tỷ đồng cho 389 khách hàng. Dư nợ cho vay ngắn hạn đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên hiện đạt 148.692 tỷ đồng. Trong đó, cho vay hỗ trợ DN nhỏ và vừa chiếm tỷ trọng cao nhất đạt 94.088 tỷ đồng, chiếm 63,3% tổng dư nợ cho vay ngắn hạn đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên. Ông Minh cũng cho biết, ngoài các lĩnh vực ưu tiên mà chương trình thực hiện trước nay, trong tháng 7-2017, chương trình sẽ thực hiện kết nối thêm giữa ngân hàng với các hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN và tiểu thương. Ngoài ra, trong tháng 8-2017, chương trình dự kiến thực hiện kết nối giữa các tổ chức tín dụng với các DN để thực hiện 7 Chương trình đột phá của TP theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP lần thứ 10 đề ra. “Chương trình kết nối NH-DN đã tiếp tục tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Thông qua chương trình, các DN tiếp cận được nguồn vốn tín dụng với lãi suất hợp lý, lãi suất ưu đãi mang lại hiệu quả rất lớn cho DN trong quá trình mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh nhờ tiết giảm chi phí đầu vào. Cùng với đó, chương trình đã gắn kết và mở rộng mối quan hệ đồng hành NH-DN; thúc đẩy mối quan hệ này phát triển từ đó góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, đóng góp thiết thực cho sự tăng trưởng của kinh tế TP”, ông Minh đánh giá. 

Là DN được hỗ trợ nguồn vốn giá rẻ từ chương trình này, bà Trần Diệu Canh, Tổng Giám đốc Công ty CP thương mại cơ khí Tân Thanh cho biết, công ty đã được VietinBank hỗ trợ về vốn kịp thời để phát triển sản xuất kinh doanh theo Chương trình kết nối NH-DN từ năm 2012. Theo đó, nhờ đầu tư đúng hướng, hoạt động kinh doanh của công ty rất thuận lợi. “Chương trình kết nối NH-DN đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN, mở ra cơ chế thông thoáng, thuận lợi hơn cho các tổ chức tín dụng và khách hàng, giúp DN tiếp cận vốn ngân hàng với lãi suất hợp lý để duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh”, bà Canh chia sẻ. Là ngân hàng tham gia chương trình ngay từ đầu, ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng VietinBank cho biết, kể từ năm 2012 đến nay, doanh số cho vay của VietinBank thuộc chương trình này đạt 310.842 tỷ đồng với gần 2.500 khách hàng được vay. Riêng 5 tháng đầu năm 2017, 21/21 chi nhánh VietinBank đã đăng ký tham gia chương trình với tổng doanh số giải ngân đạt 49.272 tỷ đồng, đứng đầu trong các ngân hàng thương mại tham gia chương trình trên địa bàn TPHCM. Theo đó, đã có 626 khách hàng được vay, hoàn thành 41,1% chỉ tiêu đăng ký. Dư nợ đạt 54.718 tỷ đồng. Ông Dũng cũng cho biết, VietinBank đã đăng ký tham gia chương trình Kết nối NH-DN TPHCM năm 2017 là 90.000 tỷ đồng, nhưng mới đây, sau khi chốt với các chi nhánh của ngân hàng trên địa bàn TP, VietinBank sẽ tham gia chương trình tối thiểu là 120.000 tỷ đồng, tăng 30.000 tỷ đồng so với lúc đầu đăng ký. Liên quan đến Chương trình Kết nối NH-DN TPHCM năm 2017 sẽ kết nối vốn thêm nhiều lĩnh vực, trong đó có 7 chương trình đột phá của TP, ông Dũng cho biết sẽ đăng ký chương trình kết nối riêng. 

Cần giảm lãi suất trung và dài hạn 

Phát biểu tại Hội nghị Kết nối NH-DN mới đây, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho rằng, với lãi suất cho vay của chương trình là không quá 7%/năm cho ngắn hạn và khoảng 9%/năm cho trung, dài hạn thì các DN đã được sự hỗ trợ, tiếp sức tích cực từ phía các ngân hàng. Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến cũng đề nghị các ngân hàng thương mại tiếp tục phát huy và luôn tích cực hỗ trợ TPHCM như trong suốt thời gian qua, đặc biệt là 7 chương trình đột phá và các vấn đề tạo lập sinh thái khởi nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho các DN để kinh tế TPHCM tiếp tục tăng trưởng và phát triển bền vững trong thời gian tới.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM, cho rằng, Chương trình kết nối NH-DN đã thực sự giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc cho DN, giúp hàng ngàn DN của TP duy trì ổn định, phục hồi, cũng như tăng trưởng, phát triển trong những năm qua đóng góp vào sự phát triển của TP. Tuy nhiên, đối tượng được hỗ trợ vốn chưa tập trung nhiều vào DN nhỏ và vừa, là DN ít tài sản thế chấp, không có nhiều lợi thế tiếp cận ngân hàng bằng DN lớn. Ngoài ra, ông Dũng cũng cho rằng, hiện nay lãi suất cho vay ngắn và trung hạn của chương trình vẫn còn cao nên đề nghị các ngân hàng cần nghiên cứu để tiếp tục hạ lãi suất cho DN vay nhằm giúp DN ổn định và đảm bảo sự cạnh tranh trong điều kiện hội nhập.

Để sự kết nối này ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Phước Thanh yêu cầu NHNN chi nhánh TPHCM tiếp tục nghiên cứu và phối hợp với các quận, huyện để đưa ra chương trình kết nối phù hợp với thực tiễn. Và để việc tiếp cận giữa ngân hàng và DN tốt hơn, Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh đề nghị các ngân hàng thương mại cần tiếp tục nghiên cứu, cải cách thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho DN tiếp cận nguồn vốn vay. Đồng thời, nâng cao năng lực thẩm định, quản lý để cùng DN đưa đồng tiền ra thị trường tốt hơn. Song song đó, Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh cũng đề nghị phía các DN nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, tổ chức sản xuất phù hợp, nâng cao năng lực cạnh tranh để nâng chất lượng sản phẩm, phù hợp thị trường mới tồn tại được. Đặc biệt, đối với các DN nhỏ và vừa, cần minh bạch hoạch toán, kế toán để ngân hàng nhìn thấy được, tạo niềm tin lẫn nhau, bởi thời gian qua, đây là điểm nghẽn giữa quan hệ ngân hàng và DN nhỏ và vừa.
600 tỷ đồng lãi suất 7%/năm cho DN vừa và nhỏ

Nhằm đồng hành cùng DN nhỏ và vừa khơi thông dòng vốn, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, Ngân hàng Bản Việt vừa triển khai chương trình “Kết nối Ngân hàng Bản Việt - SMEs” dành cho DN nhỏ và vừa trên địa bàn TPHCM và miền Bắc với tỷ lệ cho vay lên đến 80% giá trị bất động sản thế chấp. Chương trình này sẽ được triển khai từ nay đến hết ngày 31-12-2017. Theo đó, DN nhỏ và vừa mới vay hoặc đã tất toán khoản vay tại ngân hàng này tối thiểu 6 tháng có thể tham gia vay chương trình này với lãi suất chỉ 7%/năm. Đặc biệt, các DN nhỏ và vừa sẽ được miễn phí trả nợ trước hạn. Ngân hàng cũng cam kết thực hiện hồ sơ thủ tục đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng.

VI QUÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.