Năm 2014: TPHCM thu ngân sách vượt hơn 25.000 tỷ đồng

(SGGP). - Tối 31-12, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng các quận huyện, sở ngành và một số doanh nghiệp có số thuế nộp ngân sách lớn đã tham dự hội nghị kết quả thu - chi ngân sách nhà nước của TPHCM năm 2014.

Với chỉ tiêu thu được giao là 226.300 tỷ đồng, nhưng TPHCM đã thu ngân sách được 252.186 tỷ đồng, đạt 111,44% dự toán, tăng 11,39% so với cùng kỳ - tức vượt khoảng 25.800 tỷ đồng. Đáng chú ý là thu nội địa vượt 5,7% và tăng 10,7% so với năm trước.

Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Nguyễn Đình Tấn cho biết, đây là năm đầu tiên trong nhiều năm liền thu nội địa cao, hơn một nửa số quận, huyện có số thu trên 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra, ở lĩnh vực kinh tế, dù nhiều năm qua thu không đạt dự toán nhưng năm nay đã thu được 92.534 tỷ đồng, vượt 6% dự toán; thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 36.929 tỷ đồng, tăng 24,6% so với cùng kỳ.

Đánh giá kết quả đạt được, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng cho biết, đây là một năm thu ngân sách thành công lớn cả về lượng lẫn về chất. Đạt được kết quả đó là nhờ ngành thuế, hải quan đã quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm được 201 giờ nộp thuế; hải quan áp dụng hệ thống tin học hiện đại giúp giảm thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp…

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đã biểu dương những nỗ lực của các cấp, các ngành và doanh nghiệp TP trong việc thu và nộp ngân sách. Đồng chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh, các năm qua, số thu đạt được là nhờ tiền sử dụng đất nhưng năm nay không tính tiền sử dụng đất, số thu nội địa vẫn vượt chỉ tiêu 4%. Trong đó, 4 ngành công nghiệp trọng yếu cũng tăng dần tỷ trọng trong số thu, chiếm đến 59% số thu. Điều đó cho thấy TP đã phát triển đúng định hướng, thực hiện thành công chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đồng chí Lê Thanh Hải chỉ đạo các cấp, các ngành TP phát huy những kinh nghiệm mà TP đã thực hiện trong thời gian qua và tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới, đó là làm tốt vai trò kết nối doanh nghiệp với ngân hàng, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, du lịch, đầu tư và triệt để trong công tác cải cách thủ tục hành chính.

Tại hội nghị, UBND TP cũng biểu dương, khen thưởng 17 quận, huyện thu vượt chỉ tiêu ngân sách và 20 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác nộp thuế (trong đó, 16 doanh nghiệp nộp ngân sách 1.000 tỷ đồng).

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Nông nghiệp

Quảng Ngãi: Trồng hoa tết trong lòng thành phố

Những khu đất trống giữa lòng thành phố Quảng Ngãi được người dân tận dụng để trồng hoa tết. Chỉ còn 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2021, người dân đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Ngày 26-1-2021, Saigontourist Group mở bán voucher phòng ngủ 5 sao siêu khuyến mãi

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), chủ sở hữu 6 khách sạn cao cấp tại trung tâm TPHCM, mở màn mùa du lịch 2021 bằng chương trình khuyến mãi Flash Sales, hình thức voucher, với giá phòng chỉ 899.000 đồng mỗi một hoặc hai đêm dành cho 02 khách. Chương trình sẽ chính thức mở bán chỉ trong vòng 6 ngày, từ ngày 26 đến 31-1-2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế