Năm ca phẫu thuật cấy ghép “ngộ” nhất thế giới

1. Tai “mọc” dưới… cánh tay

Các bác sĩ tại bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ) đã thành công trong việc “nuôi” một bên tai dưới cánh tay của nữ bệnh nhân Sherrie Walters, 42 tuổi, sau khi cô này bị ung thư da vào năm 2008.

Sau 4 tháng chiếc tai bị “đặt nhầm chỗ”, các bác sĩ phẫu thuật đã đưa nó về đúng vị trí trên đầu của bệnh nhân. Hiện cô Sherrie Walters đang giữ “kỷ lục” người đầu tiên có một bên tai được nuôi dưới tay nhờ phần sụn lấy từ chính xương sườn của mình.

2. Bảo quản hộp sọ trong… bụng

Tỉnh dậy sau một vụ tai nạn, cô Jamie Hilton, 36 tuổi (cựu hoa hậu bang Idaho, Mỹ vào năm 2009) đã rất sốc khi thấy hộp sọ của mình “bỗng dưng”… nằm trong bụng. Các bác sĩ trấn an Hilton rằng, phần não của cô đã ổn song cần đưa phần hộp sọ xuống bụng để bảo quản. Sau 6 tuần, chiếc hộp sọ nằm trong bụng của Hilton đã được đưa về đúng vị trí ban đầu.

3. Mọc sừng để xóa bớt

Bẩm sinh cậu bé George Ashman đã có chiếc bớt rất to và đỏ au trên trán. Sợ rằng con sẽ mặc cảm khi biết nhận thức nên gia đình quyết định nhờ y học can thiệp để xóa cái bớt kia đi. Năm George lên 5 tuổi, các bác sĩ đã cấy lên hai bên trán cậu bé loại dung dịch có chức năm làm giãn da.

Sau 4 tháng, các tế báo da mới đã phủ lên và làm mất đi cái bớt đáng ghét. Tuy nhiên, trong suốt thời gian “mọc sừng quý” cậu bé George Ashman đã phải chịu nhiều sự trêu trọc của người qua đường.

4. Chân ghép ngược 180 độ

Trong cuộc chiến chống chọi với căn bệnh ung thư xương quái ác, các bác sĩ tại bệnh viện Arthur James, bang Ohio (Mỹ) đã phải cắt bỏ phần đùi và đầu gối phải của bệnh nhân Dugan Smit vào năm 2008. Khi đó, cậu thiếu niên 13 tuổi đã quyết định giữ lại phần cẳng chân mình bằng cách nối nó với phần còn lại của đùi. Tuy nhiên, để nối nó với các mạch máu thì cẳng chân phải xoay ngược 180 độ.

Ca phẫu thuật tuy rất “ngộ” song đã thành công mỹ mãn bởi chỉ chưa đầy 3 năm sau Dugan Smit có thể chơi được các môn thể thao như bóng chày, bóng rổ và cả trượt tuyết.

5. Cứu tay phải ghép vào chân

Trên đường tới trường cô bé người Trung Quốc Ming Li đã bị một chiếc máy kéo cán đứt lìa cánh tay trái vào tháng 7-2010. Các bác sĩ cho biết, do cánh tay bị tổn thương quá nặng nên không thể cấy ghép trở lại ngay lập tức. Vì thế, cánh tay này của cô bé đã được gắn vào chân trong 3 tháng trước khi được phẫu thuật cấy ghép trở lại bình thường.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác