Mourinho gầy dựng Chelsea chỉ trong...3 ngày

Tiết lộ mới đây của Mourinho làm mọi người ngờ vực hơn là ngạc nhiên, nhưng với những lập luận hết sức logic, nhà cầm quân người Bồ Đào Nha giải thích vì sao ông có thể biến Chelsea từ một đội bóng thiếu phẩm chất thành một nhà vô địch…

  • Cuộc cải tổ tâm lý thi đấu

Dưới bàn tay của HLV Mourinho, đội Chelsea đã thi đấu rất thuyết phục.

Khi đặt chân đến Stamford Bridge năm qua, Jose Mourinho đã tự xưng mình là “một người đặc biệt” và nhận thức trọng trách mang lại thành công tức thời cho CLB hoặc là ông chẳng bao giờ thuyết phục được mọi người về sự tồn tại của mình ở Premiership.

Và đúng như những gì đã nói, Mourinho giành ngôi vô địch cho Chelsea sau 50 năm, cùng lúc đánh bại Liverpool để đoạt Cúp Liên đoàn. Mourinho phải có bí quyết gì đó để mang lại vinh quang cho một đội bóng vốn thiếu những phẩm chất để thành công.

“Tôi đến đây trong vai vế của một nhà vô địch châu Âu nhưng mọi người vẫn còn ngờ vực bản thân tôi. Có quá nhiều nghi vấn cần chứng tỏ. Tôi biết là tôi phải thắng hoặc là sẽ bị đưa lên giàn hỏa bởi vì Chelsea là Chelsea và mọi người luôn tin là đội sẽ thất bại lần nữa. Điều tệ hại nhất mà bạn gặp trong đời, đặc biệt là trong bóng đá, chính là những nghi vấn cần giải tỏa. Tôi đã sẵn sàng và phải phá vỡ chu kỳ, thói quen thiếu vắng thành công của Chelsea”.

Mourinho giải thích nhiệm vụ quan trọng nhất của ông trong việc biến những cầu thủ bình thường thành những nhà vô địch là mang đến cho họ một thủ lĩnh mà họ có thể tin tưởng. Công việc tưởng chừng đơn giản đó vẫn thường tiêu tốn một thời gian dài cho bất cứ HLV nào nhưng Mourinho đã chứng tỏ là ông có một năng lực đặc biệt để làm điều đó và ông quả quyết là chỉ cần 3 ngày để tìm thấy sự tôn trọng lẫn lòng tin của những cầu thủ mà ông tiếp nhận hay tự tay mua về.

“Trên tổng thể, CLB cần cải tổ mà cái cần thay đổi nhất chính là thái độ thi đấu. Họ không được e ngại khi tuyên bố: Hôm nay chúng ta sẽ thắng. Chúng ta là CLB mạnh nhất! Thật may mắn khi tôi không đơn độc ở đây, mà quanh tôi là những cầu thủ, những người chờ đợi thay đổi. Họ chờ một ai đến và dẫn dắt họ đi đúng hướng. Vì thế, chẳng có gì là khó khăn khi có sự ủng hộ trong nội bộ. Tôi nhìn thấy sự thay đổi đó chỉ trong 2 hay 3 ngày. Mọi việc bắt đầu tốt khi họ thích ứng với cách tập luyện của tôi, họ bắt đầu chuẩn bị cho các trận giao hữu rồi những trận chính thức ở Premiership. Mọi việc trở nên hết sức dễ dàng với họ”.

  • Điều bí mật là ở bản thân cầu thủ

“Điều bí mật không phải là họ tin ở tôi mà là họ phải tin vào chính bản thân họ. Đối với cầu thủ, đó là điều quan trọng nhất. Có lẽ chẳng ai nói ra nhưng chắc chắn là John Terry nghĩ anh ta là trung vệ giỏi nhất ở Anh và bây giờ, anh ta biết mình là người giỏi nhất châu Âu. Frank Lampard cũng thế. Bây giờ, các cầu thủ tin tưởng đẳng cấp của mình và trên bình diện đội bóng, Chelsea biết mình đang ở đâu. Cầu thủ hiểu là không dễ để chơi trong đội bóng này, họ hiểu sự cạnh tranh. Họ biết một ngày nào đó họ sẽ là kẻ bất khả xâm phạm, và biết cách làm thế nào để tôi không loại bỏ họ…

Lấy ví dụ trường hợp của Paulo Ferreira. Cậu ta chơi dưới tay tôi 4 năm liền, từ trận này sang trận khác, và hiện đang là trận thứ ba liên tiếp cậu ta ngồi băng dự bị. Điều Carlo Cudicini thổ lộ mới đây là đúng đắn, nếu cậu ta nói mình hạnh phúc thì sẽ là dối trá. Cậu ta chỉ nói sẽ sẵn sàng khi được HLV gọi, đó mới là thông điệp hoàn hảo”. Cầu thủ không bất mãn chỉ vì “họ biết tôi là người đòi hỏi và là người công bằng. Nếu tôi không chọn họ thì bởi vì CLB và kết quả thi đấu quan trọng hơn cầu thủ. Họ biết là tôi luôn quan tâm và tôn trọng họ”. 

NHẬT TÂN

 

Các tin, bài viết khác