Ngày 20 tháng 1: Tuổi trẻ - mùa xuân của xã hội

Vào dịp xuân đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, Bác Hồ gửi thư tới thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịp tết sắp đến. Bức thư khởi đầu bằng những lời lẽ hết sức sâu sắc nhằm động viên giới trẻ bước vào cuộc vận động “Đời sống mới” mà người đứng đầu nhà nước phát động và đặt nhiều kỳ vọng:

“Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội. Vậy qua năm mới, các cháu phải xung phong thực hành “đời sống mới”. Đời sống mới là: - Hăng hái kiên quyết, không sợ khó, không sợ khổ; - Phải siêng học, phải siêng làm, phải tiết kiệm; - Việc nên làm (như ủng hộ kháng chiến, tăng gia sản xuất) thì ta không chờ ai nhắc nhủ; - Việc nên tránh (như tự tư tự lợi) thì ta không đợi ai ngăn ngừa.

Năm mới, chúng ta thực hành “đời sống mới” để trở nên những công dân mới, xứng đáng với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”.

Một năm sau đó, khi toàn quốc kháng chiến đã bùng nổ được gần một tháng, ngày 20-1-1947, Bác cũng không quên viết thư cho người chuyển vào thành phố, nơi chiến sự đương diễn ra ác liệt, để khuyên sư cụ chùa Ngũ Xã nên tản cư. Chiều hôm đó, con đường đến Hà Đông lầy lội đến mức các đại biểu, kể cả vị Chủ tịch nước, không đến nổi địa điểm cuộc họp đầu tiên của chính phủ dự kiến triệu tập vào buổi chiều cùng ngày chỉ cách Hà Nội hơn chục cây số.

Một năm tiếp sau, Bác và đầu não của cuộc kháng chiến đã xây dựng căn cứ vững chắc trên chiến khu Việt Bắc, ngày 20-1-1948, Bác ký nhiều sắc lệnh quan trọng. Trong đó có việc phong quân hàm Đại tướng cho Tổng chỉ huy Quân đội Quốc gia và Dân quân tự vệ Võ Nguyên Giáp (số 109), phong quân hàm cấp Thiếu tướng cho một loạt các nhà lãnh đạo quân sự mà sau này trở thành những tướng lĩnh nổi tiếng như Hoàng Văn Thái, Hoàng Sâm, Trần Tử Bình, Văn Tiến Dũng, Lê Hiến Mai... Đây là sự kiện lịch sử đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của Quân đội Nhân dân Việt Nam khi chỉ sau một năm đã vượt qua những thử thách vô cùng khắc nghiệt của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp nhằm bảo vệ nền độc lập dân tộc vừa giành được và quyết tâm thực hiện mục tiêu thống nhất nước nhà.

14 năm sau, ngày 20-1-1962, tại Hà Nội, Bác dự họp Bộ Chính trị bàn vấn đề chống tham ô lãng phí. Tại đây, Bác phát biểu: “Quan liêu, lãng phí, tham ô làm hại cho dân. Tham ô, lãng phí là một tội đối với nhân dân. Ai cũng phải chống... Phong trào phải làm từ trên xuống, từ dưới lên, dân chủ và phải trường kỳ. Trung ương có hội, có nghị, có quyết mà không hành là do mình không cương quyết. Không gấp nhưng phải làm cho kỳ được”.

Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký lệnh phong danh hiệu Anh hùng Lao động cho Thiếu tá Ghecman Titốp, phi công vũ trụ Liên Xô đã thực hiện chuyến bay quanh trái đất trong nhiều ngày trên con tàu vũ trụ “Phương Đông II”. 

D.T.Q và nhóm cộng sự

Các tin, bài viết khác