Jose Mourinho đã rời chiếc ghế HLV trưởng Chelsea vào đêm 19-9, tính theo giờ London. Chắc chắn đó là sự kiện chấn động nhất đối với bóng đá thế giới hiện thời.

Tất cả các trang báo thể thao ở Anh quốc số ra sáng hôm qua, 20-9, đã dành một diện tích lớn loan tải sự kiện đó. Các hãng thông tấn hàng đầu thế giới đương nhiên cũng dành rất nhiều bài viết về sự kết thúc của triều đại non trẻ nhưng rất thành công mà Mourinho tạo dựng ở Chelsea. Chỉ thiếu một thứ duy nhất: Lời giải thích của chính "nhân vật đặc biệt". Trên các phương tiện truyền thông, Mourinho chưa chính thức nói câu nào về nguyên do chia tay, những gì đã xảy ra, những gì sắp đến.
Tin cho biết, Mourinho đã liên lạc với 5 cầu thủ trụ cột của Chelsea từ buổi chiều thứ Tư, thông báo cho họ biết ông sẽ ra đi, và không giải thích gì thêm. Ông gọi điện thoại cho tiền vệ Lampard, rồi gửi tin nhắn cho nhiều cầu thủ khác để nhắn nhủ rằng từ nay sẽ không gặp lại nhau nữa. Và theo dự kiến thì ngày hôm qua, 20-9, người đại diện Jorge Mendes của Mourinho đã bay sang London để giải quyết chuyện đền bù bản hợp đồng vốn có thời hạn đến năm 2010, mang lại cho Mourinho mỗi năm 5,2 triệu bảng Anh. Một thông báo được CLB đưa ra: "Chelsea và Jose Mourinho đã thỏa thuận chia tay êm đẹp". Quá ngắn gọn, quá ít ỏi và thật đáng ngờ!
Theo nhật báo The Times, sự ra đi đột ngột này diễn ra sau một vụ to tiếng với nhà tỷ phú Abramovich. Đó là lần đụng độ cuối cùng sau rất nhiều lần đụng độ giữa 2 con người này. Chính vì thế, câu hỏi bật ra tức khắc là Mourinho chia tay "êm đẹp", hay thực chất đã bị sa thải và cái cớ để sa thải ông ta là gì? Câu hỏi này chưa có lời đáp trọn vẹn, tất cả những gì các cây bút của The Times có thể kết luận chỉ là: "Khuya 19-9, có những bằng chứng mỗi lúc một rõ rệt cho thấy Mourinho không từ chức mà là bị sa thải".
Nhưng dĩ nhiên đằng nào thì các vị lãnh đạo của Chelsea cũng đã quá bất ngờ. Đêm 19-9, Giám đốc điều hành Peter Kenyon, Chủ tịch Bruce Buck cùng với Eugene Tenenbaum - trợ thủ đắc lực nhất của nhà tỷ phú Abramovich - đã họp khẩn cấp tại Stamford Bridge để bàn bạc cách khắc phục cuộc khủng hoảng này. Cuộc họp khẩn cấp ấy tan hàng vào 1 giờ 20 sáng và Tenenbaum ra về mà không nói năng gì.
Trước đó, phần lớn các thành viên của đội bóng cũng như ban huấn luyện Chelsea đang... thư giãn tại một rạp chiếu phim ở Fulham Broadway. Họ đang xem phim Blue Revolution (Cách mạng xanh) - một phim tài liệu mới làm về những tháng năm của nhà tỷ phú Abramovich ở Chelsea - thì bị gọi về. Nhà tỷ phú Abramovich trước đó cũng đã hủy một chuyến đi làm ăn để bàn với Tenenbaum, dù ban đầu hình như họ muốn bàn về lượng khán giả thấp kỷ lục trong trận Champions League với Rosenborg vào đêm thứ Ba hơn là bàn về tương lai của Mourinho.

Trận đấu ấy chỉ có 24.973 người đến xem. Đây là số khán giả thấp nhất ở Stamford Bridge trong nhiều năm nay và con số ít ỏi ấy đã chứng kiến đội hình Chelsea tạo ra hàng chục tình huống ghi bàn nhưng chỉ có 5 lần dứt điểm đúng hướng và chỉ ghi được một bàn thắng nhờ công của tiền đạo Andrey Shevchenko. Đây là trận không thắng thứ ba liên tiếp của Mourinho và rất có thể, nó đã đưa mối quan hệ giữa "nhân vật đặc biệt" và nhà tỷ phú Abramovich đến chỗ đổ vỡ hoàn toàn.
Thực tế cho thấy, cái gọi là "thỏa thuận ngừng bắn" hay "hiệp ước hòa bình" giữa Mourinho với Abramovich chỉ tạm bợ, miễn cưỡng. Mourinho hiếm khi nói chuyện với ông chủ Chelsea kể từ lúc cãi nhau lớn một lần vào đầu năm, khi hàng loạt ca chấn thương đã khiến CLB này bị khủng hoảng lực lượng mà Abramovich lại không chịu cấp ngân quỹ để bổ sung cầu thủ. Kèm theo đó, Mourinho lại không trọng dụng tiền đạo Shevchenko - một cầu thủ mà Abramovich ưu ái - và khi ấy, nhà tỷ phú đã rất muốn đưa ngay cựu HLV đội tuyển Israel Avram Grant từ Portsmouth về để "kèm riêng" cho Sheva. Mourinho gay gắt phản đối, mãi đến mùa hè vừa rồi mới chịu nhượng bộ và Grant được vời đến ngồi vào chiếc ghế Giám đốc bóng đá - mặc dù người ta cho rằng, Grant được đưa về để theo dõi Mourinho thì đúng hơn.
Chưa rõ Grant có tâu lại với Abramovich hay không, và nếu có thì đã tâu những gì. Nhưng thực tế cho thấy, sau khi tạm hòa hoãn với nhau, nhà tỷ phú lại tỏ ra ghẻ lạnh trong thời gian gần đây. Trận thua Aston Villa 0-2 ở Villa Park, Abramovich đứng phắt dậy bỏ về sớm. Trận hòa Blackburn 0-0 hôm thứ Bảy, nghe đâu Mourinho và Abramovich đã một lần to tiếng với nhau.
Một lần to tiếng nữa, lần cuối cùng, đã dẫn tới cuộc chia tay "êm đẹp" hôm 19-9 và trước mắt thì có thể chính Grant sẽ tạm quyền dẫn dắt đội bóng trong cuộc đụng độ Manchester United vào Chủ nhật này. Chelsea đã 2 trận liền không thắng ở Premier League, Chelsea chỉ đứng ở hạng 5, Chelsea không còn Mourinho nữa. Cuộc đụng độ Manchester United mới đúng lúc làm sao...
Hưng Nguyên

Thay thế Mourinho ở Chelsea Thông báo chính thức của Chelsea hôm qua, 20-9, cho biết, Giám đốc bóng đá Avram Grant đã được bổ nhiệm làm HLV trưởng Chelsea để thay thế Jose Mourinho. Thông báo nêu: "Chelsea xác nhận rằng Avram Grant và Steve Clarke sẽ chịu trách nhiệm về đội hình hạng nhất kể từ ngày hôm nay. Với Avram Grant, chúng tôi có một người đầy kinh nghiệm trong tình hình khó khăn này". |