Nhìn lại lượt 11 giải hạng Nhất quốc gia 2006

Một diện mạo mới đã được hình thành

Sau 10 trận vi vu ở vị trí nhất bảng, ngôi vị trên của Đồng Tháp đã bị rúng động sau thất bại trên sân Thanh Hóa, và rồi khoảng
cách điểm số giữa họ với hai đội dẫn đầu càng thể hiện rõ hơn sau lượt 10 khi trắng tay ngay trên sân nhà trước Tây Ninh. Cú khựng của Đồng Tháp không chỉ tạo điều kiện tốt cho hai đội bóng phía Bắc là Thể Công Viettel và Halida Thanh Hóa có thêm thuận lợi ở chỉ tiêu thăng hạng mà còn mở ra hy vọng cho nhóm “phá bĩnh” tranh đua ở vé tranh play-off.

Cảnh Lâm (8, Huế) phá bóng trước Bienvenus (23, Đồng Tháp).

Kết thúc lượt 11, bảng xếp hạng đã được phân bố khá đều theo 3 nhóm. Nhóm đầu là H.Thanh Hóa và Thể Công Viettel với cùng 21 điểm, tiếp đến là Đồng Tháp 18 điểm, Quảng Nam và Huda Huế cùng 17 điểm, Sơn Đồng Tâm 16 điểm… cuối cùng là hai tân binh CLB TPHCM 6 điểm và Lâm Đồng 7 điểm.

Một trật tự mới đang được thiết lập và có phần phản ánh đúng với tương quan lực lượng mà các đội đã thể hiện từ đầu giải đến nay.

* Halida Thanh Hóa và Thể Công sẽ song hành về đích?

Ngay từ đầu giải, H.Thanh Hóa và Thể Công (cùng với Đồng Tháp) đã được nhận diện là ứng viên cho cuộc đua thăng hạng. Tuy nhiên, bộ đôi này đã có sự khởi đầu không được thuận lợi mà phải đợi sau nửa chặng đường của giai đoạn 1 mới thật sự nóng máy.

H.Thanh Hóa có lúc làm người ta phải nghi ngờ đến khả năng thực sự của đội này khi mà sau 8 trận đấu đầu tiên, hàng tấn công của họ chỉ ghi được 3 bàn thắng cùng với thành tích hòa khá nhiều. Nhưng giai đoạn bước ngoặt đã đến với đội bóng do HLV Trần Văn Phúc dẫn dắt từ trận thắng 3-0 trước CLB TPHCM, tiếp đến là 6 điểm trọn vẹn khi tiếp hai đội khách từ ĐBSCL là Đồng Tháp và An Giang để đường hoàng chiếm ngôi nhất bảng.

Có lúc, HLV Trần Văn Phúc vẫn còn khá “úp, mở” khi tâm sự: “Mình nêu chỉ tiêu thăng hạng để cho anh em có động lực mà phấn đấu”. Nhưng nếu nhìn lại 11 trận đấu vừa qua thì cách tính toán đường dài của chiến lược gia kỳ cựu này quả là đáng nể khi chọn đúng thời điểm để ra đòn

Tương tự như vậy là trường hợp của Thể Công, đội bóng kỳ cựu này đã có sự khởi đầu lận đận không kém và phải đợi đến chuỗi 4 trận đá sân nhà vừa qua họ mới bung lực chiến đấu và với 10 điểm trong 4 trận đấu đó đã đưa Thể Công gia nhập nhóm dẫn đầu.

Thuận lợi ở lượt đi về lịch thi đấu dĩ nhiên là khó khăn sẽ chờ đợi ở lượt về khi họ cũng sẽ có 4 trận liên tiếp trên sân khách. Nhưng vấn đề ở Thể Công là liệu họ đã sẵn sàng cho ngày quay trở lại V-League hay chưa? Bởi với lực lượng hiện nay, Thể Công vẫn đủ sức “làm mưa, làm gió” ở giải hạng Nhất, nhưng cũng chỉ ở mức trung bình nếu chuyển lên chơi chuyên nghiệp.

