Mùa bóng 2007 - một cuộc đua mới với những ứng viên... cũ

Giai đoạn chuẩn bị cho V-League 2007 đã gần khép sổ và 14 đội chuyên nghiệp đang tiến vào vạch xuất phát với những phong thái, kỳ vọng ở mùa bóng mới. Ở giải hạng Nhất, các đội cũng có những chuẩn bị chu đáo cho giải và nét đáng chú ý ở giải năm nay là đến cận ngày khai cuộc vẫn chưa thể nhận dạng được gương mặt nào dễ bị bắt nạt… Tính cân đồng ở giải hạng Nhất cùng những chuẩn bị ồ ạt của các đội chuyên nghiệp đang hy vọng một mùa bóng quyết liệt đang chờ đợi ở phía trước.

V-League: Vẫn là cuộc đua của "bộ tứ"

Ở giai đoạn chuẩn bị vừa qua, các đội bóng phía Bắc tỏ ra khá kín tiếng ngoại trừ mỗi một HP.HN. Những TCDK.SLNA. ĐPM.Nam Định, HN.ACB, H.Thanh Hóa chủ yếu là tập trung chuẩn bị nguồn nội lực cũng như vạch chiến lược đường dài cho sự trở lại bóng đá đỉnh cao của mình. Điều trăn trở là kể từ khi bóng đá chuyển sang mô hình chuyên nghiệp thì các đội bóng phía Bắc đã gặp không ít khó khăn, một SLNA làm mưa làm gió ở hai kỳ chuyên nghiệp đầu tiên nhưng sau đó đã sa sút nhanh chóng để rồi chỉ luôn về đích ở tốp giữa bảng. Tương tự như vậy là Nam Định thường hụt hơi ở giai đoạn cuối. Còn HN.ACB và HP.HN lại luôn lận đận ở nhóm cuối bảng, chỉ đợi đến những vòng cuối mới giành vé trụ hạng…

Gạch Đồng Tâm Long An 2 năm liền đăng quang chức vô địch V- League.

Danh hiệu vô địch Cúp Quốc gia 2006 được kỳ vọng là bước ngoặt cho bóng đá Thủ đô nói chung và với HP.HN nói riêng. Họ đã mạnh dạn đầu tư để thu gom quân ngay từ sau trận chung kết ấy để sớm có được bộ khung ổn định cho mùa bóng mới.

Nhưng để thực hiện một cuộc xoay chuyển chóng vánh, từ nhóm cuối bảng đua tranh ngôi vị vô địch của HP.HN có lẽ vẫn còn chờ đợi ở thời gian. Tuy nhiên, những chuyển động trong thời gian qua, HP.HN đang được kỳ vọng sẽ là “ngựa ô” trong mùa bóng 2007. Và trước mắt, danh tánh các ứng viên vô địch vẫn thuộc về những gương mặt cũ.

Đó là GĐT.LA, Bình Dương, HA.GL và Đà Nẵng. So với mùa bóng trước, thực lực của Gạch không có nhiều đổi thay, chỉ có một vài điều chỉnh nhưng tất cả đã có dịp thể hiện mình trong thời gian qua, đó là Tshamala và Quang Trải đang trở thành hai quân bài quan trọng cho ông Calisto. Những nhận định Gạch sẽ “gài số lui” như trường hợp HA.GL sau hai lần vô địch trước đây đang dần tan biến sau những chuyển động của họ trong thời gian qua. Gần nhất là phong độ và thực lực ổn định sau trận tranh Siêu Cúp 2006 và sắp tới là ra mắt nhà tài trợ chính sẽ không khác gì liều thuốc kích thích tinh thần cho họ trước ngày nhập cuộc.

Bình Dương chia tay nhà tài trợ Unif và đã có một số doanh nghiệp khác sẵn sàng nhảy vào thay thế, tuy nhiên vào giờ chót, đơn vị chủ quản Becamex đã bất ngờ đứng tên trên ngực áo đội bóng để định hình tên gọi Becamex Bình Dương. Có những nhận định việc đơn vị chủ quản ra mặt để kết nối tên mình và đội bóng như là một thông điệp để gởi đến V-League 2007 về quyết tâm đoạt danh hiệu cao nhất sau 2 mùa lỡ hẹn của đội bóng miền Đông Nam bộ này. Hiện tại, B.BD đang có trong tay dàn cầu thủ trong lẫn ngoài nước khá hùng mạnh và vấn đề chỉ còn chờ đợi ở “bộ tham mưu” của họ sẽ nhào nặn như thế nào trong thời gian tới.

