Mỹ: Doanh số bán lẻ tăng cao

SGGP
Kết quả từ các gói kích thích kinh tế của Mỹ đã đẩy doanh số bán lẻ nước này tăng cao nhất trong vòng 10 tháng qua. 

Người tiêu dùng Mỹ mua sắm tại cửa hàng bán lẻ 4 sao đầu tiên tại Manhattan, New York (Mỹ). Ảnh: TTXVN

Người tiêu dùng Mỹ mua sắm tại cửa hàng bán lẻ 4 sao đầu tiên tại Manhattan, New York (Mỹ). Ảnh: TTXVN

Theo Bộ thương mại Mỹ, lượng mua tăng vọt trong tháng 3-2021, ước tính tăng 6,1% so với tháng 5-2020, thời điểm có gói kích cầu đầu tiên do dịch Covid-19. Chi tiêu cho hàng thể thao tăng cao nhất với 23,5%, tiếp theo là quần áo và phụ kiện ở mức 18,3% và các phụ tùng xe có động cơ ở mức 15,1%. Nhà hàng và quán bar có mức tăng 13,4%, nhờ vào việc nới lỏng các hạn chế ở nhiều bang sau khi chính phủ triển khai tiêm vaccine Covid-19.  

Bên cạnh đó, chỉ số thất nghiệp giảm và số tiền nhận từ chính phủ liên bang mỗi hộ là 1.400 USD cũng giúp người dân Mỹ chi tiêu mạnh tay. Khoản tiền này nằm trong gói kích thích theo Đạo luật giải cứu nước Mỹ trị giá gần 1.900 tỷ USD mà quốc hội đã thông qua vào tháng 3. Dự báo, doanh số bán lẻ ở Mỹ sẽ giảm trở lại vào tháng 4, khi một số biện pháp kích thích kinh tế hết tác dụng. 

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.