Nhưng dù sao thì trong giai đoạn hiện nay, Thể Công vẫn là đối thủ đáng gờm với những đối thủ trong cuộc đua giành quyền thăng hạng. Bởi nhìn xung quanh thì dường như chỉ còn mỗi mình Đồng Tháp là tỏ ra “máu” thăng hạng, còn những đội bóng khác vẫn ở trong giai đoạn đá đến đâu tính đến đó.

* Đồng Tháp sẽ trở lại với cuộc đua?

Đối thủ lớn nhất của Đồng Tháp hiện nay không hẳn là H.Thanh Hóa hay Thể Công mà là chính bản thân họ. HLV Trần Công Minh đã có lần tâm sự: “Tôi muốn xây dựng một lối đá chắc chắn, an toàn bởi quan trọng là điểm số chứ nếu để thất bại thì sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý của các cầu thủ trẻ”.

Lối đá thực dụng đã được Công Minh xây dựng khi tiếp nhận Đồng Tháp ở thế cờ tàn tại V-League mùa trước được vận hành tiếp cho phần đầu của giải hạng Nhất năm nay. Tiếc là chỉ sau vài vòng đấu, dù đội bóng có thứ hạng tốt nhưng Công Minh vẫn dứt khoát từ chức và thành tích của Đồng Tháp cũng dừng lại và đi xuống từ đó.

Giai đoạn 1 còn hai trận đấu nữa và những đối thủ mà Đồng Tháp sẽ gặp đều “xương” như nhau là đến sân Long An gặp Sơn Đồng Tâm, sau đó về Cao Lãnh tiếp Thể Công. Cả hai đều là những đối thủ đang cạnh tranh thứ hạng với Đồng Tháp, nhất là trận đấu với Thể Công sẽ là trận mang tính quyết định. Mục tiêu của Đồng Tháp trong lúc này có thể chỉ dừng ở việc duy trì tốp 3 sau khi kết thúc giai đoạn 1 để tiếp tục củng cố lại lực lượng ngoại binh cho giai đoạn nước rút ở lượt về xem ra thực tế hơn.

* CLB TPHCM và Lâm Đồng khó thoát khỏi khu vực “tử thần”

Bị Quân khu 5 (đang tạm xếp 12) tạo khoảng cách từ 3-4 điểm coi như hy vọng để cân bằng với đội bóng này của hai đội đang xếp cuối bảng khá thấp, nhất là bản thân Lâm Đồng và CLB TPHCM sẽ có trận “tử chiến” vào cuối tuần này tại Đà Lạt. Đó cũng là cơ hội để cho hai đội bóng quân đội là QK5 và QK4 gia tăng khoảng cách.

Vừa gượng dậy sau trận đại thắng trước QK5, các cầu thủ CLB TPHCM đã bị vấp ngay trận sau đó bằng kết quả hòa khá đau trước QK4, trận đấu mà đáng lý ra họ xứng đáng để giành 3 điểm. Trong khi đó, Lâm Đồng đã có chuyến “hạ sơn” không đạt yêu cầu khi đại bại 0-5 tại Quảng Nam và sau đó cũng trắng tay khi rời sân Huế để tiếp tục… làm bạn với CLB TPHCM ở khu vực cuối bảng.

Chính cái thế dùng dằng ở nhóm giữa bảng xếp hạng khi mà có một số đội có tiềm lực nhưng không đẩy chỉ tiêu thăng hạng mà có khả năng sớm về đích trụ hạng an toàn. Điều này rất dễ xảy đến tình trạng “nhường-xin-cho” điểm trong giai đoạn còn lại. Đã có trường hợp một đội bóng thua quá dễ dàng trong tuần này trước một đội yếu, nhưng tuần sau lại đại thắng trước 1 đội mạnh. Đó cũng là lời cảnh báo với BTC giải cho giai đoạn 2.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác