AFF Cup 2007

Một cái thở nhẹ và hy vọng ở vòng bán kết

Vậy là đoàn quân của ông A.Riedl đã hoàn tất vòng loại bảng với kết quả không đến nỗi nào khi lọt vào bán kết với vị trí nhì bảng, chỉ xếp sau đội chủ nhà Singapore.

Nói công bằng thì việc Việt Nam lọt vào bán kết giải lần này vẫn chưa thật… đã, bởi trước đó là một trận hòa không bàn thắng mang đầy tính thực dụng trong chiến thuật của ông A.Riedl; tiếp đến là trận hòa 1-1 trước Indonesia, trận hòa mà tuyển VN chỉ hơi bị… đau bởi bị gỡ vào phút cuối chứ gọi là tiếc thì chưa hẳn với Indonesia có phần trội hơn.

Đồng đội chúc mừng Công Vinh sau khi ghi bàn thắng thứ 3 vào lưới đội Lào. Ảnh: N.H

Nhưng dù sao thì Việt Nam cũng đã lọt vào vòng bán kết bằng một trận “mưa” bàn thắng trước Lào, đối thủ yếu nhất bảng và sẽ là hành trang tốt về mặt tinh thần trước khi gặp lại Thái Lan trong những ngày tới.

Thắng lợi trước Lào vào hôm qua còn là sự thể hiện sự chuẩn bị tốt của đội hình dự bị, sẵn sàng xung trận với phong độ tốt nhất; đó cũng là bước ngoặt để đánh dấu sự trở lại của Hữu Thắng sau những ngày chấn thương hay sự bế tắc của chân sút số 1 Công Vinh.

Quả là một cái thở nhẹ sau bao ngày lo âu, phập phồng cho bước đường của đội tuyển Việt Nam khi sang Singapore với thực lượng nhiều “thương binh”, nhưng ngày về là 22 tuyển thủ với phong độ tốt nhất.

Vòng bán kết sẽ gặp lại Thái Lan, gặp lại một đối thủ nhiều duyên nợ và chưa hẳn người Thái sẽ vui mừng khi biết được đoạn kết của bảng B vào chiều qua. Cựu HLV trưởng đội tuyển Thái Lan, ông Chatchai cho biết: “Qua các lần gặp gỡ Việt Nam gần đây, nhất là sau 2 trận ở King’s Cup, tôi nghĩ đội tuyển Thái Lan đang bắt đầu e ngại Việt Nam, e ngại bởi sự tiến bộ và phong độ của các cầu thủ Việt Nam”.

Đó chưa hẳn là một nhận xét mang tính xã giao (lúc ấy ông Chaichai vừa đến HA.GL) nhưng quả thực, trứơc một đối thủ mà cho dù đã thắng những 2 lần trong thời gian vừa qua và luôn là đội chọn mình làm đích ngắm để cân bằng và vượt qua, người Thái ắt sẽ gặp không ít lo toan ở lần gặp gỡ sắp tới. Lần gặp gỡ có phần cân bằng hơn khi được thi đấu 2 trận theo thể thức sân nhà-sân khách  và quan trọng hơn là sự hưng phấn của các cầu thủ Việt Nam hiện tại có thể xem là đến… đỉnh!

Q.C

Số liệu kỹ thuật vòng loại

* Tổng số bàn thắng: 41 bàn, trung bình 3,4 bàn/trận.
* Tổng số thẻ vàng: 36 thẻ, trung bình  3thẻ/trận.
* Tổng số thẻ đỏ: 2 thẻ, trung bình 0,17thẻ/trận.
* Bảng đấu có nhiều bàn thắng nhất: Bảng B (30 bàn), trung bình 5bàn/trận.
* Đội có số bàn thắng nhiều nhất: Singapore (13bàn), trung bình 4,3bàn/trận
* Đội có số bàn thua nhiều nhất: Lào (23 bàn), trung bình 7,7bàn/trận.
* Trận đấu có tỉ số cao nhất Singapore – Lào: 11-0
* Trận đấu có số thẻ vàng nhiều nhất: 6 thẻ, trong trận Singapore – Indonesia 2-2.
* Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một trận đấu: Noh Alam Shal (7 bàn) trong trận Singapore – Lào 11-0.
* Cầu thủ ghi bàn thắng nhanh nhất: Lê Công Vinh (9) giây 30 của phút thứ nhất trong trận Việt Nam – Lào 9-0.
* Tổng cộng có 4 quả phạt 11m.
* Cầu thủ thực hiện thành công quả 11m: Noh Alam Sahl (8), trong trận Singapore – Indonesia 2-2 và Phan Thanh Bình (18), trong trận Việt Nam – Lào 9-0.
* Cầu thủ thực hiện không thành công các quả 11m: Minh Phương (12) trong trận Việt Nam – Lào và Sayatoot (9) trong trận Thái Lan – Philippines 4-0.
* Cầu thủ đang dẫn đầu danh sách ghi nhiều bàn thắng nhất: Noh Alam Shal (8, Singapore), 8 bàn.
* Cầu thủ Việt Nam ghi nhiều bàn thắng nhất: Phan Thanh Bình (18), 4 bàn.

N.U 

Các tin, bài viết khác