Lance Armstrong

Mục tiêu “chinh phục trái tim người Pháp”

Với phong độ ổn định, kinh nghiệm, chiến thuật sắc sảo cùng vị trí dẫn đầu khá vững vàng như hiện nay, danh hiệu vô địch Tour de France lần thứ 7 hầu như đang nằm trong tầm tay của Lance Armstrong, nhưng anh còn mục tiêu nữa cũng quan trọng chẳng kém: chinh phục trái tim người Pháp. Dường như cho đến nay, mọi chuyện đang tiến triển thuận lợi.

Lance Armstrong rất chịu khó tiếp xúc với những người hâm mộ Pháp.

Một trong những chiến thuật được Armstrong áp dụng là rời xe bus tiếp xúc với nhiều CĐV háo hức muốn thấy hoặc sờ tận tay một huyền thoại sống của Tour de France. Gần đây, tay đua người Mỹ còn ngừng lại tán gẫu với một CĐV nữ cũng như đã tặng cho một CĐV chiếc mũ khi anh này yêu cầu. Nhiều người đánh giá rất cao cử chỉ của Armstrong. Khi anh quay lại xe bus, họ đồng loạt la to: “Chúng tôi yêu mến anh, Lance Armstrong”. Thực ra từ nhiều năm qua, giành sự ủng hộ của công chúng Pháp là mục tiêu của Armstrong và thậm chí nhiệm vụ này còn gay go hơn việc chiến thắng đối thủ trên đường đua.

Theo các nhà bình luận, có hai lý do Armstrong không được người Pháp ưa thích. Đầu tiên là sự thống trị trong nhiều năm của anh ở cuộc đua diễn ra ngay trên sân nhà của họ. Kế tiếp là mối quan hệ không còn nồng ấm giữa Mỹ và Pháp, liên quan đến cuộc chiến ở Iraq. Trên nhiều tờ báo Pháp, có không ít bài công kích Armstrong, còn trên những chặng leo đèo nhiều người Pháp bày tỏ thái độ căm ghét tay đua người Mỹ.

Chẳng hạn, ở chặng leo núi Lalpe d’Huez năm qua, một CĐV Pháp tát Armstrong trong khi người khác đã hắt bia và lăng mạ anh! Bất kể những hành động quá khích này, Armstrong vẫn tiếp tục băng về đích trước tiên nhưng sau đó, anh thừa nhận “rất bối rối”.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tay đua người Mỹ đối mặt với cảnh khó xử như vậy. Ở những Tour de France trước, nhiều người Pháp buộc tội Armstrong dùng doping, viết những lời lẽ xúc phạm trên những chặng đường đoàn đua đi qua….Huyền thoại này chỉ còn biết dùng sự thân thiện và tài năng để chinh phục: “Tôi yêu đất nước Pháp xinh đẹp, nền văn hóa và lịch sử ở đây. Tôi không biết mình phải làm gì nữa. Dĩ nhiên, trong cuộc sống, không phải mọi chuyên lúc nào cũng như mong muốn ….nhưng nhìn chung, mối quan hệ giữa Mỹ và Pháp là tốt đẹp”.

Đặc biệt năm nay, thời điểm Armstrong sẽ giã từ Tour de France, mối quan hệ nồng ấm hơn, nhất là những nỗ lực rất đáng trân trọng của tay đua người Mỹ. Philippe Marsan, một CĐV xe đạp Pháp, nhận xét: “Chúng ta phải kính trọng tính cách cũng như tài năng của Lance Armstrong. Hãy nhìn những thành tựu cũng như những gì anh ấy trải qua trong cuộc sống với nỗ lực đáng kinh ngạc: từ bệnh nhân bị ung thư cho đến tay đua vĩ đại. Có một số người không thích Armstrong nhưng chủ yếu là ghen tị”. Không chỉ “chinh phục” người Pháp, Lance Armstrong cũng “tấn công” vào phương tiên truyền thông đại chúng.

Chẳng hạn, sau chặng leo đèo gian nan, anh vẫn sẵn sàng cho truyền hình Pháp phỏng vấn. Trong cuộc trò chuyện, không ít lần Armstrong còn dùng cả thành ngữ Pháp và nỗ lực trả lời bằng tiếng Pháp bất kể ngữ pháp của anh không được chuẩn. Sự hiện diên của nữ ca sĩ Sheryl Crow cũng giúp hình ảnh của Armstrong tượi tắn hơn. Nếu giành được chiếc áo vàng lần thứ 7, Lance Armstrong sẽ trở thành một tượng đài trong lịch sử Tour de France và nếu chinh phục công chúng Pháp, anh sẽ tạo được cho mình hình ảnh bất tử …

Ngọc Quân

Các tin, bài viết khác