Mối lo ngại...cũ của Blatter

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter mới vừa bày tỏ một mối lo ngại mà giới chuyên môn đã nhắc đến từ lâu: World Cup 2006 này có thể trở thành lần giải ít bàn thắng nhất trong lịch sử. Và Blatter cũng mong muốn một điều mà giới mộ điệu đã…mong muốn từ lâu: “Làm thế nào để bóng đá lại trở nên hấp dẫn”. Thế nào và thế nào!

Trận Ucraina – Thụy Sĩ 0-0, một trong những trận cầu tẻ nhạt nhất ở World Cup 2006.

Cho đến nay, khi World Cup 2006 đã trải qua 62/64 trận đấu, trung bình mỗi trận chỉ có 2,27 bàn. Tức là chỉ hơn được tỷ lệ ghi bàn thấp nhất trong lịch sử (2,21 bàn mỗi trận) ở Italia 90.

Điều đáng nói là tỷ lệ ghi bàn ở World Cup kỳ này có thể xuống thấp hơn kỷ lục 2,21 ấy, nếu trận tranh hạng ba giữa Đức – Bồ Đào Nha và trận chung kết giữa Pháp – Italia không có bàn thắng.

Phát biểu với hãng tin Đức DPA, Sepp Blatter nêu: “Bóng đá không dở như thế. Nhưng quả là không có đủ bàn thắng ở giải này và khi có quá ít bàn thắng thì khán giả không hào hứng cho lắm. Bản chất bóng đá là bàn thắng”.

Từ đây, Sepp Blatter muốn có những thay đổi để giúp các cầu thủ tấn công thắng được các hệ thống phòng ngự đang ngày một…tinh vi hơn. Bằng cách nào? “Chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc hội thảo lớn, bao gồm 32 HLV ở World Cup, các trọng tài, bác sĩ, ban nghiên cứu kỹ thuật của FIFA. Chúng tôi muốn nghe họ nói về những giải pháp để bóng đá hấp dẫn trở lại”. Trong số những ý kiến đưa ra, ắt hẳn là người ta sẽ nhắc lại những điều từng đề đạt trước đây: Mở rộng khung thành, hoặc là thay đổi luật việt vị. Nhưng đã có một giải pháp bị bác bỏ thẳng thừng: Giảm số cầu thủ của mỗi đội còn 10 người.

Giải pháp 10 cầu thủ ấy đã được cựu tiền vệ Brazil Socrates nêu ra cách đây không lâu. Socrates không phải là không có lý: “Cách đây 35 năm, trung bình mỗi trận, các cầu thủ thường chỉ chạy khoảng 4 cây số. Bây giờ họ chạy khoảng 11-12 cây số. Tức là trận đấu có ít khoảng trống hơn trước. Đó là lý do vì sao trong thập niên 50, 60, 70 chúng tôi có nhiều cầu thủ đạt trình độ kỹ thuật tốt hơn ngày nay nhiều.

Và không riêng gì Brazil, các nước khác cũng thế. Bên cạnh đó, trước đây người ta đến trận đấu là để xem những pha trình diễn đẹp mắt. Còn bây giờ, ngoại trừ một vài trường hợp, họ chủ yếu đi xem một cuộc chiến, một cuộc đấu sức và điều quan trọng là ai thắng. Cần phải có một sự thay đổi để mang lại cho bóng đá những gì đã mất”.

Quan điểm của Blatter: “Trong một trận cầu rộng mở, khoáng đạt, vẫn có đủ chỗ cho 11 cầu thủ mỗi đội. Nhưng nếu 11 cầu thủ đều là hậu vệ thì không đủ chỗ”. Vấn đề là làm thế nào để tất cả 11 cầu thủ đừng đá như hậu vệ?!

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác