Mấy ngày nay, một số bạn đọc gọi tới đường dây nóng Báo SGGP phản ánh trên thị trường TPHCM xuất hiện mực bán với giá siêu rẻ, không biết có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không.
PV đã xác minh và ghi nhận tại các chợ Nhật Tảo, Hồ Thị Kỷ (quận 10), Hòa Bình (quận 5), dọc tuyến đường Nguyễn Văn Linh (giáp ranh giữa quận 7 và huyện Bình Chánh), cầu Rạch Đỉa (quận 7)… đang có bán loại mực này, giá bán từ 60.000 - 70.000 đồng/kg. Mức giá này thấp hơn từ 40.000 - 50.000 đồng/kg so với giá bán mực trong nước. Loại mực lạ này có thân tròn, dài thượt, khá giống bạch tuộc; không chỉ có giá bèo, mà chất lượng cũng… bèo. Dù được ướp lạnh, da đổ nhớt nhưng mực vẫn giòn, cứng. Các tiểu thương cho biết, mực này nhập từ Đài Loan, đang được bán thử nghiệm để thăm dò thị trường. Được biết, đây không phải là lần đầu loại mực này được nhập về tiêu thụ tại Việt Nam. Mua về ăn thử, mực có vị nhạt, không ngọt thơm như mực trong nước.
Để làm rõ vụ mực siêu rẻ này, PV Báo SGGP đã gặp ông Nguyễn Đăng Phú, Phó Giám đốc chợ Bình Điền. Ông Phú cho biết mực này được nhập khẩu chính ngạch từ Đài Loan, qua cảng Cát Lái, TPHCM. Chợ Bình Điền vừa nhận kết quả kiểm nghiệm mực này từ Viện Pasteur TPHCM. Theo đó, các chỉ tiêu chất lượng đều đảm bảo an toàn đối với người sử dụng. Loại mực này bán tại chợ đầu mối Bình Điền với giá chỉ 30.000 - 40.000 đồng/kg, nhưng mực lạt, người tiêu dùng không chuộng, nên hàng đổ về chợ mỗi đêm chưa tới 1 tấn, sức tiêu thụ rất chậm, thậm chí có ngày bị ế.
THI HỒNG