Nga chuẩn bị phóng vệ tinh giám sát tên lửa đạn đạo

Hãng Sputnik đưa tin Nga dự kiến trong năm 2016 sẽ đưa vào quỹ đạo một vệ tinh thế hệ mới thứ hai có thể giám sát chặt chẽ hơn các vụ phóng tên lửa đạn đạo ở bất kỳ vị trí nào trên thế giới.

Vệ tinh EKS-1 thuộc hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo mới của Nga đã được đưa vào không gian từ cuối năm ngoái và hiện đang trải qua các thử nghiệm và kiểm tra của Bộ Quốc phòng Nga.

Các vệ tinh thế hệ mới sẽ giúp đảm bảo cho việc nhận diện sớm những vụ phóng thử tên lửa đạn đạo bằng cách sử dụng tia hồng ngoại để phát hiện khói từ ống xả động cơ tên lửa. Trạm cảnh báo mặt đất đầu tiên thuộc hệ thống kể trên được xây dựng tại vùng Altay và đã vượt qua khâu kiểm nghiệm cấp nhà nước. Nhiều trạm khác cũng đang được triển khai ở các khu vực Leningrad, Irkutsk, Kaliningrad và Krasnodar.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.