Eurowindow V-League 2006

Mọi chuyện vẫn còn bỏ ngỏ

Càng về cuối giải, V-League 2006 càng xuất hiện thêm nhiều bất ngờ để làm cho cuộc tranh đua đến danh hiệu vô địch trở nên hấp dẫn và thú vị hơn. Lúc đầu ai cũng tưởng Đà Nẵng đến gần với danh hiệu lần đầu đăng quang V-League, nhưng sau đó họ đột ngột khựng lại bằng chính cái dớp của mùa bóng trước để mở rộng thêm danh sách ứng viên.

Tiếp đến, Pisico Bình Định đã trở thành ứng viên số 1 thay thế cho Đà Nẵng, nhưng thất bại trước Bình Dương vừa qua đã làm cho giấc mơ đăng quang của họ trở nên xa vời. Chưa hết, thêm một GĐT.LA đã bất ngờ thất bại trên sân Thống Nhất và tự mình đánh mất cơ hội bứt đi ở vị trí đầu bảng vốn thuộc về họ ở vòng đấu trước đó.

Thế là cuộc đua danh hiệu vô địch đến thời điểm này đã xuất hiện gương mặt sáng giá khác và cũng không xa lạ gì ở tốp này trong 3 mùa bóng trước: HA.GL. Cùng song hành với HA.GL ở ưu thế về đích là Bình Dương, đội cũng đang hé lại hy vọng vô địch sau thắng lợi quan trọng trên sân Quy Nhơn.

  • Mọi chuyện vẫn còn bỏ ngỏ

Trọng tài Đào Văn Cường điều khiển trận P.Bình Định - Bình Dương 0-1. Ảnh: Hoàng Vy

Hai trận đấu đang được chờ đợi nhất ở cuối giải sẽ là các trận Bình Dương – GĐT.LA và HA.GL – Bình Dương, thế nhưng, để những trận đấu ấy trở thành trận chung kết đúng nghĩa thì lại còn chờ vào những diễn biến vào chiều Chủ nhật tới khi HA.GL sẽ hạ sơn để gặp Thép-Cảng trên sân Thống Nhất, còn Bình Dương sẽ có một trận đấu tuy dễ mà khó trước Thép Pomina Tiền Giang.

Hai trận đấu này sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc đua tranh vô địch và trong trường hợp cả Bình Dương lẫn HA.GL cùng thắng, lúc ấy HA.GL tiếp tục bảo vệ vị trí nhất bảng còn Bình Dương sẽ hoán chuyển vị trí nhì bảng với GĐT.LA.

Nếu kết cục như trên thì trận Bình Dương – GĐT.LA sẽ là trận “chung kết thứ nhất” và diễn biến trong trận quyết đấu này sẽ mở ra cho lượt cuối cùng: trận chung kết… cuối cùng sẽ diễn ra trên sân Pleiku hay sẽ là nối mạng giữa sân Pleiku và sân Long An.

Ưu thế và bất lợi đang hội tụ đầy đủ cho nhóm 3 đội trên. Nếu như HA.GL chỉ còn 2 trận đấu thì họ lại có thuận lợi là trận cuối cùng tiếp Bình Dương trên sân nhà. GĐT.LA cũng còn 2 trận đấu nhưng trận quan trọng nhất của họ là trận đấu với Bình Dương mà Gạch đang có thuận lợi khi được nghỉ nhiều hơn và có “phù thủy” Calisto.

Bình Dương còn những 3 trận nhưng đó đều là 3 trận “đinh” khi gặp T.Tiền Giang chỉ còn con đường phải thắng BD mới hy vọng thoát khỏi cuối bảng, sau đó là gặp đúng hai đối thủ “dữ dằn” nhất. Xem ra dù còn 3 trận nhưng đó cũng chưa hẳn là ưu thế tuyết đối cho Bình Dương và nói như GĐĐH Trần Văn Đường: “Phải nỗ lực trong từng trận một chứ chưa nói trước điều gì”.

Mọi bất ngờ vẫn còn ở phía trước, hay nói đúng hơn là cuộc đua đến danh hiệu vẫn còn bỏ ngỏ. Tất cả vẫn còn phụ thuộc và phong độ của các đội, vào những chiến lược của các nhà cầm quân và trong bối cảnh hiện nay lại xuất hiện nhân tố mới: trọng tài!

  • Dấy lên nỗi lo về năng lực của trọng tài

Tính từ đầu giải đến nay, năng lực của trọng tài đã làm cho hơn phân nửa đội bóng tham dự giải phải lo toan bởi cách điều hành trận đấu kém cõi của nhiều “vua”. Theo thống kê của chúng tôi thì dường như năng lực yếu kém của trọng tài lại không tập trung dồn vào đội bóng nào bởi có lúc, sự yếu kém của trọng tài lại là điều may cho đội này, nhưng ngay sau đó lại là họa của chính đội bóng đó.

Trong trận Thép Pomina Tiền Giang – GĐT.LA ở lượt đi, trọng tài đã bị BHL đội chủ nhà phản ứng gay gắt sau trận đấu thì không lâu sau đó, BHL đội GĐT.LA lại phải nhăn mặt về trọng tài trong trận tiếp đón TMN.CSG và mới đây là trận gặp HA.GL.

Trước đó không lâu, cũng chính BHL đội TMN.CSG lại ta thán về trọng tài khi đóng vai khách trên sân của HP.HN. Chưa hết, Bình Dương sau hai trận “nhức nhối” về trọng tài trong trận gặp K.KH và HP.HN đã thoát khỏi nỗi ám ảnh về “vua” khi đến sân Quy Nhơn thi đấu ở lượt vừa qua để chuyển sự đen đủi đó cho P.Bình Định.

Một điều mà nhiều người thừa nhận là HLV Lê Thụy Hải vốn đã dằn rất nhiều về cá tính nóng nảy của mình khi về Bình Dương nhưng cũng không thể đè nén sự tức giận của mình về những phán quyết của trọng tài như trong trận gặp K.KH và HP.HN, hay HLV Dương Ngọc Hùng vốn dĩ ít nói cũng tỏ ra bực bội khi nhận xét về trọng tài sau trận đấu ở lượt 23. Còn GĐKT Calisto dường như trở thành “khách quen” của các trọng tài.

Bên cạnh đó, nỗi lo về sự an toàn cho các trọng tài sau trận đấu vẫn là điều đáng được các BTC sân quan tâm để tránh các sân tổ chức trận quan trọng trở thành một “chảo lửa” thực sự. Tiếp sau sự cố trên sân Long An, việc phản ứng quá mức của khán giả trên sân Quy Nhơn rất cần thiết sự mạnh tay hơn của lực lượng an ninh trong việc kiểm soát sự manh động của khán giả.

Quả là cho dù giải đã gần kết thúc nhưng mọi chuyện vẫn còn bỏ ngỏ!

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác