Nga chuẩn bị phóng vệ tinh giám sát tên lửa đạn đạo

Hãng Sputnik đưa tin Nga dự kiến trong năm 2016 sẽ đưa vào quỹ đạo một vệ tinh thế hệ mới thứ hai có thể giám sát chặt chẽ hơn các vụ phóng tên lửa đạn đạo ở bất kỳ vị trí nào trên thế giới.

Vệ tinh EKS-1 thuộc hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo mới của Nga đã được đưa vào không gian từ cuối năm ngoái và hiện đang trải qua các thử nghiệm và kiểm tra của Bộ Quốc phòng Nga.

Các vệ tinh thế hệ mới sẽ giúp đảm bảo cho việc nhận diện sớm những vụ phóng thử tên lửa đạn đạo bằng cách sử dụng tia hồng ngoại để phát hiện khói từ ống xả động cơ tên lửa. Trạm cảnh báo mặt đất đầu tiên thuộc hệ thống kể trên được xây dựng tại vùng Altay và đã vượt qua khâu kiểm nghiệm cấp nhà nước. Nhiều trạm khác cũng đang được triển khai ở các khu vực Leningrad, Irkutsk, Kaliningrad và Krasnodar.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây