Mỹ ngừng bán bom chùm cho Saudi Arabia

Theo AP, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã ngừng các thương vụ bán bom chùm cho Saudi Arabia trong bối cảnh có thông tin về việc sử dụng loại vũ khí này đang làm gia tăng thương vong dân sự ở Yemen. Trước đó, Nhà Trắng đã chuyển giao loại bom chùm cho Saudi Arabia nhằm hỗ trợ nước này trong cuộc chiến với các phiến quân người Shiite ở Yemen. Washington cho biết đang tìm hiểu kỹ hơn vấn đề.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Houthi tại Yemen từ tháng 3-2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7-2015.  Các nhóm hoạt động chống chiến tranh đã hoan nghênh quyết định trên của chính phủ Mỹ. Bom chùm là loại vũ khí có sức sát thương trên diện rộng. Đặc biệt, việc sử dụng bom chùm để lại một lượng lớn vật liệu nổ còn sót lại gây nguy hiểm.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.