Mỹ: Hạ viện thông qua dự luật Keystone XL xây đường ống dẫn dầu chạy dọc đất nước

(SGGPO).- Ngày 14-11, với 252 phiếu thuận và 161 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát đã thông qua dự luật Keystone XL xây dựng tuyến đường ống chuyển dầu từ các mỏ dầu của Canada ở phía Bắc xuyên dọc nước Mỹ, xuống các nhà máy lọc dầu ở các bang miền Nam.

Đây là lần thứ 9 Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Keystone XL, với hy vọng dự luật này cũng sẽ được thông qua tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa vừa giành quyền kiểm soát trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 4-11 vừa qua.

Dự án Keystone XL do tập đoàn TransCanada Corp của Canada và tập đoàn ConocoPhillips của Mỹ đề xuất năm 2008 với vốn đầu tư 8 tỷ USD. Với tổng chiều dài 3.462 km chạy qua 6 bang của nước Mỹ (ảnh), tuyến đường ống có thể vận chuyển 700.000 thùng dầu/ngày từ các mỏ dầu của Canada cung cấp cho các nhà máy lọc dầu ở các bang bờ biển phía Nam nước Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama, trong cuộc họp báo tại Myanmar, đã ngay lập tức bác bỏ ý kiến cho rằng Keystone XL là một dự án tạo ra nhiều việc làm. Trước đó, ông Obama đã từng tuyên bố sẽ sử dụng quyền phủ quyết, nếu dự luật gây tranh cãi hơn 6 năm qua này được cả lưỡng viện Quốc hội thông qua.


           Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.