Khi V-League tạm nghỉ vì World Cup

Mừng và lo

Khoảng thời gian nghỉ giữa hai giai đoạn đi, về vừa qua đã giúp ích rất nhiều cho các đội khi họ có thời gian củng cố lực lượng và lấy lại thể lực cũng như thăng bằng. Nhưng khoảng thời gian nghỉ đá vì World Cup sau ngày 4-6 này lại mang tính hai mặt:

Nhiều đội mong đợi nó từng ngày để kịp hãm lại quá trình tụt dốc không phanh của mình, còn nhiều đội lại thêm lo bởi không biết làm sao để quản quân, duy trì phong độ khi các cầu thủ quá máu mê xem World Cup.

Quãng nghỉ trong đợt World Cup có thể giúp “tướng” Chỉnh chuẩn bị cho cuộc “vượt lũ” của TMN.CSG ở giai đoạn cuối V- League.

HP.HN, Thép P.TG, P.SLNA hay TMN-CSG có lẽ là các đội mừng nhất khi được nghỉ tới 1 tháng rưỡi. Khoảng thời gian đó là đủ để nhiều đội củng cố lại lực lượng, rà soát lại chấn thương để có biện pháp chữa trị hồi phục và đặc biệt quan trọng là lấy lại tinh thần sau những kết quả quá bết bát thời gian qua.

HLV Quang Hải (P.SLNA), Vương Tiến Dũng (HP.HN), Đặng Trần Chỉnh (TMN-CSG) chính là những người “ngồi trên lửa” trong suốt những vòng đấu vừa qua với quá nhiều kết quả gây thất vọng. Bản thân các HLV này cũng không mong muốn gì hơn là có một “chiếu nghỉ” để có thể bình tâm, trấn tĩnh lại và củng cố những gì được coi là kẽ hở.

Thuyền trưởng của HP.HN đã từng phát biểu: “Biết là trong khi World Cup diễn ra, không thể cấm cầu thủ xem nhưng sẽ chỉ cho xem những trận quan trọng và đặc biệt tránh các trận lúc nửa đêm. Nhưng quan trọng hơn, đây sẽ là giai đoạn mà chúng tôi có thể ngồi lại và tìm ra giải pháp cho những trận vô cùng quan trọng còn lại, những trận đấu được coi là quyết định số phận HP.HN mùa này”.

Rõ ràng, tính hai mặt của kỳ nghỉ này đã bộc lộ khiến nhiều HLV đau đầu. Bình Dương đang lên như diều sau mạch 8 trận bất bại với 5 lần liên tiếp đem về 3 điểm, nhưng biết đâu sau kỳ nghỉ, phong độ rất cao mà toàn đội đang có sẽ bị khựng lại và giảm sút.

Theo HLV Thuỵ Hải, đã là cầu thủ thì phải được xem World Cup bởi đó là cơ hội các cầu thủ học tập được những gì tinh tuý nhất của môn thể thao vua. Bình Dương sẽ không quá siết chặt nhưng luôn đề cao tính tự giác và tính chuyên nghiệp của các cầu thủ. Và tất nhiên, Bình Dương sẽ có cách làm của riêng mình để quản lý cũng như duy trì phong độ cho cầu thủ.

Tuy vậy, đâu phải cầu thủ Việt Nam nào cũng luôn tự giác, chuyên nghiệp trong sinh hoạt, tập luyện. Vẫn còn một số cầu thủ mang trong mình dòng máu nghiệp dư. Như vậy, có thể thấy, nếu không có cách quản lý, giám sát một cách chặt chẽ và đưa ra cơ chế kỷ luật nghiêm minh thì sẽ có không ít cầu thủ “phá sức” trong thời gian diễn ra World Cup ham xem thâu đêm và có thể kèm theo là những màn chơi khác. Vì thế, với nhiều đội bóng, không thể buông lỏng cầu thủ trong giai đoạn này mà ngược lại càng phải siết chặt hơn.

Một HLV tại V-League cho biết: “Chúng tôi vẫn cho anh em cầu thủ xem nhưng chỉ những trận đấu sớm trước 12 giờ đêm, sau đó phải ngủ để hôm sau tập luyện. Chúng tôi sẽ không để tivi trong phòng cầu thủ trong thời gian này mà sẽ tổ chức xem tập thể. Có chăng, sẽ tạo điều kiện cho các cầu thủ xả trại khoảng 1 tuần, nhưng sau đó thì phải vào khuôn khổ.” 

Và hệ quả của đợt nghỉ World Cup này như thế nào sẽ được biết ngay khi vòng 20 bắt đầu vào ngày 19-7 tới!

Đức Thắng
 

Các tin, bài viết khác