Mỹ điều tàu sân bay đến vùng Vịnh

AP ngày 15-6 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã ra lệnh điều tàu sân bay USS George HW Bush từ vùng biển Bắc Ả Rập đến vùng Vịnh.

Hành động này làm dấy lên mối lo ngại Mỹ có thể điều quân đến Iraq để truy quét nhóm phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và cận Đông (ISIL).

Tàu sân bay USS George HW Bush đang di chuyển đến vùng Vịnh

Các quan chức của Lầu Năm góc nói rằng đây là một phương án gợi ý mà cơ quan này dành cho Tổng thống Mỹ Barack Obama. Trong khi đó, Tổng thống Obama cho biết Mỹ sẽ thông báo cách ứng phó đối với vấn đề Iraq trong vài ngày tới. Ông Obama khẳng định sẽ không có việc gửi quân đội Mỹ vào Iraq một lần nữa. Tuy nhiên, phía Iran lại nói rằng nước này có thể tham gia hỗ trợ, hợp tác với Mỹ để chống lại lực lượng phiến quân đang khiến tình hình Iraq bất ổn.

Theo CNN, ngay sau quyết định trên của Bộ Quốc phòng Mỹ, Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki đã xuất hiện trên truyền hình, trực tiếp ra lệnh yêu cầu quân đội nước này tập trung lực lượng, quét sạch phiến quân ở thành phố Samarra. Đây là lời tuyên bố chính thức cho thấy tình hình bất ổn ở Iraq đang có nguy cơ khiến đất nước lâm vào tình trạng bị xâu xé nghiêm trọng.


NHƯ QUỲNH
 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.