Nam Phi mong Mỹ bị loại sớm

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma và Chủ tịch FIFA Sepp Blatter

Cao ủy Hội đồng cảnh sát quốc gia Nam Phi, Tướng Bheki Cele cho rằng nếu đội tuyển Mỹ sớm bị loại ngay từ vòng đấu bảng, gánh nặng cho cảnh sát chủ nhà trong nỗ lực bảo đảm an toàn tại World Cup 2010 sẽ giảm bớt, đặc biệt là tránh được thách thức lớn về an ninh khi Tổng thống Mỹ Barack Obama viếng thăm.

Tất nhiên, sẽ chẳng có nước chủ nhà nào lại “trù ẻo” một đối bóng sớm bị loại khỏi giải đấu lớn nhất hành tinh như World Cup, nhưng về mặt an ninh, đấy rõ ràng là một mối lo ngại có cơ sở. Nói trong cuộc gặp mặt Uỷ ban cảnh sát tại một cuộc họp quốc hội ở Cape Town hôm thứ Sáu, Tướng Bheki Cele tiết lộ rằng khả năng Tổng thống Mỹ Barack Obama viếng thăm VCK World Cup đầu tiên của châu Phi là “50-50'’, nhưng nhiều khả năng điều đó sẽ thành hiện thực nếu đội tuyển Mỹ vượt qua vòng đấu bảng và vào sâu hơn.

Ông nói: “Theo tôi thách thức lớn nhất trong công tác an ninh tại World Cup chính là sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ, ông ấy có thể đến hoặc không đến, hiện giờ khả năng đang là 50-50. Chúng ta nên cầu nguyện rằng người Mỹ đừng vào đến vòng 2, họ sẽ bị loại và về nhà sớm”. Nhận thấy nói vậy là hơi… lố, Cele dừng lại một chút rồi cười và nói rằng “đừng cho lên báo” những gì ông vừa nói, trước khi nói tiếp: “Nếu họ vào đến vòng 2 hay vòng 3, Tổng thống Mỹ có thể sẽ đến. Đó là một thách thức cực lớn mà chúng ta sẽ phải đối mặt”.

Vấn đề an ninh tại Nam Phi đã gây nên nhiều mối quan ngại trong thời gian gần đây, nhưng trong bài phát biểu mới đây, Bộ trưởng cảnh sát Nam Phi Nathi Mthethwa quả quyết rằng những sự chuẩn bị tốt nhất đã được chuẩn bị. “Chúng tôi đã sẵn sàng mọi công tác chuẩn bị cho giải đấu, với sự hỗ trợ từ cơ quan an ninh của 31 quốc gia”.

  • “Cả thế giới đang nhìn vào Nam Phi”

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma thừa nhận rằng cả thế giới sẽ dồn ánh mắt về Nam Phi, như họ từng chờ đợi về một điều tốt đẹp trong lần bầu cử đầu tiên của quốc gia này hồi năm 1994. Ông nói: “Đất nước chúng tôi như sẽ bị đặt dưới kính hiển vi và sự quan sát chặt chẽ. Chúng tôi cũng từng trải qua điều này trong kỳ bầu cử dân chủ đầu tiên”.

Cũng trong bài phát biểu tại buổi khai mạc lễ hội du lịch Nam Phi kéo dài 3 ngày, Tổng thống Jacob Zuma khẳng định: “FIFA  World Cup 2010 sẽ mãi mãi thay đổi nhận thức của toàn thế giới về Nam Phi. Để tổ chức một World Cup tốt nhất từ trước đến nay, điều đó hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng tôi. Khi được trao cơ hội trở thành chủ nhà của một World Cup, kỳ giải lớn mà châu Phi lần đầu tiên đón nhận, chúng tôi hiểu rằng thế giới sẽ đánh giá năng lực của mình. Và chúng tôi cũng hiểu rằng thành công của mình sẽ tạo ảnh hưởng như thế nào đến nhận thức của toàn thế giới về Nam Phi”.

Sơn Nguyễn

Các tin, bài viết khác