Nepal dùng máy bay không người lái bảo vệ động vật

Chính phủ Nepal đang lên kế hoạch sử dụng máy bay không người lái để phát hiện và theo dõi những kẻ săn trộm các loài động vật hoang dã, đặc biệt loài hổ và tê giác đang có nguy cơ tuyệt chủng ở nước này.

Quỹ Bảo vệ động vật hoang dã (WWF) của Nepal cho biết hồi đầu tháng 6, họ đã thành công trong việc đưa vào thử nghiệm hai máy bay bảo tồn không người lái vào hoạt động ở Công viên quốc gia Chitwan, miền Nam Nepal. Máy bay được điều khiển từ xa, có nhiệm vụ giám sát động vật và phát hiện những kẻ săn trộm thông qua các camera và Hệ thống định vị toàn cầu (GPS). Máy bay có sải cánh 2m, có thể bay trong phạm vi 25km và đạt độ cao tới 200m.

  • Ra mắt hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latinh

Ngày 23-6, Hãng hàng không LAN của Chile và đối tác TAM của Brazil đã hoàn tất việc sáp nhập, sau khi kết thúc thành công hoán đổi cổ phiếu để chính thức thành lập Hãng hàng không LATAM lớn nhất khu vực Mỹ Latinh và đứng thứ ba thế giới về giá trị cổ phiếu niêm yết. Một trong những mục tiêu ngắn hạn của LATAM là mở rộng mạng lưới vận chuyển hàng không hiện tại của mình với 150 đích đến tại 22 quốc gia, vùng lãnh thổ đối với hành khách và 169 điểm đến ở 27 quốc gia, vùng lãnh thổ đối với hàng hóa. Hãng hàng không mới này hiện sở hữu 281 máy bay chở khách và 14 máy bay vận tải, có giá trị cổ phiếu 14,5 tỷ USD và đáp ứng 6% dịch vụ hàng không trên thế giới.

P.Nam

  • Sạc iPad cả năm với chi phí một tách cà phê

AP dẫn kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu điện lực (tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ), chi phí cho việc sạc pin đủ để chơi game, kiểm tra mail, xem clip… trong suốt một năm trên chiếc iPad chỉ tốn 1,36 USD. Số tiền này ngang với mức giá để thưởng thức một tách cà phê ở Mỹ. Nếu so sánh với chi phí tiêu thụ điện của chiếc máy tính để bàn hoạt động trong cả năm 28,21 USD hay của một chiếc tủ lạnh loại trung 65,72 USD thì quả là chiếc iPad tiêu thụ lượng điện khá khiêm tốn.

N.Quỳnh

  • 175 tỷ USD đầu tư giao thông sạch

Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á và 6 tổ chức tài chính đa phương lớn khác cho biết họ đã đầu tư 175 tỷ USD để hỗ trợ phát triển hệ thống giao thông vận tải thân thiện với môi trường trong 10 năm tới. Khí thải giao thông là nguyên nhân lớn nhất gây ra hiệu ứng nhà kính. Khi tiến trình đô thị hóa ngày càng nhanh, khí thải từ các phương tiện cá nhân, công cộng càng đe dọa nghiêm trọng tới môi trường và làm biến đổi khí hậu. Điều này có thể gây thiệt hại tương đương 5% đến 15% tổng thu nhập của mỗi quốc gia.

  • Mỹ: Xuất khẩu vũ khí có thể đạt kỷ lục 60 tỷ USD

Phó Giám đốc Văn phòng hợp tác quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ Richard Genaille cho biết khối lượng xuất khẩu vũ khí của Mỹ trong năm 2012 có thể lập kỷ lục 60 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu kỷ lục quân sự của Mỹ sẽ được thúc đẩy bởi hợp đồng bán 84 máy bay chiến đấu F-15 và hiện đại hóa 70 máy bay cho Không quân Saudi Arabia, tổng trị giá 29,4 tỷ USD. Ước tính Nhật Bản có thể mua 42 máy bay chiến đấu F-35 trị giá 10 tỷ USD. Hiện Mỹ có tổng cộng 13.000 hợp đồng xuất khẩu trị giá 385 tỷ USD. Tuy nhiên, ông Genaille giải thích, trong vài năm tới, xuất khẩu quân sự của Mỹ có khả năng sẽ duy trì ở mức khoảng 30 tỷ USD/năm.

  • Australia đạt cột mốc mới trong điều trị AIDS

Sau 6 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa Burnet ở Melbourne, Australia thông báo chỉ cần 10 AUD (khoảng 210 ngàn đồng) bệnh nhân AIDS có thể biết đã đến giai đoạn phải mua thuốc điều trị AIDS hay chưa. Đây là cột mốc quan trọng trong công cuộc chống HIV/AIDS tại các nước đang phát triển, đặc biệt ở những nước nghèo. Phương pháp thử nghiệm rất đơn giản: lấy một giọt máu từ đầu ngón tay, đưa vào thanh xét nghiệm và biết kết quả trong vòng một giờ đồng hồ. Dự kiến, phương pháp trên sẽ được phổ cập toàn cầu vào năm 2013.

H.Đỗ

Các tin, bài viết khác