Tranh cãi trong khâu chọn nhân sự cho tuyển taekwondo Anh

Muhammad xứng đáng hơn Cook?

Dù đang là số 1 thế giới ở hạng cân 80kg, Aaron Cook vẫn không được Liên đoàn Taekwondo Anh quốc (BTCB) tuyển chọn tham dự Olympic London 2012. Thay vào đó, BTCB đặt niềm tin vào võ sĩ da màu Lutalo Muhammad (hạng 59 thế giới), vì thế, Cook đã khiếu kiện BTCB và Ủy ban Olympic Anh (BOA) đã phải vào cuộc…

Aaron Cook bất mãn vì BTCB không chọn anh.

Gary Hall: “Chọn Cook sẽ rất mạo hiểm”

Trong cuộc tuyển lựa sau đó, dưới sự xuất hiện của nhiều quan sát viên, Muhammad là người giành chiến thắng. Theo Cook, đây là quyết định mang động cơ chính trị và để trừng phạt anh vì đã rời khỏi chương trình đào tạo của BTCB. Nhưng BTCB có lý của họ.

Lý giải cho quyết định gây tranh cãi, Gary Hall - Giám đốc thành tích của BTCB - cho biết: “Tôi có thể thấu hiểu sự mong chờ xung quanh Aaron, một võ sĩ đẳng cấp thế giới. Nhưng mọi người không trao cho Lutalo sự tín nhiệm mà anh ấy xứng đáng được hưởng. Anh ấy ở một vị thế rất thuận lợi trong việc tận dụng luật thi đấu mới, đó là một yếu tố then chốt. Cook cũng là một võ sĩ tuyệt vời, nhưng chúng tôi phải cân nhắc sự mạo hiểm khi lựa chọn anh ta. Cook là võ sĩ thu hút nhiều sự chú ý của công chúng, không có gì phải nghi ngờ về điều đó. Tất nhiên, cánh cửa vào đội tuyển vẫn rộng mở đối với Cook và anh ta cần quay trở lại sàn tập ngay lập tức để nhận một suất dự bị. Anh ta cần bay ngay đến London trong trường hợp được gọi!”.

Clive Woodward: “Tôi không hề ngạc nhiên”

Là đơn vị cấp trên của BTCB, chính BOA từng đề nghị BTCB xem xét lại quyết định của mình trong việc lựa chọn Muhammad hay là Cook. Tuy nhiên, khi BTCB đưa ra quyết định cuối cùng dưới sự giám sát của các quan sát viên BOA, BOA đã có quan điểm khá chừng mực về vụ việc này. Clive Woodward - Giám đốc thể thao của BOA - cho biết: “Có rất nhiều vụ khiếu kiện với quyết định tuyển chọn thành viên cho các đội tuyển tham dự Olympic, không chỉ với riêng trường hợp của Aaron Cook. Nhưng tôi không hề ngạc nhiên về điều này. Chúng tôi đã nói chuyện với các quốc gia chủ nhà Olympic và họ cũng từng phải đối mặt với những vấn đề tương tự. Chúng tôi đã nói chuyện với Australia, chủ nhà của Sydney 2000, đơn giản khi bạn là nước chủ nhà, bạn sẽ có nhiều VĐV hơn và vì vậy, tranh cãi và khiếu kiện nhiều hơn. Ở Olympic lần này, chúng tôi có 550 VĐV so với 300 VĐV ở Bắc Kinh 2008. Vai trò của BOA là làm sao để sự tuyển chọn diễn ra thật công bằng - đó là những gì mà chúng tôi đã làm, đang làm và sẽ tiếp tục”.

Clive Woodward bày tỏ: “Ở đây không có cách thức nào sai hay là đúng. Bạn cần phải có một quá trình thuyết phục được mọi người và quy trình đó phải cho phép bất kỳ một VĐV nào đều có được một cơ hội công bằng. Sự tuyển chọn thành viên cho đội tuyển là một chủ đề rất nhạy cảm. Từng là một HLV, tôi đã trải qua chuyện tương tự. Bạn phải biết rằng bạn tuyển chọn cho thật công bằng, và phải rất rõ ràng để lý giải tại sao bạn làm như vậy, để bạn có thể sống với bản thân, với các VĐV, với cả phụ huynh của họ”.

Hoàng Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chi tiết gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Chi tiết gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM vẫn còn diễn biến phức tạp. Thời gian giãn cách xã hội kéo dài nên người dân đã khó khăn lại ngày càng khó khăn hơn do mất việc, không có thu nhập. Do đó, ngoài các gói cứu trợ an sinh xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức, cá nhân; nay UBND TPHCM tiếp tục triển khai hỗ trợ đợt 3 nhằm chia sẻ phần nào khó khăn, bức bách của người dân.