Trong khi đó, HA.GL lại khá ẩn dật trong thời gian qua, từ việc không tham dự các giải tập huấn trong nước cho đến việc chọn 2 chuyến tập huấn ở Anh và Thái Lan để thay đổi không khí cũng như bảo mật về lực lượng. Nhưng không nằm ngoài nhận định, đội bóng phố núi đã đợi đến giờ chót để chốt danh sách tham dự V-League với một loạt ứng viên nước ngoài cho hai suất ngoại binh còn lại, trong đó có 1 tuyển thủ Trinindad & Tobago vừa tham dự World Cup 2006. Được biết, những ngoại binh nếu không được chọn trong giai đoạn này cũng sẽ được giữ lại để đề phòng cho giai đoạn hai.

Nguồn nội lực của HA.GL nếu so với GĐT.LA và B.BD thì vẫn còn nhiều điểm yếu hơn nhưng tinh thần của các cầu thủ cùng tính quyết tâm “nói là làm” của lãnh đạo đội bóng đang làm cho những CLB có tham vọng vô địch mùa này phải cẩn trọng. Âu lo nhất phải kể đến Đà Nẵng khi chưa thể hiện được nét mới nào qua giai đoạn tập huấn vừa qua, nhưng sau những “cú vấp” ở các mùa bóng vừa qua, Đà Nẵng đã thu về không ít kinh nghiệm để chuẩn bị cho mùa bóng 2007. Dù gặp không ít khó khăn về lực lượng, nhưng Đà Nẵng vẫn được xếp ở nhóm đua tranh vô địch.

Những "ngựa ô" và cuộc đua thoát hiểm

Nhiều khả năng danh hiệu trên sẽ được P.Bình Định chuyển lại cho K.Khánh Hòa, đội bóng đã có nhiều tiến bộ trong thời gian qua sau thành công ở hai giải tập huấn với 1 danh hiệu vô địch và 1 vị trí thứ nhì. Nhưng xét về tổng thể thì nguồn lực của K.KH đã chín chắn hơn, trưởng thành hơn. Họ vẫn chưa thể trở thành một đội bóng lớn ở mùa này, nhưng chỉ cần 2-3 mùa bóng tới, K.KH sẽ là một thế lực mới ở V-League. P.Bình Định có phần giậm chân tại chỗ so với mùa bóng trước, là một đội bóng luôn… cầu toàn ở những mùa bóng vừa qua.

Có cảm giác như P.BĐ… chưa muốn tạo cú hích trong thời điểm này để trở thành một tân vương, nhưng tính khó chịu trong lối chơi cũng như tinh thần thi đấu của họ luôn gây vất vả cho các đội bóng khác. Những HA.GL, GĐT.LA và cả Bình Dương cũng đã từng nếm “trái đắng” mang tên Bình Định ở V-League vừa qua.

Ngoài nhóm đội trên, những TMN.CSG, Đồng Tháp, H.Huế, H.Thanh Hóa, HN.ACB đang được xếp vào nhóm đua tranh trụ hạng. Vẫn còn quá sớm để đưa ra những nhận định trên nhưng với những chuyển động về lực lượng, về tài chính trong giai đoạn qua đang nhận diện dần những khó khăn mà các đội này đang gặp.

Từ một nguồn lực trẻ trung của TMN.CSG, Đồng Tháp; còn thiếu kinh nghiệm của H.Huế, H.TH, đang đặt BHL các đội này vào thế không ít khó khăn khi mùa bóng mới đang đến gần. Trụ hạng! Ắt sẽ là chỉ tiêu của các đội này trước ngày vào giải, nhưng với Thép-Cảng và HN.ACB thì đang là những “ẩn số” sau hai mùa lận đận, đối đầu với nhiều sóng gió đã làm cho các cầu thủ trưởng thành hơn và biết đâu, họ sẽ lại là những “chú ngựa ô” ở mùa này? Cũng có thể lắm, nhất là với TMN.CSG đang dần cân đối hơn về lực lượng trên sân. 

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác