Nga chuẩn bị phóng vệ tinh giám sát tên lửa đạn đạo

Hãng Sputnik đưa tin Nga dự kiến trong năm 2016 sẽ đưa vào quỹ đạo một vệ tinh thế hệ mới thứ hai có thể giám sát chặt chẽ hơn các vụ phóng tên lửa đạn đạo ở bất kỳ vị trí nào trên thế giới.

Vệ tinh EKS-1 thuộc hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo mới của Nga đã được đưa vào không gian từ cuối năm ngoái và hiện đang trải qua các thử nghiệm và kiểm tra của Bộ Quốc phòng Nga.

Các vệ tinh thế hệ mới sẽ giúp đảm bảo cho việc nhận diện sớm những vụ phóng thử tên lửa đạn đạo bằng cách sử dụng tia hồng ngoại để phát hiện khói từ ống xả động cơ tên lửa. Trạm cảnh báo mặt đất đầu tiên thuộc hệ thống kể trên được xây dựng tại vùng Altay và đã vượt qua khâu kiểm nghiệm cấp nhà nước. Nhiều trạm khác cũng đang được triển khai ở các khu vực Leningrad, Irkutsk, Kaliningrad và Krasnodar.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Manila, Philippines, ngày 12-5. Ảnh: THX

Đông Nam Á phản ứng nhanh với làn sóng Covid-19 mới

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến chủng có tốc độ lây lan chóng mặt, các nước Đông Nam Á lập tức đưa ra các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh đồng thời đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine cho toàn dân.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nỗi lo từ sữa mẹ nhiễm hóa chất

Một nghiên cứu mới về sữa mẹ tại Mỹ được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường đã phát hiện ra hóa chất độc hại trong tất cả 50 mẫu được thử nghiệm và ở mức cao hơn gần 2.000 lần so với mức khuyến cáo, tức ở mức từ 50 phần ngàn tỷ (50 ppt), tới 1.850 ppt. Theo các tác giả nghiên cứu, phát hiện này “là nguyên nhân đáng lo ngại” và nêu bật mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.