Chelsea giải quyết chuyện nội bộ

Mourinho: "Drogba và Gallas sẽ không đi đâu cả !"

Ở Chelsea, Jose Mourinho nắm quyền lực tối thượng và ông có đủ mọi lý lẽ lẫn đòn phép để “trị” những cầu thủ ngôi sao như từng giải quyết scandal của Carvalho. Vì thế, khi nhà cầm quân cứng cỏi này khẳng định Didier Drogba và William Gallas không được phép ra đi, người ta hiểu đó là pháp lệnh!

Didier Drogba (trái) và William Gallas, hai ngôi sao đang tìm cớ để rời bỏ Chelsea.

Trong cuộc họp báo hôm qua, HLV Jose Mourinho đã quả quyết là bộ đôi đang muốn ra đi, Didier Drogba và William Gallas sẽ không được phép rời khỏi sân Stamford Bridge cho đến khi hợp đồng của họ mãn hạn, nhưng ông cũng tiết lộ là sẵn lòng mở cửa cho một số cầu thủ ra đi, bao gồm các tiền đạo Hernan Crespo, Eidur Gudjohnsen và Carlton Cole, cũng như sẵn lòng tiếp nhận đề nghị chuyển nhượng thủ thành Lenny Pidgeley và hậu vệ tuyển Anh Glen Johnson.

Hôm giữa tuần, tiền đạo người Bờ Biển Ngà Drogba gây xôn xao dư luận khi tiết lộ là anh muốn rời đội vì không còn chịu nổi những áp lực ở Premiership khi mọi người cứ chỉ trích cho rằng anh thường đóng kịch vờ té trên sân bóng.

Trước đó, hậu vệ người Pháp Gallas dù còn 1 năm trong hợp đồng, cũng bày tỏ ý định muốn ra đi khi thất vọng với việc không được thường xuyên chơi vai trò trung vệ ưa thích. Lý do muốn ra đi của mỗi người khác nhau, có thể là họ không hạnh phúc, nhưng rõ ràng động cơ của những tiết lộ này chính là những hợp đồng quyến rũ ở những CLB khác đang mở ra cho họ vận hội mới trong mùa hè.

Nhưng Chelsea không phải là Real Madrid, Barca hay Inter và Mourinho không phải là những nhà cầm quân có thể nhân nhượng hay dung hòa với tính khí của các ngôi sao. Cách đây không lâu, trung vệ người Bồ Đào Nha Ricardo Carvalho đã rêu rao là anh thất vọng với việc không được thường xuyên đá chính.

Ngay lập tức, Mourinho mắng thẳng cậu học trò là “ngu xuẩn” và tuyên bố nếu không hạnh phúc thì sẽ không được đi đâu cả và ở lại trên băng ghế dự bị cho đến hết hợp đồng. Mọi chuyện sau đó êm xuôi khi Carvalho lên tiếng xin lỗi ông thầy và Mourinho cũng tỏ vẻ vị tha khi xếp anh đá chính thường xuyên hơn khi phải đẩy Gallas ra cánh trái lấp vào vị trí chấn thương của Wayne Bridge.

Và chính vì thế, mọi người không ngạc nhiên khi biết phản ứng của HLV Jose Mourinho trước việc hai cầu thủ trụ cột bộc lộ ý định muốn ra đi: “Didier Drogba còn hai năm trong hợp đồng và anh ta là một trong số những cầu thủ mà tôi không xem xét chuyển nhượng – Anh ta là cầu thủ Chelsea không muốn bán. Nhiều đội bóng thích Drogba nhưng họ không thể có anh ta. Đó là quyền lực của CLB.

Nếu anh ta không thấy hạnh phúc trong thi đấu thì anh ta sẽ không phải thi đấu! Hoàn cảnh cũng tương tự như vậy với Gallas”. Chelsea có thừa tiền nên sẵn lòng đem cho mượn cầu thủ đắt giá của mình và họ cũng không ngần ngại nhốt một cầu thủ ngang bướng trên băng ghế dự bị mà không sợ tổn hại về tài chính. Cầu thủ ngôi sao sẽ được trả lương đầy đủ dù chỉ vào sân tập để rồi ngồi dài trên băng ghế dự bị. Do vậy, nếu Drogba và Gallas không hồi tâm chuyển ý, họ sẽ mạo hiểm với tương lai của mình khi không được ra sân thi đấu. Đó là hình phạt nặng nề nhất với bất cứ ngôi sao nào!

Cho dù Chelsea có thừa tiền, Mourinho cũng thừa nhận là họ thất bại trong việc quyến rũ tiền đạo Andriy Shevchenko gia nhập sân Stamford Bridge: “Tôi thích Shevchenko nhưng tôi cảm nhận được là Milan không muốn bán cậu ta và họ sẽ giữ chân chàng trai này đến cùng”.

Tuy nhiên, Mourinho cũng xác định rõ lập trường của mình về tương lai của Carlton Cole: “Carlton là một trong số những cầu thủ mà chúng tôi phải dàn xếp tương lai. Tôi không nói là tôi không muốn cậu ta ở đây, bởi vì điều đó không thật. Tôi cũng không nói là muốn cậu rời khỏi Chelsea, mà chỉ nói là với một cầu thủ như Drogba và một tiền đạo khác mà chúng tôi chắc chắn sẽ mua về thì cơ hội của Cole ở đây là không tốt cho cậu ấy. Bởi vì ở độ tuổi còn trẻ của một số cầu thủ và vì không có nhiều cơ hội thi đấu, chúng tôi muốn tìm một lối thoát cho sự nghiệp của họ. Tôi không nói là không thích hay không tin tưởng họ. Tôi cũng không nói là quyết đưa họ ra khỏi đội, nhưng tôi thực tình không muốn vùi dập sự nghiệp của họ”.

Giống như Carlton, “Glen Johnson là một chàng trai tuyệt vời nhưng mọi chuyện rất khó khăn cho cậu ta khi trước mặt là Paulo Ferreira và Geremi nhiều kinh nghiệm hơn. Robert Hurt cũng thế, cậu ta được dự World Cup nhưng ở Chelsea đã có Ricardo Carvalh, Gallas và John Terry chấn hết lối ra sân”.

“Còn trường hợp của Lenny Pidgeley, cậu ta chơi tổng cộng 100 phút ở Premiership. Liệu một thủ thành 21 tuổi có thể sống sót nếu không được ra sân? Vì thế, chúng tôi phải tìm giải pháp tốt nhất cho CLB và cho bản thân cầu thủ. Còn Eidur, đó là một cầu thủ giỏi, chúng tôi muốn giữ lại nhưng vẫn mở ra cơ hội với những CLB thực sự quân tâm đến cậu ta. Với Crespo, chúng tôi chưa thấy anh ta nói gì về khát vọng muốn ở lại, vì thế chúng tôi chờ đợi đề nghị của các CLB khác”.

Thẳng thắn và bộc trực, Mourinho khẳng định quan điểm đúng đắn của ông và ban lãnh đạo CLB trong sử dụng cầu thủ và cách cư xử với những người đã cộng tác và cống hiến cho đội: “Nếu không một CLB nào muốn đề nghị chuyển nhượng cầu thủ thì Chelsea sẽ hạnh phúc để tiếp tục lưu dụng cầu thủ ở lại với mình”. 

THANH NHƯ
 

Các tin, bài viết khác