Ngày 14 tháng 2: Vị lãnh tụ vĩ đại

Cách đây 82 năm, từ Quảng Châu, Nguyễn Ái Quốc viết bài cuối trong loạt 7 bài báo về “Các sự biến ở Trung Quốc” gửi đăng trên tờ báo tiếng Pháp “Annam” do Phan Văn Trường xuất bản tại Sài Gòn.

Ngày 14-2-1946, sau cái Tết độc lập đầu tiên, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đăng trên Báo Cứu Quốc “Lời cảm ơn đồng bào”, trong đó nêu rõ: “Nhân dịp tết đồng bào từ Nam chí Bắc, cá nhân và đoàn thể, các cụ già và trẻ em, các đồng bào dân tộc thiểu số, các kiều bào ở Lào, Xiêm và ở Trung Quốc đã gửi hơn hai nghìn bức điện và thư để chúc tôi năm mới. Lại có người gửi cho cam, mứt, bánh chưng, dưa cải, mùi xoa... Tiếc vì bận việc không thể cảm ơn từng người, tôi xin tất cả đồng bào nhận lời cảm ơn chung với lòng thân ái của tôi”.

Ngày 14-2-1947, sau hai tháng quyết tử chiến đấu kìm chân giặc tại thủ đô, Bác Hồ chỉ thị bí mật tổ chức rút quân ta khỏi Hà Nội lên chiến khu để bảo toàn lực lượng trường kỳ kháng chiến.

Ngày này năm 1951, Bác Hồ vừa tham dự Đại hội II của Đảng vừa chủ tọa hội nghị quân sự để bàn về việc phối hợp với bạn tiếp nhận viện trợ của Liên Xô và Trung Quốc tăng cường sức mạnh thúc đẩy cuộc kháng chiến đến toàn thắng. Một năm sau, ngày 14-2-1952, Bác Hồ gửi điện tới Chủ tịch Mao Trạch Đông nhân kỷ niệm 2 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ngày 14-2-1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh kết thúc thắng lợi cuộc đi thăm Ấn Độ và mở đầu chuyến thăm Miến Điện. Tổng thống Miến Điện U Vin Môn, trong lời chào mừng tại sân bay, nêu rõ: “Nhân dân Miến Điện tôn kính và hâm mộ Chủ tịch chẳng những vì Ngài đã suốt đời trung thành phấn đấu cho độc lập tự do của nhân dân các nước thuộc địa mà còn vì sự cống hiến cao cả của Ngài như một vị lãnh tụ vĩ đại trong sự nghiệp cách mạng và giải phóng ở Đông Nam Á châu. Do phẩm cách đáng kính, tấm lòng cương trực và thái độ khiêm tốn của Chủ tịch, Ngài sẽ chinh phục lòng yêu kính của mọi người dân Miến Điện...”.

Ngày 14-2-1965, Bác Hồ gửi thư khen ngợi quân và dân Quảng Bình, Vĩnh Linh (Quảng Trị), Nghệ An đã chiến đấu dũng cảm, bắn chìm một tàu biệt kích (ngày 1-2), bắn rơi 22 máy bay và bắt sống phi công của Mỹ (các ngày 7, 8 và 11-2). Bức thư nhấn mạnh: “Một lần nữa chúng ta tỏ rõ cho đế quốc Mỹ biết rằng nếu chúng cứ liều lĩnh tiếp tục khiêu khích miền Bắc, chúng sẽ bị thất bại nhục nhã”.

Ngày 14-2-1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh trả lời thư Giáo hoàng Pôluýt VI, lên án đế quốc Mỹ đã tiến hành một cuộc chiến tranh dùng những vũ khí man rợ nhất để tàn phá đất nước, trong đó có cả nhà thờ ở Việt Nam... Do vậy, Bác cho biết, chỉ khi nào Mỹ chấm dứt chiến tranh, để nhân dân Việt Nam tự giải quyết công việc nội bộ thì mới có hòa bình chân chính và mong muốn Giáo hoàng hãy dùng ảnh hưởng của mình buộc Mỹ tôn trọng những quyền cơ bản của dân tộc Việt Nam. 

D.T.Q. và nhóm cộng sự

Các tin, bài viết khác