Mỹ: Hạ viện thông qua dự luật Keystone XL xây đường ống dẫn dầu chạy dọc đất nước

(SGGPO).- Ngày 14-11, với 252 phiếu thuận và 161 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát đã thông qua dự luật Keystone XL xây dựng tuyến đường ống chuyển dầu từ các mỏ dầu của Canada ở phía Bắc xuyên dọc nước Mỹ, xuống các nhà máy lọc dầu ở các bang miền Nam.

Đây là lần thứ 9 Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Keystone XL, với hy vọng dự luật này cũng sẽ được thông qua tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa vừa giành quyền kiểm soát trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 4-11 vừa qua.

Dự án Keystone XL do tập đoàn TransCanada Corp của Canada và tập đoàn ConocoPhillips của Mỹ đề xuất năm 2008 với vốn đầu tư 8 tỷ USD. Với tổng chiều dài 3.462 km chạy qua 6 bang của nước Mỹ (ảnh), tuyến đường ống có thể vận chuyển 700.000 thùng dầu/ngày từ các mỏ dầu của Canada cung cấp cho các nhà máy lọc dầu ở các bang bờ biển phía Nam nước Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama, trong cuộc họp báo tại Myanmar, đã ngay lập tức bác bỏ ý kiến cho rằng Keystone XL là một dự án tạo ra nhiều việc làm. Trước đó, ông Obama đã từng tuyên bố sẽ sử dụng quyền phủ quyết, nếu dự luật gây tranh cãi hơn 6 năm qua này được cả lưỡng viện Quốc hội thông qua.


           Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.