Mưa bão, lở đất gây thiệt hại nhiều nơi

SGGP
Ngày 24-7, giới chức Philippines đã sơ tán khẩn cấp hàng ngàn người dân sống tại các vùng trũng thấp ở thủ đô Manila để đối phó với tình trạng ngập lụt khi mưa bão đang nhấn chìm thành phố và các địa phương lân cận.

Ở một số địa điểm tại vùng thủ đô Manila, đô thị có hơn 13 triệu dân, nước ngập sâu hơn 1m, thậm chí nhiều ngôi nhà hoàn toàn chìm trong nước lũ.

Sáng cùng ngày, một trận động đất có độ lớn 6,7 độ Richter đã xảy ra ở ngoài khơi đảo Luzon của Philippines, nhưng không gây thiệt hại. 

Trong khi đó, Trung Quốc đã nâng mức ứng phó khẩn cấp bão, lũ từ mức 4 lên 3 tại quốc gia này khi siêu bão In Fa đang tiến gần tới các vùng duyên hải phía Đông, kèm nguy cơ gây sạt lở đất.

Mưa bão, lở đất gây thiệt hại nhiều nơi ảnh 1 Lực lượng cứu hộ sơ tán bệnh nhân tại bệnh viện bị ngập lụt sau mưa lớn tại Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngày 22-7-2021. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là cơn bão thứ 6 đổ bộ Trung Quốc trong mùa mưa bão năm nay. Khu vực các bể dự trữ dầu chiến lược của Trung Quốc được dự đoán nằm trên đường đi của siêu bão In Fa khi đổ bộ vào các tỉnh miền Đông cuối tuần này, cũng được dự báo sẽ gây sạt lở đất tại các vùng duyên hải ở phía Bắc tỉnh Chiết Giang và phía Bắc tỉnh Phúc Kiến trong ngày 25-7.

Tại Ấn Độ, ít nhất 129 người đã thiệt mạng do mưa bão và lở đất ở bang Maharashtra trong 48 giờ qua. 

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.