Năm 2013 – Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco): Nâng tỷ lệ hộ dân được cấp nước sạch lên 89%

° Nhà máy Nước Kênh Đông dự kiến phát nước đầu năm 2013

Đó là mục tiêu mà Sawaco đề ra trong năm 2013. Đồng thời, Sawaco sẽ kéo giảm tỷ lệ thất thoát nước còn 35%; phát triển nguồn nước đạt 1.650.000m3/ngày; nâng tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt bình quân đầu người 132lít/người/ngày. Về đầu tư xây dựng cơ bản, tổng vốn đầu tư kế hoạch năm 2013 từ nguồn vốn ngân sách tập trung và ODA xin đăng ký với thành phố là 1.397,966 tỷ đồng.

Công nhân Công ty Cổ phần Cấp nước Chợ Lớn gắn đồng hồ cung cấp nước cho người dân quận Bình Tân

Một trong những giải pháp được Sawaco tập trung thực hiện là đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cũng như tiến độ giải ngân để đảm bảo sử dụng hết nguồn vốn được cấp theo đợt của thành phố; đẩy nhanh công tác thanh quyết toán các dự án đã hoàn thành trong năm 2012 sớm đưa  tài sản vào tính khấu hao, góp phần tăng nguồn vốn đầu tư cho công tác phát triển mạng lưới cấp nước. Ngoài ra, trong công tác quản lý, Sawaco thực hiện điều tiết sản lượng từ các nhà máy nước cùng kết hợp điều áp trên mạng lưới nhằm tiếp nhận nguồn nước mới từ Nhà máy Nước Kênh Đông với hiệu quả cao nhất, tăng sản lượng tiêu thụ, giảm thiểu sử dụng nước ngầm.

Triển khai thực hiện kế hoạch giảm nước thất thoát - thất thu theo chương trình đã đề ra với các biện pháp cụ thể, nhằm kéo giảm tỷ lệ nước thất thoát- thất thu theo mục tiêu đề ra. Phối hợp chặt chẽ với địa phương và các sở, ngành rút ngắn thời gian cấp phép đào đường, thỏa thuận hướng tuyến… Phối hợp tốt với địa phương trong công tác kết hợp mở rộng, nâng cấp đường nhằm tiết kiệm trong đầu tư xây dựng. Tiếp tục điều chỉnh bộ máy tổ chức, xây dựng và hoàn thiện các quy định, quy trình quản lý theo mô hình tổ chức mới. Thông qua các chương trình hợp tác làm việc với các chuyên gia nước ngoài, ứng dụng các kết quả đạt được cũng như kinh nghiệm của chuyên gia vào các lĩnh vực quản lý kỹ thuật, tổ chức hoạt động, thể chế của Tổng Công ty.

Đặc biệt, phát động phong trào thi đua phát huy sáng kiến, hiến kế; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng trong sinh hoạt thường xuyên cũng như trong sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng. Phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác vận động nhân dân hạn chế sử dụng nước ngầm. Phối hợp Sở Tài nguyên Môi trường xây dựng kế hoạch thực hiện biện pháp đóng cửa và không cho phép khai thác nguồn nước ngầm trong khu vực nội thành theo chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố. Ứng dụng công nghệ thông tin qua các dự án đầu tư xây dựng hệ thống vận hành tổng thể mạng lưới cấp nước kết hợp GIS và SCADA.

Chú trọng đào tạo các Caretaker để triển khai nhân rộng công tác kiểm soát nước thất thoát thất thu tại các khu vực có đồng hồ tổng tiểu vùng. Chú trọng đào tạo nâng cao năng lực quản lý và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ thuật… cho lực lượng trẻ, công nhân thông qua các chương trình hợp tác quốc tế và triển khai kế hoạch đào tạo của Tổng Công ty.

Người dân sử dụng nước sạch tại quận Thủ Đức

Trên cơ sở đó, Sawaco kiến nghị TP tiếp tục ghi vốn ngân sách đầu tư cho các dự án phát triển mạng truyền dẫn và cấp 1, ngân sách cho vay không lãi đầu tư các dự án phát triển mạng cấp 2 chuẩn bị đầu tư và khởi công mới trong 3 năm 2013-2015 và năm 2013.

Các sở ngành chức năng khẩn trương giải quyết cấp vốn còn lại của các dự án tiếp nhận và tiêu thụ nước Nhà máy Nước BOO Thủ Đức (có nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp trước đây), tạo điều kiện cho Sawaco thanh toán cho nhà thầu và thanh quyết toán dự án đã hoàn thành từ năm 2008; giải quyết ưu tiên cho các dự án phát triển và cải tạo mạng lưới đường ống cấp nước trong việc thỏa thuận hướng tuyến, cấp phép đào đường; có cơ chế đặc biệt cho công tác thi công sửa chữa, thay thế ống mục góp phần giảm tỷ lệ thất thoát nước.

Đinh – Gia – Anh


Giá nước sạch tăng 10%

Theo lộ trình tăng giá nước đã được UBND TPHCM phê duyệt (Quyết định 103 của UBND TP) mỗi năm 10% kể từ năm 2010,  từ 1-1-2013, giá nước sạch trên địa bàn TPHCM sẽ tăng 10%.

Theo Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên (Sawaco), do lượng nước tiêu thụ của khách hàng trên hóa đơn tiền nước kỳ 1- 2013 và kỳ 2-2013 nằm trong khoảng thời gian trước và sau thời điểm điều chỉnh giá nước (trước ngày 01-01-2013 và từ ngày 01-01- 2013), nên giá nước sẽ được tính theo nguyên tắc bình quân tiêu thụ căn cứ số ngày sử dụng nước. Cụ thể cách tính: tổng lượng nước tiêu thụ trong tháng chia cho số ngày trong tháng để lấy số tiêu thụ bình quân ngày. Theo đó, thời điểm sử dụng trước 01-01-2013 sẽ tính theo giá cũ, sau 01-01-2013 sẽ tính theo giá mới. Phí bảo vệ môi trường và định mức cũng được tính tương ứng.

Ngoài ra, trước đây, theo Nghị định 117, những khách hàng không sử dụng nước hoặc sử dụng không đến 4m3/tháng vẫn bị tính tiền 4m3. Sawaco cho biết từ ngày 1-1-2013 quy định này được bãi bỏ.


Khách hàng cần biết thêm thông tin xin trao đổi với các nhân viên đọc số, thu tiền của Đơn vị cấp nước hoặc liên hệ số điện thoại sau:

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Miền Trung: Cây trái đặc trưng được mùa, giá cao

Dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song thời tiết thuận lợi nên nhiều loại cây trái, củ quả của bà con nông dân miền Trung được mùa, cho năng suất rất cao. Trong đó, các loại cây trái, rau củ đặc trưng, độc lạ được giá, đã mang lại thu nhập khá cho người dân.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế