Tập đoàn khí đốt Gazprom Nga

Nắm quyền kiểm soát công ty Sibneft

Trụ sở Tập đoàn khí đốt Gazprom.

Ngày 28-9, Tập đoàn khí đốt lớn nhất nước Nga Gazprom đã đạt được thỏa thuận mua lại 2/3 cổ phần, trị giá hơn 13 tỷ USD của công ty dầu mỏ Sibneft của nhà tỷ phú người Nga Abramovich.

Theo thảo thuận này, Gazprom sẽ chiếm 72,7% cổ phần của công ty Sibneft, công ty dầu khí lớn thứ 5 của Nga.

Trước đây, Tập đoàn Gazprom đã sở hữu 3% vốn của Sibneft. Với việc mua lại hơn 2/3 cổ phần của Sibneft, Gazprom giành quyền kiểm soát công ty này, đồng thời trở thành một trong những tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới, hoạt động trải khắp toàn cầu.

Gazprom là tập đoàn thuộc sở hữu Nhà nước, chiếm 20% sản lượng khí đốt của cả thế giới, hàng năm tạo nguồn thu lớn cho ngân sách của nước Nga.

H.N (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.