Nga đưa môn học môi trường vào chương trình phổ thông

Đài Tiếng nói nước Nga (ROV) ngày 1-6 dẫn lời Tổng thống Nga Dmitri Medvedev nói rằng cần phải chấm dứt “chủ nghĩa hư vô sinh thái” ở Nga và lập ra hệ thống quốc gia về nghiên cứu bảo vệ môi trường, đồng thời ủng hộ đề xuất đưa môn môi trường vào chương trình giảng dạy phổ thông.

Theo ông, thái độ tích cực đối với thiên nhiên cần được giáo dục từ khi còn nhỏ.Theo ông D.Medvedev, những tác động của con người đối với môi trường chính là nguyên nhân chủ yếu phá hoại sự ổn định sinh thái trên hành tinh nói chung, nước Nga nói riêng.

Ông nói: “Cần phải nghĩ đến việc nâng cao trách nhiệm đối với những vi phạm môi sinh, tuy nhiên, phải ở trong mức độ hợp lý. Trước hết, hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn hóa tác động tiêu cực đối với môi trường xung quanh. Thứ đến, cần hướng các nhà doanh nghiệp quan tâm đến công việc này, nâng cao nhận thức để thấy được lợi ích của việc chuyển sang các công nghệ tiên tiến: hiện đại hóa sản xuất, ứng dụng những hệ thống xử lý sạch hiện đại.

Tiếp theo, cần phải tính đến vấn đề tăng cường trách nhiệm đối với những vi phạm trong lĩnh vực sinh thái, nhưng là trách nhiệm hợp tình hợp lý. Cuối cùng hình thành những cơ cấu thực tế bồi thường thiệt hại cho môi trường xung quanh. Có như thế, chúng ta mới chấm dứt sự phá hoại của các xí nghiệp công nghiệp, mà vẫn bảo tồn được tốc độ phát triển kinh tế hiện nay”.

V.L.

Các tin, bài viết khác